Hồng Kông bắt giữ 47 nhà tranh đấu dân chủ, với cáo buộc ‘chống phá chế độ’

  • by

Hồng Kông bắt giữ 47 nhà tranh đấu dân chủ, với cáo buộc ‘chống phá chế độ’

HONG KONG (AP) — Cảnh sát Hồng Kông hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Hai, bắt giữ 47 nhà tranh đấu đòi tự do dân chủ ở vùng đất này, với cáo buộc là “âm mưu chống phá chế độ”. Đây là vụ bắt giữ nhiều người nhất tại Hồng Kông, kể từ khi có đạo luật an ninh được Bắc Kinh đưa ra để trấn áp thành phần tranh đấu ở nơi này.

Các cựu dân biểu cùng các nhà tranh đấu này đã từng bị bắt trong cuộc bố ráp rộng lớn của cảnh sát hồi Tháng Giêng, nhưng được thả ra. Họ bị bắt lại lần này và sẽ phải ra tòa hôm Thứ Hai, theo bản thông cáo của cảnh sát.

Những người này bị cáo buộc là vi phạm luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh ban hành, vì đã tham dự vào các cuộc bầu cử sơ bộ, không do chính quyền Hồng Kông tổ chức, để chọn người tranh cử vào quốc hội Hồng Kông hồi năm ngoái.

Những người bị bắt gồm 39 nam và tám nữ, tuổi từ 23 tới 64, theo cảnh sát Hồng Kông.

Hành động mới đây là sự tiếp nối của chiến dịch đàn áp phong trào đòi dân chủ đang diễn ra ở thành phố Hồng Kông, với một loạt vụ bắt giam và truy tố những người tranh đấu, gồm cả Joshua Wong và Jimmy Lai, tiếp theo sau các cuộc xuống đường biểu tình kéo dài mấy tháng trời năm 2019.

Phía đòi dân chủ đã tự tổ chức các cuộc bầu sơ bộ, được sự tham dự đông đảo của dân chúng Hồng Kông, nhằm chọn các ứng cử viên sáng giá nhất để có thể đạt được thế đa số tại quốc hội và cũng có kế hoạch bỏ phiếu bác bỏ các dự luật quan trọng để buộc đặc khu trưởng Hồng Kông là bà Carrie Lam phải từ chức.

Hồi Tháng Giêng, có 55 nhà tranh đấu và cựu dân biểu bị bắt vì tham gia vào các cuộc bầu sơ bộ.

Nhà cầm quyền Hồng Kông nói việc tổ chức và tham gia vào cuộc bầu sơ bộ không chính thức kia là một phần của kế hoạch làm tê liệt quốc hội Hồng Kông và chống phá chế độ cai trị nơi này.

Cuộc bầu cử quốc hội đã bị bà Lam ra lệnh hoãn một năm, với lý do là có đại dịch COVID-19. Các biện pháp trấn áp tại nghị trường sau đó, nhằm giải nhiệm một số dân biểu tranh đấu, đã đưa đến các cuộc từ chức tập thể của phía đối lập, khiến quốc hội Hồng Kông nay rõ ràng là cơ chế tay sai của Bắc Kinh. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *