Human Rights Watch thúc giục Mỹ áp lực CSVN thả tù nhân lương tâm

WASHINGTON, DC (NV) – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ gây áp lực và yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại Việt Nam.

Vào Thứ Ba, 9 Tháng Mười Một, chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam sẽ có cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 25 tại thủ đô Washington. Đối thoại nhằm thúc đẩy Đảng Cộng sản Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền tồi tệ đã bị cộng đồng quốc tế lên án.

20 trong số hơn 260 tù nhân lương tâm ở Việt Nam. (Hình ảnh: HRW)

“Chính phủ Hoa Kỳ nên gây áp lực buộc Đảng Cộng sản Việt Nam phải có những hành động cải thiện nhân quyền có thể chứng minh được, bắt đầu bằng việc trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những người vận động các quyền tự do cơ bản. ”

Hãng thông tấn HRW dẫn lời ông Phil Robertson, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á cho biết: “Đảng Cộng sản Việt Nam chà đạp nhân quyền bằng cách bắt người dựa trên những cáo buộc bịa đặt. Khi mọi người bị giam giữ, họ buộc phải trải qua hàng tháng trời mà không được phép gặp luật sư ”.

HRW yêu cầu chính phủ Mỹ phải đặt mối quan tâm về nhân quyền vào trung tâm của các tương tác giữa hai nước thay vì coi nhẹ vấn đề này, chỉ đề cập đến vấn đề này mỗi năm một lần khi có một cuộc đối thoại sắp xếp.

Tổ chức này chỉ ra một thực tế là chỉ vài giờ sau cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 24 giữa hai nước diễn ra vào năm ngoái, vào ngày 7 tháng 10 năm 2020, công an đã bắt giữ nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang tại Sài Gòn. Cô Đoan Trang là một trong những blogger phản biện xã hội có nhiều ảnh hưởng nhất và là một nhà vận động nhân quyền.

HRW cáo buộc rằng chế độ Hà Nội thắt chặt các quyền tự do cơ bản và tự do chính trị bao gồm tự do ngôn luận, biểu đạt, tự do thông tin, tự do hội họp và lập hội, và tự do lập hội. tôn giáo và tín ngưỡng. Ở Việt Nam không có tự do báo chí và các cơ quan truyền thông độc lập. Chính phủ cũng không cho phép thành lập các đảng phái chính trị hay những người bảo vệ nhân quyền, đồng thời chỉ đạo các tổ chức tôn giáo.

Tất cả những ai lên tiếng công khai chống chính quyền, lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng xã hội đều bị sách nhiễu, đe dọa, theo dõi, cản trở, đánh đập và bắt giữ. Sau khi bị bắt, mọi người buộc phải đầu hàng, bị giam giữ nhiều ngày mà không được gặp luật sư hay gia đình. Các phiên tòa của họ được kiểm soát chặt chẽ, và các bản án rất nghiêm khắc.

HRW kể lại một số vụ án như vụ xét xử đầu năm 2021 đối với các blogger nổi tiếng đứng đầu Hội Nhà báo Độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn với các mức án từ 11 năm đến 15 năm. nhà tù. Vào tháng Năm, bà Cấn Thị Thêu và con trai bà là Trịnh Bá Tú, hai dân oan trở thành nhà bảo vệ nhân quyền, bị kết án tám năm tù mỗi người. Trần Huỳnh Duy Thức, người bị kết án 16 năm tù vào năm 2009, vẫn ở trong tù mặc dù viện dẫn luật pháp của chế độ để đòi lại tự do nhưng vẫn bị phớt lờ.

“Đã bỏ tù các blogger và nhà báo công dân trong nhiều năm, chế độ Hà Nội đã thể hiện sự coi thường hoàn toàn quyền tự do thông tin của mình”. Ông Robertson nói. “Hoa Kỳ nên gây áp lực buộc Cộng sản Việt Nam ngừng áp dụng luật hình sự đối với những người chỉ sử dụng quyền tự do ngôn luận.”

HRW cho rằng Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam trái với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế khi quy định những ai “xâm phạm an ninh quốc gia” sẽ bị bắt và cấm gặp luật sư cho đến khi xét xử. cuộc điều tra đã hoàn tất. Điều này có nghĩa là trên thực tế, bất kỳ ai bị buộc tội vi phạm các điều luật về “an ninh quốc gia” sẽ bị giam giữ mà không cần tư vấn pháp lý càng lâu càng tốt. ý chí của những kẻ thống trị.

Ông Lê Trọng Hưng, người tự ứng cử “đại biểu Quốc hội” đã bị Đảng Cộng sản Việt Nam bắt vào cuối tháng 3 năm 2021, vì chỉ trích chế độ Hà Nội. (Hình ảnh: FB Hung Gan Le)

Ông Robertson kêu gọi Hoa Kỳ thúc giục CSVN bỏ luật tố tụng hình sự cho phép giam giữ vô thời hạn mà không cần luật sư. Điều đó làm suy yếu quy trình pháp lý và dẫn đến lạm dụng quyền lực đi ngược lại lợi ích của những người bị giam giữ.

Theo Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, tính đến giữa tháng 9 năm 2021, Cộng sản Việt Nam đang giam giữ 263 tù nhân lương tâm trong các trại tù trên toàn quốc. Kể từ đó, khoảng một chục người khác đã bị bắt hoặc bị kết án tù.

Vào ngày 26 tháng 10, HRW và 27 nhà bảo vệ nhân quyền khác đã lên tiếng yêu cầu trả tự do cho cô Phạm Đoan Trang và hàng trăm tù nhân lương tâm khác. Tuyên bố chung lặp lại những cáo buộc lặp đi lặp lại trong nhiều năm rằng những người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam chỉ thực hiện các quyền tự do cơ bản được ghi trong Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền. cũng như Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã ký kết và cam kết tuân thủ, nhưng ngược lại.

Cách đây vài năm, một nhà ngoại giao Mỹ đã than thở rằng cuộc đối thoại nhân quyền giữa Mỹ và Cộng sản Việt Nam là “cuộc đối thoại giữa hai người điếc.” (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *