Houston sắp có buổi hội thảo về lòng trung trinh của Phan Thanh Giản

Đăng-Giao / dân việt

HOUSTON, Texas (NV) – Hội thảo và triển lãm tưởng niệm danh nhân Phan Thanh Giản sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 tại Mai Vàng Living Center, 9525 Wilcrest Dr, Houston, TX 77099.

Tượng Phan Thanh Giản trong sân trường trước khi bị Cộng sản phá bỏ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. (Ảnh: Nguyễn Trung Quân)

Ông Nguyễn Trung Quân, nguyên giáo sư trường Phan Thanh Giản và cũng là cố vấn ban tổ chức cho biết, buổi tọa đàm là sự dày công tư liệu tích lũy trong nhiều năm.

Ông Quân nói: “Có thể nói sau mấy chục năm sống ở nước ngoài, chúng tôi đã có được một số tư liệu quý giá về Phan Thanh Giản.

Ngoài ra, ban tổ chức còn được sự ủng hộ của nhiều người từ các hội đoàn khác.

“Hội thảo và triển lãm lần này, chúng tôi có sự hỗ trợ của những người bạn trong nhóm tổ chức hội thảo Petrus Ký như Giáo sư Phạm Lệ Hương, Giáo sư Nguyễn Duy Chính, Anh Nguyễn Vũ…, và gia đình. Con cháu Phan Thanh Giản nên tài liệu quý hiếm hơn ”, ông nói.

“Công việc của chúng tôi đã được thực hiện một cách rất tỉ mỉ trong một thời gian dài,” anh nói thêm.

“Ông. Phan Thanh Giản là người có tâm hồn nhân văn, suốt đời muốn giải phóng dân tộc ”, ông Nguyễn Trung Quân nói. (Hình ảnh: Wikipedia.org)

Mục đích của hội nghị này là công khai các cuộc đấu tranh của các cựu giáo sư và cựu học sinh trường THPT Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm ở Cần Thơ trong nhiều năm qua để đòi lại sự thật và danh dự cho danh nhân Phan Thanh Giản.

Ông giải thích: “Trước đây, nam nữ học chung Trường THPT Phan Thanh Giản, nhưng khi số lượng học sinh tăng lên thì chia thành hai trường, nam học trường Phan Thanh Giản, nữ sinh trường Đoàn Thị Điểm. Dù là hai người nhưng họ như một gia đình, luôn hỗ trợ và giúp đỡ nhau “.

Vì vậy, công cuộc đòi lại sự thật và danh dự cho nhân vật Phan Thanh Giản được các cựu học sinh của hai trường theo đuổi một lòng, ông Quân nói.

Ông nói: “Cộng sản đã bóp méo sự thật và cướp Phan Thanh Giản một lần vào năm 1955, sau đó là năm 1963, và tháng 4 năm 1975, khi chúng cưỡng chiếm miền Nam, chúng đã xé bỏ bức tượng ngay giữa đất nước. sân trường, một hành vi cố tình gây hấn ”.

Ông Quân giải thích: “Chúng tôi rất sợ bị đồng bào hiểu lầm là có quan hệ với Cộng sản, mặc dù chúng tôi chỉ gửi thư yêu cầu họ tôn trọng sự thật. “Nhưng bây giờ, chúng ta phải lên tiếng.”

Tất nhiên, buổi tọa đàm cũng nhắc về những đóng góp của danh nhân Phan Thanh Giản.

Ông Quân nói: “Sự đóng góp của ông ấy cho đất nước với tấm lòng trung thực về mặt đạo đức là điều hiển nhiên dù ông ấy bị Cộng sản bôi nhọ năm 1963 trong một ‘vụ án’ được dàn dựng ác ý. vì thế.”

Giáo sư THPT Phan Thanh Giản, ảnh chụp đầu thập niên 1960. (Ảnh: Nguyễn Trung Quân cung cấp)

Về nội dung của buổi tọa đàm, ông Quân cho biết, sẽ có bốn diễn giả, hai người thuộc tầng lớp cao tuổi và hai người trẻ tuổi trình bày quan điểm và nhận xét cho cân đối.

Hai vị tiền bối là nhà văn / nhà báo Phạm Phú Minh và Giáo sư Nguyễn Văn Sâm.

Hai diễn giả trẻ là Linh mục Trần Quốc Anh, hiện là giáo sư Đại học Santa Clara, California, và Luật sư Winston Phan Đào Nguyên.

Ông Trung nói tiếp: “Cả hai ông này đều có tài liệu nói về âm mưu của ông Trần Huy Liệu và ông Trần Văn Giàu, chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ, với âm mưu tiêu diệt trí thức miền Nam trước khi thôn tính miền Nam.”

Theo dự kiến ​​của ban tổ chức, chương trình có bốn điểm nổi bật.

Trước tiên, hãy trình bày những dẫn chứng lịch sử chính xác về lòng yêu nước, thương dân của danh nhân Phan Thanh Giản như vừa nêu.

Thứ hai, trưng bày những tư liệu, hình ảnh mới nhất về cuộc đời và những cống hiến của cụ Phan Thanh Giản.

Thứ ba, tặng bằng khen cho cựu học sinh khóa I trường Phan Thanh Giản khi trường chuyển từ chương trình tiếng Pháp sang chương trình tiếng Việt năm 1951.

“Họ là thế hệ đầu tiên được giáo dục tinh thần nhân văn của Phan Thanh Giản”, ông Quân nói.

Và thứ tư là Giải thưởng Văn học Phan Thanh Giản do Hội Văn hóa Giáo dục Phan Thanh Giản trao tặng.

Đền thờ Phan Thanh Giản dưới chân núi Ba Thê, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. (Ảnh: Wikimedia.org)

Ông Quán nhắc lại: “Phan Thanh Giản là người có tâm hồn nhân bản, suốt đời chỉ mong giải phóng dân tộc”.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ (346) 312-5728. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *