Hơn 80 xã, phường ở miền Trung bị ngập lụt, 9 người chết do mưa lũ

THỪA THIÊN HUẾ, Việt Nam (NV) – Thống kê cho thấy những ngày qua, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã làm ngập hơn 80 xã, phường, làm 9 người chết và mất tích.

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai có báo cáo gửi các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên cho biết, trong 3 ngày qua, mưa lũ đã khiến trên 80 xã, phường ở vùng trũng thấp, ven sông các tỉnh miền Trung bị ngập úng, chia cắt.

Trụ sở UBND xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, bị ngập 20 cm vào sáng ngày 18 tháng 10. (Ảnh: Võ Thanh / VNExpress)

Báo Tuổi Trẻ dẫn số liệu thống kê cho thấy đến nay đã có 3 người (2 người ở Nghệ An; 1 người ở Hòa Bình) chết và 3 người mất tích (Quảng Bình 2 người; Quảng Trị 1 người). Ngoài ra, một người chết ở Quảng Ninh do sóng lớn làm chìm tàu ​​và hai người ở Thừa Thiên Huế mất tích khi đi đánh cá.

Về giao thông, mưa lũ đã làm ngập úng, sạt lở 112 điểm quốc lộ, tỉnh lộ và 143 điểm đường nội tỉnh; 2.035 ha lúa, hoa màu, cây cảnh bị ngập, cuốn trôi …

Theo VNExpress, vào ngày 18 tháng 10, nhiều làng mạc và khu dân cư ở thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền, thành phố Huế nằm ven sông Bồ vẫn bị nước bao vây.

Hai ngày qua, Thừa Thiên Huế có mưa to trên diện rộng. Đồng thời, 3 hồ thủy điện, thủy lợi lớn nhất tỉnh là Tả Trạch, Hương Điền và Bình Điền xả lũ để điều tiết nước vùng hạ du. Đặc biệt, hồ thủy điện Hương Điền trên thượng nguồn sông Bồ xả lũ với lưu lượng từ 1.200 đến 1.600 mét khối / giây khiến tuyến đường trung tâm xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền ngập sâu hơn nửa mét, ngập gần 500 gia đình bị thương. Nước lũ ngập nhà.

“Đêm qua, nước ngập nhà hơn nửa mét, giờ nước rút chỉ còn hơn 20 phân. Tối qua, gia đình đã chuyển đồ đạc lên lầu ”, ông Nguyễn Đình Sang (70 tuổi), ngụ thôn An Thạnh cho biết.

Tương tự, tuyến đường qua thôn Thủy Phù, phường Hương Vinh, TP Huế, nước ngập hơn 50 cm, xe máy không thể qua lại. Nhiều người phải thuê xe ba gác cao để chở người và phương tiện qua đoạn đường này. Trong khi người dân thôn Giáp Kiên, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà phải dùng thuyền để đi lại…

Tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị sóng đánh gãy chìm xuống biển. (Ảnh: Nguyên Vũ / Zing)

Cùng ngày, theo báo Zing, hai chiếc tàu cá nằm sát nhau tại bãi biển trên đường Nguyễn Tất Thành, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, bị sóng đánh gãy đôi, phần mũi. không còn nguyên vẹn.

“Hai ngày qua, khu vực này có mưa to và gió giật rất mạnh khiến hai tàu cá trị giá nhiều tỷ đồng này bị sóng đánh hư hỏng. Chúng tôi đã kiến ​​nghị quận có phương án hỗ trợ ngư dân ”, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch phường Xuân Hà cho biết. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *