HT Thích Chơn Thành được suy tôn thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới

Vân Lan / Tiếng Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hòa thượng Thích Chơn Thành vừa được suy tôn là vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thế giới (GHPGVNTTG) trong một buổi lễ tại chùa Liên Hoa, Garden Grove, nhân dịp Tết Giáp Ngọ lần thứ VI, cố Hòa thượng Thích Tâm. Châu, người đứng đầu tổ chức này.

Hòa thượng Thích Chơn Thành (thứ tư từ trái sang), tân lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thế giới, vừa được đăng quang Hiệp Chủng. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Sự kiện này cũng diễn ra nhân kỷ niệm 88 năm ngày sinh của Hòa thượng Thích Chơn Thành, nguyên là Phó trưởng BTS GHPGVN TP.

Hòa thượng còn là trụ trì chùa Liên Hoa.

Lễ Hyuuga được cử hành trong tiếng cầu nguyện của Chư tôn đức và Phật tử.
Sau đó, Ban tổ chức đã cung thỉnh Đại đức Thích Thanh Minh, trụ trì chùa Hội Phước, New Mexico, dâng lời ca.

Trước mặt cử tọa, Đại đức Thích Thanh Minh đọc: “Hôm nay, Chủ nhật ngày 8 tháng 8 năm 2021, Ban Trị sự GHPGVN và đạo tràng tứ chúng chùa Liên Hoa tổ chức Lễ Húy kỵ lần thứ sáu cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Châu, trưởng ban GHPGVN, và là ngày vía của Đức Bổn Sư Phật đản, cũng là ngày sinh lần thứ 88 của Trưởng lão Hòa thượng tại khuôn viên chùa Liên Hoa với sự tham dự của chư tôn đức giáo phẩm, chư tôn đức giáo phẩm, chư tôn đức quang lâm trang nghiêm. và những người đáng kính và đồng bào. “

Hòa thượng cho biết thêm: “Theo chương trình của Đại hội lần thứ XII vào năm 2020, lẽ ra, hòa thượng được suy tôn là vị lãnh đạo cao nhất, nhưng vì đại dịch COVID-19 và luật phân lập, theo Thông bạch số 002 / 2020 / VP / HDLD / CT 17/5/2020 hủy bỏ và sẽ công bố ngày giờ tổ chức vào năm 2021. ”

“Tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang lây lan, Giáo hội đã quyết định hủy bỏ đại hội năm nay, và sẽ tổ chức Đại hội toàn thể vào năm 2024, và giữ lại tất cả các thành viên trong một nhiệm kỳ 2020 nữa. -2024, ”thầy tế lễ thượng phẩm tiếp tục.

Hòa thượng Thích Chơn Thành (hàng thứ nhất, thứ hai từ phải qua) cùng chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử cầu nguyện nhân Đại lễ húy kỵ lần thứ VI, cố Hòa thượng Thích Tâm Châu. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Để đạo tràng trong Phật giáo được thanh tịnh và trang nghiêm, nhân Lễ Lục Tổ cố Hòa thượng Thích Tâm Châu, vị lãnh đạo tối cao đầu tiên của GHPGVN, toàn thể Chư tôn đức Tăng, Ni trong TP. Giáo hội là của một tâm trí. Chính thức suy tôn Hòa thượng Thích Chơn Thành lên ngôi ”, Hòa thượng Thích Thanh Minh tuyên đọc.

Tiếp theo, Hòa thượng Thích Thanh Minh dâng hoa và mão lên Hòa thượng Thích Chơn Thành, Đệ nhị Tăng thống GHPGVN.

Nói về Hòa thượng cấp Tấn Thượng Thủ, Hòa thượng Thích Thanh Minh cho biết ông chỉ là học trò của sư, tuy cùng quê nhưng sau này ông xuất gia vì tuổi còn nhỏ.

Hòa thượng cho biết, Hòa thượng Thích Chơn Thành là một nhà sư rất giản dị, sống khiêm tốn khiến ai cũng quý mến, kính trọng. Anh thường tự tay pha trà mời khách đến chùa, anh quét lá rụng trong sân chùa như một nhà sư chứ không phải trụ trì.

Năm 1966, Thầy Chơn Thành theo học tại Khoa Văn học và Nhân văn, Đại học Vạn Hạnh Sài Gòn, tốt nghiệp Cử nhân Triết học.

Sau khi nghe câu chuyện của Hòa thượng Thích Thiện Hoa tham dự Đại hội Phật giáo Thế giới tại Nhật Bản, và sau khi đọc bài viết của Mai Thọ Truyền sau 15 ngày thăm Nhật Bản, Sư Chơn Thành cảm thấy cần phải đi về nước. nghiên cứu này.

Hòa thượng Thích Chơn Thành (trái) và Hòa thượng Thích Thanh Minh dâng hoa tưởng nhớ cố Tổng thống Ronald Reagan tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào thứ Bảy, ngày 7 tháng Tám (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Ngày 3 tháng 4 năm 1970, Thầy Chơn Thành thi đậu vào Đại học Rissho, Tokyo, nơi có 14 khoa đại học và sáu khoa cao học.
Từ năm 1970-1973, Thầy Chơn Thành là Chưởng quản ngành Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Nhật Bản.

Tháng 3 năm 1975, nhà lãnh đạo tương lai là Chủ tịch Ủy ban Cứu trợ Nạn nhân Chiến tranh Việt Nam.

Vào ngày 10 tháng 6 năm 1975, đài truyền hình NHK của Nhật Bản phát sóng bộ phim “Vị sư Việt Nam” kể về cuộc đời của một vị sư, kể từ đó, tên tuổi của Sư Ông Chơn Thành đã vang danh khắp nước Nhật.

Là một nhà sư du học ở Nhật Bản, Sư Chơn Thành phải làm nhiều nghề để kiếm sống và trang trải học phí, như giao báo cho Ashahi Simbun hàng ngày, hay đi làm thuê cho các công trình xây dựng, và thậm chí đạp xe đến giao mì cho một nhà hàng ở Tokyo, đôi khi còn rửa cả xe buýt.

“Từ sáng đến chiều, phải dùng xe đạp chở hơn 600 tờ báo đi phát từ nhà này sang nhà khác, trời mưa thì mưa tuyết, đường trơn trượt, té ngã là chuyện bình thường. hoặc khi đi xe đạp để giao mì cho nhà hàng. Người Trung Quốc, một tay bê bánh, tay kia bê khay mì, lỡ rơi xuống đất thì hôm đó không có tiền! ”, Hòa thượng Thích Chơn Thành cười hiền kể lại. làm ở công trường thì phải đợi người đến nhờ anh mới làm, nếu không thì hôm đó đói lắm! Cuộc sống luôn có hai mặt, may có và không may, tôi có đủ cả.

Năm 1978, nhà sư là một trong những người lãnh đạo các phong trào tuyệt thực vì tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam và là phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Liên Việt tại Hoa Kỳ. Năm 2008, Hòa thượng là Thành viên Hội đồng Trưởng lão BTS GHPGVN TP.

Năm 2012, GHPGVN tổ chức Đại hội lần thứ 10 tại Thiền viện Viên Quang, Sư cô được suy cử giữ chức vụ Phó trưởng ban.

Hòa thượng Thích Chơn Thành đã được Liên Hiệp Quốc trao tặng Huân chương Hòa bình, đồng thời cũng được hai tổng thống Hoa Kỳ là George HW Bush và Donald Trump trao tặng huân chương.

Một ngày trước lễ thành kính của Lãnh đạo Tối cao GHPGVN, Hòa thượng Thích Chơn Thành và Hòa thượng Thích Thanh Minh đã đến dâng hoa tưởng niệm cố Tổng thống Ronald Reagan và Tượng đài Đức Thánh Trần tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley. và Tượng đài Vua Quang Trung, Garden Grove.

Hòa thượng Thích Chơn Thành (phải) luôn đi đầu trong các cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ cho Việt Nam. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Thượng tọa cho biết ông rất ngưỡng mộ cố Tổng thống Reagan, “vì ông là ân nhân của hàng triệu người Việt Nam tị nạn Cộng sản”.

“Ngoài ra, ông Reagan, cùng với Giáo hoàng John Paul II, là công cụ dẫn đến sự sụp đổ của Bức tường Berlin, phá vỡ toàn bộ hệ thống chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu và Liên Xô,” nhà sư nói.

Hòa thượng cho rằng, việc dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch nước nhằm làm gương cho lớp trẻ noi theo truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trong văn hóa Việt Nam.

Nhân mùa Vu Lan sắp đến, sư cô luôn tưởng nhớ và nghĩ đến công ơn của cố Chủ tịch nước đã nhận lời mời sang định cư tại Hoa Kỳ.

Là một tu sĩ Phật giáo, nhà sư coi Tổng thống Reagan như một vị bồ tát, thường gọi ông là “cha già thân yêu”, bằng cách quyên góp 36.000 USD để làm một bức tượng của tổng thống trong công viên.

Trước Tượng Đức Thánh Trần và Tượng Vua Quang Trung, nhà sư kêu gọi: “Bà con chúng ta, nhất là các bạn trẻ Việt Nam phải biết đứng lên đánh giặc phương Bắc bảo vệ Tổ quốc như ông cha ta đã làm. . làm.”

Trở lại với buổi lễ tại chùa Liên Hoa, nhân dịp này, ông Nguyễn Trọng Nho, nguyên chánh án California, đã chia sẻ một số kinh nghiệm rất thân thương với quý sư cô.

“Nhà sư rất giản dị trong cuộc sống hàng ngày, thực hành bình đẳng trong Phật giáo bằng cách đối xử bình đẳng với mọi người, và thể hiện lòng từ bi bằng cách quên đi mọi muộn phiền của cuộc sống, nhìn thấy tất cả những người đã làm phiền mình bằng lòng từ bi và vui vẻ”, ông Nho nói.

Nhà sư Thích Chơn Thành làm công nhân xây dựng tại Nhật Bản năm 1970 để kiếm tiền ăn học. (Ảnh chụp bởi Vân Lan / Người Việt)

Ông nói thêm: “Lotus Temple là một trong những ngôi chùa đầu tiên ở Quận Cam. Tôi nhớ những đêm dài ngồi trong căn phòng bếp rất bừa bộn, nửa đêm vẫn nghĩ cách xây dựng ngôi chùa như ngày hôm nay, dù mưa hay nắng, bên ngoài vẫn có người cầm băng rôn phản đối. . Và chính hành động của anh đã khiến những người xung quanh cảm động khi anh ra tay mời mọi người uống nước giải cơn khát để họ tiếp tục đứng đó mà phản đối! ”

Tại buổi lễ, nhiều dân cử và dân cử đã chúc mừng và tặng bằng khen cho tân sư, trong đó có hai thành viên của Garden Grove là ông Phat Bui và bà Diedre Thu-Ha Nguyen, và ông Lý Vinh Phong. (đại diện cho Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal), ông Mai Hữu Bảo (đại diện cho Thượng nghị sĩ Tiểu bang Tom Umberg, bà Jenny Trần (đại diện cho Dân biểu Tiểu bang Janet Nguyễn), và ông Scott Stiles, tổng giám đốc Garden Grove. [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *