Hồng Kông bắt giữ vị hồng y chống Trung Quốc mạnh mẽ

Hồng Kông (NV) – Nhà chức trách Hồng Kông đã bắt giữ một hồng y, một ca sĩ và ít nhất hai người khác hôm Thứ Tư, 11 Tháng Năm, với tội danh thông đồng với các thế lực nước ngoài nhằm đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc, theo AP.

Hồng y Joseph Zen, ca sĩ kiêm diễn viên Denise Ho, Luật sư Margaret Ng và học giả Hui Po Keung đã bị Cảnh sát An ninh Quốc gia Hồng Kông tạm giữ, cơ quan giám sát nhân quyền Hong Kong Watch (HKW) có trụ sở tại Anh cho biết. tốt.

Hồng y Joseph Zen, nguyên tổng giám mục Hồng Kông, phát biểu trong cuộc họp báo tại Hồng Kông ngày 26 tháng 9 năm 2018. (Hình minh họa: Anthony Wallace / AFP qua Getty Images)

HKW cho biết họ bị bắt có thể vì là thành viên của Quỹ hỗ trợ nhân đạo 612, quỹ hỗ trợ pháp lý cho những người tham gia làn sóng biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2019. Theo HKW, quỹ sẽ ngừng hoạt động vào năm 2021.

Cho đến nay, hàng chục nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia mà Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong vào năm 2020 sau làn sóng biểu tình đó. Báo chí độc lập của Hồng Kông bị bóp nghẹt và quốc hội Hồng Kông được tổ chức lại để đưa những người trung thành với Trung Quốc vào.

Hồng y Zen, tổng giám mục đã nghỉ hưu của Hồng Kông, kiên quyết chống Trung Quốc và chỉ trích kịch liệt thỏa thuận năm 2018 của Vatican với Trung Quốc về việc đề cử giám mục.

Matteo Bruni, phát ngôn viên của Vatican, cho biết Vatican “lo ngại khi hay tin về vụ bắt giữ Hồng y Zen, và đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trong vụ này.”

Ca sĩ kiêm diễn viên họ Hồ cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cho các quyền dân sự và chính trị. Jelly Cheng, quản lý của Ho, xác nhận việc bắt giữ cô, nhưng cho biết cô không có thông tin nào khác.

Học giả Hui bị bắt tại sân bay quốc tế Hong Kong khi đang cố gắng trốn khỏi thành phố, theo HKW.

Benedict Rogers, giám đốc điều hành HKW cho biết: “Các vụ bắt giữ hôm nay cho thấy rõ ý định của Bắc Kinh trong việc tăng cường đàn áp các quyền tự do và quyền cơ bản ở Hồng Kông”.

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế làm rõ cuộc đàn áp tàn bạo này và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho những nhà hoạt động này,” ông Rogers nói.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà hoạt động hàng đầu của Hồng Kông đã chạy sang Đài Loan, Anh hoặc các nơi khác, và hàng ngàn người Hồng Kông khác cũng muốn rời thành phố, làm dấy lên lo ngại về tương lai kinh tế của Hồng Kông. , trung tâm tài chính của Châu Á với 7,4 triệu dân.

Vụ bắt giữ hôm thứ Tư diễn ra sau khi John Lee, một cựu quan chức an ninh theo đường lối cứng rắn, được bầu làm giám đốc điều hành Hong Kong hôm Chủ nhật. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.