Hơn 4,000 trẻ em không người đi cùng bị giữ tại biên giới Mỹ-Mexico

Hơn 4,000 trẻ em không người đi cùng bị giữ tại biên giới Mỹ-Mexico

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 4,000 trẻ em, không có người lớn đi cùng, vượt biên giới từ Mexico đang bị Biên Phòng Mỹ giữ cho đến khi các giới chức chuyển các em đến nơi ở phù hợp hơn, theo CNN hôm Thứ Hai, 15 Tháng Ba.

Tin cho hay, lực lượng Biên Phòng sẽ chuyển các em cho cơ quan chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ em di cư của Bộ Y Tế. Hiện bộ này đang gặp khó khăn trong việc điều phối cơ sở phù hợp hơn cho các em do bị nhiều hạn chế từ đại dịch COVID-19.

Những chiếc lều của người di dân ở thành phố Tijuana, Mexico, giáp với tiểu bang California của Mỹ. Hàng ngàn người di cư, trong đó có trẻ em, chờ được vào Mỹ, gây khó khăn cho chính phủ Biden. (Hình: Guillermo Arias/AFP/Getty Images)

Số trẻ em “kẹt” ở biên giới phía Nam nước Mỹ ngày càng gia tăng làm chính quyền Mỹ trở tay không kịp. Các em phải ở tạm tại một số cơ sở giống như trại giam trong một thời gian dài. Các em sợ hãi, không thể liên lạc với gia đình và bị hạn chế ra ngoài, theo ABC News.

Xem Thêm

Los Angeles County chuẩn bị mở cửa lại trường học khi vào ‘Bậc Đỏ’

California kêu gọi cư dân đừng ‘tranh thủ’ giành chích ngừa sớm

California kiện hệ thống nhà dưỡng lão lớn nhất nước Mỹ ‘tội khai…

Cuối tuần qua, ông Alejandro Mayorkas, bộ trưởng Nội An, đã lệnh cho Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) giúp tiếp nhận, tạm trú và chuyển giao các em.

Những đứa trẻ, một số chỉ mới một tuổi, được giữ trong căn lều lớn đông đúc. Một số em bị giữ hơn một tuần trước khi được chuyển qua cho Văn Phòng Tái Định Cư Người Tị Nạn của Bộ Y Tế để tìm người bảo trợ, các luật sư di dân cho biết thêm.

Văn Phòng Tái Định Cư Người Tị Nạn vừa mở thêm một cơ sở giúp giải quyết tình trạng trẻ nhập cư không người đi kèm trước khi các em được chuyển đến nơi chăm sóc dài hạn.

“Điểm Tiếp Nhận Khẩn Cấp” (“Emergency Intake Site”) tại thành phố Midland, phía Tây tiểu bang Texas là một trong những nơi giúp các em tạm trú được Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ tài trợ.

Tình trạng quá đông tại các cơ sở thuế quan và an ninh biên giới làm cho nơi tạm trú “không an toàn và mất vệ sinh,”các nhà giám sát pháp lý độc lập cho biết trong một thông cáo cho tòa, hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Ba.

Giải quyết ổn thỏa tình trạng trẻ nhập cư tại biên giới là “bài toán” rất quan trọng cho chính quyền Tổng Thống Joe Biden trong việc đảo ngược chính sách ngăn chặn người tị nạn mà chính quyền cựu Tống Thống Donald Trump đề ra.

Vấn đề đặt ra là, Tổng Thống Biden phải cân bằng giữa việc đưa ra cách tiếp cận nhân đạo đối với tình trạng di dân trong khi vẫn giữ thông điệp hạn chế người tị nạn trong tương lai. (T.Nhiên) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *