Hơn 3 tiếng sau khi Quốc Hội kêu cứu, Bộ Quốc Phòng mới viện binh

Hơn 3 tiếng sau khi Quốc Hội kêu cứu, Bộ Quốc Phòng mới viện binh

WASHINGTON, DC (NV) – Giới chức Bộ Quốc Phòng chờ đến hơn 3 tiếng đồng hồ mới chấp thuận yêu cầu xin cứu viện của Cảnh Sát Quốc Hội khi bị những ủng hộ viên của cựu Tổng Thống Donald Trump tấn công, xâm chiếm toà nhà Quốc Hội, theo lời khai của một chỉ huy quân sự trong cuộc điều trần trước Thượng Viện ngày Thứ Tư, 3 Tháng Ba.

Đại Tá William Walker, tư lệnh lực lượng Vệ Binh Quốc Gia DC, khai trước một uỷ ban Thượng Viện rằng ông Brian Sund, chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc Hội, khẩn thiết gọi lúc 1 giờ 49 phút trưa ngày 6 Tháng Giêng để yêu cầu tăng viện vì đám đông bắt đầu bạo động tấn công điện Capitol, theo Reuters tường thuật.

Ông William Walker, tư lệnh Vệ Binh Quốc Gia DC, trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, ngày 3 Tháng Ba. (Hình: GREG NASH/POOL/AFP via Getty Images)

Ông Walker kể cho các thượng nghị sĩ trong Uỷ Ban Nội An Thượng Viện rằng trước bạo động một ngày, 5 Tháng Giêng, ông yêu cầu Bộ Quốc Phòng tăng viện và nhận được chỉ thị cho phép điều động 40 quân nhân lực lượng “phản ứng nhanh” và 155 vệ binh thuộc DC đứng “chờ.”

Cũng trong ngày đó, ông Walker nhận được chỉ thị từ cựu Bộ Trưởng Lục Quân Ryan McCarthy ra lệnh chỉ có quyền điều quân khi không còn giải pháp nào khác và phải có một kế hoạch hành quân rõ ràng.

“Nếu không có lệnh của ông McCarthy, tôi đã điều động viện bịnh đến ngay khi lời kêu cứu của  Cảnh Sát Quốc Hội.”

Đại Tá Walker khai rằng giới chức mãi tới 3 giờ 19 phút sau khi Cảnh Sát Quốc Hội kêu cứu Bộ Quốc Phòng mới chấp thuận yêu cầu điều quân cứu viện.

Trong khi tình hình Quốc Hội bị nguy ngập, lực lượng bảo vệ cầu cứu, “thì các giới chức lãnh đạo quân đội lại bàn chuyện đưa quân vào sẽ tạo hình ảnh không đẹp, sẽ kích động đám đông thêm nữa.”

Một chi tiết bất ngờ được ông Robert Salesses, cựu quyền phó Bộ Trưởng Quốc Phòng, tiết lộ là 3 tiếng sau khi yêu cầu của Cảnh Sát Quốc Hội đưa ra, quyền Bộ Trưởng Christopher Miller mới chấp thuận, nhưng phải chờ thêm hơn nửa tiếng đồng nữa, lệnh chập thuận của ông Miller mới được đưa ra.

Và đây là điểm mà Thượng Nghị Sĩ Roy Blunt (Cộng Hoà- Missouri) ngạc nhiên, “tại sao phải chờ tới 30 phút đồng hồ mới đưa lệnh điều quân trong lúc tình hình quá căng thẳng tại Quốc Hội.”

Chưa hết, Đại Tá Walker kể lại cho các thượng nghị sĩ rằng ông Sund, cảnh sát trưởng, cho biết ông không được phép kêu cứu viện. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *