Họp báo kêu gọi chống thù ghét người Á Châu tại Little Saigon

  • by

Họp báo kêu gọi chống thù ghét người Á Châu tại Little Saigon

Thiện Lê/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Vì có hàng ngàn vụ kỳ thị người Á Châu xảy ra khắp Hoa Kỳ liên quan đến dịch COVID-19, tổ chức Nailing It For America tổ chức một cuộc họp báo ở Garden Grove vào chiều Thứ Năm, 25 Tháng Hai, để kêu gọi các cộng đồng chống lại các hành vi kỳ thị.

Các giới chức địa phương của Orange County có mặt tại buổi họp báo. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài trường thẩm mỹ Advance Beauty College ở Garden Grove, với sự tham gia của nhiều giới chức địa phương và một số thành viên trong cộng đồng Á Châu để kể lại những gì họ phải trải qua trong năm 2020 vừa qua, cũng như kêu gọi chính phủ cùng các cộng đồng đứng lên bảo vệ nhau khỏi tình trạng kỳ thị.

Cô Christine Nguyễn, đồng sáng lập viên của tổ chức Nailing It For America, nói: “Chúng tôi lập ra tổ chức Nailing It For America để giúp đỡ nhiều nhân viên y tế khỏi virus, nhưng rất buồn vì thấy các cộng đồng Á Châu đang bị ‘virus thù ghét’ hoành hành.”

Cô Christine cho biết cha mẹ mình là người nhập cư, phải làm lại từ đầu ở Hoa Kỳ, và rất yêu quý mọi cộng đồng. Điều đó làm cô rất đau buồn khi thấy các cộng đồng Á Châu bị kỳ thị, nhất là người lớn tuổi.

“Chúng ta phải đối chọi với một virus tàng hình, và bây giờ phải đối chọi với ‘virus thù ghét’ mà ai cũng thấy được,” cô nói.

Vì vậy, cô kêu gọi chính phủ địa phương, cộng đồng Little Saigon và các cộng đồng khác đoàn kết đối phó với tình trạng thù ghét người Á Châu.

Nhiều cơ quan truyền thông có mặt tại buổi họp báo. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Linda Nguyễn, người điều hành của nhóm y tế 360 Clinic, kể lại câu chuyện bị kỳ thị.

Theo bà, vào Tháng Ba năm ngoái, lúc đại dịch khởi phát, bà đi mua sắm trong một cửa hàng Target thì hai vợ chồng đứng phía sau có thái độ kỳ lạ.

“Họ ho và nói nên tránh xa tôi ra vì tôi nhiễm virus Corona,” bà Linda kể.

Sau đó, khi đi làm, bà nghe một nhân viên đùa giỡn và gọi đại dịch này là “virus Trung Quốc,” làm nhiều nhân viên khác cười theo.

Qua những câu chuyện đó, bà kêu gọi các cộng đồng nên cảm thông với nhau, và dùng sự yêu thương để vượt qua sự thù ghét.

Ông Don Han, quản lý của Cơ Quan Quan Hệ Con Người Orange County, cho biết ai đến Hoa Kỳ cũng muốn sống tự do, không bị thù ghét.

Vì lý do đó, Biện Lý Cuộc Orange County đang bỏ nhiều công sức để đối phó với tội thù ghét đang xảy ra khắp quận hạt.

Theo ông, từ Tháng Giêng, 2020 đến nay, Orange County có 40 tội thù ghét người Á Châu xảy ra, và ông kêu gọi cư dân nên báo cáo những chuyện đó cho các cơ quan công lực địa phương ngay lập tức.

Cô Christine Nguyễn, đồng sáng lập viên của Nailing It For America, phát biểu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
Xem Thêm

Một số điều cần biết khi trả giá mua nhà

Những tiểu bang của Mỹ tốt nhất cho đời sống gia đình

Vai trò của địa ốc viên bên người mua

Có mặt tại buổi họp báo là đại diện thành phố Garden Grove, gồm Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn, và Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra để nói về tình trạng kỳ thị người Á Châu đang xảy ra trong thành phố và những cách đối phó của thành phố.

Thị Trưởng Steve Jones phát biểu: “Garden Grove là một thành phố đa sắc dân, với 40% là người Á Châu, và cộng đồng nào cũng là một phần quan trọng của thành phố. Vì vậy, chúng tôi lên án các hành vi kỳ thị và thù ghét.”

Ông còn cho hay thành phố đã thông qua một số nghị quyết để bảo vệ cộng đồng Á Châu, và hy vọng sẽ mang được những thay đổi tích cực đến với cộng đồng.

Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra cho hay Sở Cảnh Sát Garden Grove nhận được chín báo cáo liên quan đến thù ghét trong năm 2020, tăng 300% so với năm 2019.

Ông chia sẻ một số biện pháp của sở cảnh sát như đào tạo các cảnh sát viên về các vấn đề nhạy cảm văn hóa, và tăng cường tuần tra tại những khu vực có nhiều người lớn tuổi gốc Á Châu sinh sống.

Cuối cùng, ông kêu gọi cư dân liên lạc với sở cảnh sát nếu gặp phải các hành vi thù ghét để bảo vệ cộng đồng.

Các đại diện của thành phố Garden Grove nói về các biện pháp chống thù ghét. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nghị Viên Phát Bùi thì cho rằng các hành động kỳ thị sẽ không bao giờ chấm dứt và cộng đồng nào cũng có. Vì vậy, ông khen ngợi và ủng hộ những người, hay những tổ chức đứng lên bảo vệ cộng đồng.

Ông còn kêu gọi cộng đồng báo cảnh sát khi gặp phải các hành vi thù ghét hay kỳ thị.

Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn cũng khuyến khích cộng đồng khai báo những hành vi thù ghét mình hay người khác đã trải qua để bảo vệ cộng đồng.

“Tôi chỉ muốn nói với những người có suy nghĩ kỳ thị rằng quý vị hoàn toàn không có chỗ trong cộng đồng,” bà nói.

Cuối cùng là nhóm đại diện cho Orange County gồm có ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát, Chánh Biện Lý Todd Spitzer.

Ông Andrew Đỗ cho biết mình là người tị nạn sau chiến tranh Việt Nam, và là cư dân của Orange County từ năm 1996 đến nay. Từ đó đến nay, ông chưa bao giờ thấy có nhiều chuyện liên quan đến thù ghét xảy ra ở quận hạt như trong năm 2020.

Theo ông, từ Tháng Ba đến Tháng Mười Hai, 2020, Hoa Kỳ có hơn 2,800 vụ thù ghét người Á Châu xảy ra khắp nơi, và có thể còn hàng ngàn nạn nhân chưa lên tiếng.

Vì vậy, ông cho biết quận hạt sẽ làm mọi cách để đối phó với sự thù ghét và bảo vệ cư dân trong thời gian đầy khó khăn này.

Các đại diện của Orange County kêu gọi cư dân báo cáo các hành vi thù ghét. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chánh Biện Lý Todd Spitzer khẳng định Orange County sẽ không chấp nhận bất cứ hành vi thù ghét nào. Ông còn nói chỉ trong hai năm vừa qua, số tội thù ghét được Biện Lý Cuộc Orange County khai báo lên tiểu bang California nhiều nhất trong 22 năm.

Chánh biện lý nhấn mạnh việc cộng đồng nên khai báo mọi hành vi thù ghét hay kỳ thị bằng cách liên lạc số điện thoại (714) 834-3600. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *