Hơn 30 đứa trẻ California còn mắc kẹt ở Afghanistan

  • by

SAN DIEGO, California (AP) – Hơn 30 trẻ em California vẫn đang mắc kẹt ở Afghanistan sau khi đi thăm người thân vài tuần trước khi Taliban nắm quyền, và không thể sơ tán trước khi Mỹ rút quân, khu học chánh của các em thông báo.

Vào thứ Tư, ngày 1 tháng Chín, các quan chức từ ba khu học chánh – một ở San Diego và hai ở Sacramento – cho biết họ đã liên lạc với gia đình các em và các gia đình lo ngại rằng họ đang bị chính phủ Hoa Kỳ bỏ rơi. Các quan chức này cho biết một số trẻ em được sinh ra ở Mỹ và là công dân Mỹ.

Thủy quân lục chiến Mỹ phát nước uống cho những người chờ được sơ tán tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 21 tháng 8. (Hình minh họa: Isaiah Campbell / Thủy quân lục chiến Mỹ qua Getty Images)

Gần như tất cả những đứa trẻ đó đều trở về Afghanistan với một cha hoặc mẹ, hoặc cả hai, vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè để thăm họ hàng. Các gia đình này tự đi, không theo nhóm nào cả.

Nhiều gia đình trong số đó đã đến Mỹ cách đây nhiều năm sau khi nhận được thị thực nhập cư đặc biệt dành cho những người Afghanistan đã làm việc cho chính phủ hoặc quân đội Mỹ trong 20 năm qua.

Một số gia đình nói với các quan chức khu học rằng họ đã nhiều lần cố gắng lên máy bay sơ tán tại sân bay Kabul, nhưng không thể vượt qua trạm kiểm soát của Taliban hoặc đám đông người Afghanistan đã bao vây sân bay trong hai tuần. Mỹ đã hoàn thành hoạt động sơ tán và rút quân vào thứ Hai.

Tại Sacramento, Học khu San Juan thông báo họ có 27 học sinh từ 19 gia đình nói rằng họ không thể rời Afghanistan để trở về Hoa Kỳ. Một phát ngôn viên của khu học chánh cho biết họ đang làm việc với các viên chức dân cử để giúp sơ tán những gia đình này.

Học khu thành phố Sacramento gần đó cho biết một gia đình nhập cư Afghanistan có ba con đang học tại trường tiểu học Ethel I. Baker đã liên lạc với học khu để yêu cầu giúp đỡ trong việc sơ tán Afghanistan.

Và tại Học khu Cajon Valley bên ngoài San Diego, nơi có đông người tị nạn, tám gia đình đã liên lạc với nhà trường trước khi năm học mới bắt đầu vào ngày 17 tháng 8 để thông báo rằng họ không thể rời Afghanistan.

Đại diện Darrell Issa (Cộng hòa-California) đã làm việc với các quan chức chính phủ và khu học chánh Hoa Kỳ, và kể từ đó, bảy gia đình trong số này đã được sơ tán khỏi Afghanistan. Hầu hết đã trở về nhà ở El Cajon, và một số học sinh trở lại trường vào thứ Hai.

Nhưng vẫn còn một gia đình mắc kẹt ở Afghanistan, theo phát ngôn viên của Học khu Cajon Valley. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *