Huntington Beach lo ngại bị ảnh hưởng kinh tế vì vụ rò rỉ 126,000 gallon dầu

Thiên Lê / Tiếng Việt

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Cư dân Huntington Beach thất vọng với vụ rò rỉ dầu ngoài khơi Quận Cam vì ảnh hưởng kinh tế và phản ứng chậm chạp của chính phủ.

Các công nhân của Công ty Giải pháp Môi trường Bờ Tây cẩn thận đào bới cát để nhặt các hạt dầu nhỏ trong cát, trong nỗ lực làm sạch Bãi biển Huntington. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Về mặt địa lý, Huntington Beach nằm gần Little Saigon, nơi có cộng đồng Việt kiều đông nhất. Bãi biển thành phố cũng là nơi tập trung nhiều cư dân gốc Việt đến vui chơi giải trí, tắm biển, mua sắm.

Tối Thứ Bảy, ngày 2 tháng Mười, thành phố đã đóng cửa vùng nước từ đê chắn sóng sông Santa Ana đến cầu cảng do một sự cố rò rỉ dầu mà Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đang điều tra trước đó trong ngày.

Khoảng 126.000 gallon dầu thô, tương đương 3.000 thùng, phun ra từ đường ống dẫn dầu của giàn khoan Elly, tạo ra vết dầu loang rộng 13 dặm vuông đe dọa và phá hủy các hệ sinh thái trong khu vực, đặc biệt là tại Bãi biển Huntington. .

Thị trưởng Kim Carr gọi đây là một “thảm họa môi trường” và ra lệnh đóng cửa các bãi biển của thành phố cho đến khi có lệnh mới.

Hôm Thứ Hai, 4 Tháng Mười, Thống Đốc Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Quận Cam để xúc tiến việc dọn dẹp một trong những vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử California. Huntington Beach cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Hai.

Đến sáng thứ Ba, Ủy ban Giám sát Quận Cam cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Họ cũng thắc mắc vì đã có báo cáo rò rỉ dầu từ hôm thứ Sáu, nhưng Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam mới nhận được tin vào ngày hôm sau.

Cư dân chỉ được phép đi dạo trên cát, không được bơi lội, lướt sóng. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Tại cuộc họp vào thứ Ba, ngày 5 tháng Mười, Giám sát viên Katrina Foley cho biết: “Chúng tôi đã nghe nhiều cư dân Newport Beach phàn nàn về mùi, và nhận được báo cáo về sự cố rò rỉ dầu vào tối thứ Sáu. Những báo cáo đó được gửi đến cảnh sát, đội tuần tra cảng và lực lượng bảo vệ bờ biển quận ”.

Cô Foley là giám sát viên của Quận 2, bao gồm các thành phố Costa Mesa, Cypress, Huntington Beach, La Palma, Los Alamitos, Newport Beach, Seal Beach và Stanton.

Nhật báo Người Việt đã liên lạc với văn phòng Giám sát Foley để hỏi về sự cố tràn dầu ở quận của cô, nhưng không nhận được phản hồi.

Michelle Anderson, giám đốc các hoạt động khẩn cấp của Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam, cho biết cô đã không nhận được báo cáo từ Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp của tiểu bang qua email hoặc điện thoại cho đến thứ Bảy. Cô cam kết với Ban giám thị sẽ có báo cáo kỹ lưỡng về sự việc này.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết đường ống dẫn dầu bị vướng vào mỏ neo của con tàu và bị kéo dài hơn 100 feet, khiến hàng trăm nghìn gallon dầu rò rỉ ra biển.

Khu vực tràn dầu được bao bọc bởi những doi cát cao, ở giữa là vết dầu loang còn sót lại. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Nhiều hãng truyền thông địa phương đã đưa tin những người trên tàu chở dầu và những cư dân của vùng biển Quận Cam vào tối thứ Sáu. Tuy nhiên, Amplify Energy, công ty phụ trách vụ vỡ đường ống dẫn dầu, đã không phản hồi ngay lập tức, và cử tri địa phương đã biết về vụ việc vào thứ Bảy.

Do đó, Ủy ban Giám sát Quận Cam cho biết sẽ khởi kiện, nhưng không nói rõ sẽ kiện cơ quan nào.

Giám sát Foley cũng cho biết sự cố rò rỉ dầu đã ảnh hưởng đến môi trường sống của động vật hoang dã, các vùng đất ngập nước và nền kinh tế địa phương.

Cư dân Huntington Beach bày tỏ sự bất bình trước tác động kinh tế của vụ việc, đặc biệt là vào ngày Chủ nhật 3/10.

Chủ nhật là ngày cuối cùng của Pacific Airshow và đây là sự kiện thu hút rất nhiều du khách đến Huntington Beach mỗi năm. Để tập trung vào việc làm sạch dầu, thành phố đã phải hủy bỏ ngày cuối cùng của sự kiện.

Sáng Thứ Ba, 5 Tháng Mười, Javier Perez, một cư dân ở Los Angeles, nói với phóng viên Việt Nam: “Tôi thường đến Huntington Beach để xem Pacific Airshow, nhưng thành phố phải hủy ngày cuối cùng vì sự cố rò rỉ dầu. trên bờ biển. Dù hiểu lý do nhưng tôi vẫn cảm thấy thất vọng vì không được xem hết chương trình. Các doanh nghiệp địa phương cũng bị ảnh hưởng vì họ cho rằng sẽ có nhiều du khách, và chuẩn bị nhiều thứ để phục vụ khách hàng tốt nhất ”.

Roy Thomas, cư dân Huntington Beach cho biết, ông thất vọng vì chính quyền địa phương không ngăn chặn kịp thời, làm rò rỉ hàng trăm nghìn gallon dầu và đóng cửa bãi biển của thành phố.

Bến tàu Huntington Beach không đông đúc như mọi khi. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Main Street ở trung tâm thành phố Huntington Beach thường đông đúc, kể cả vào các ngày trong tuần. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên đường hầu hết vắng khách vào sáng thứ Ba, khiến các chủ doanh nghiệp và người dân cho rằng lý do là do rò rỉ dầu khiến sự kiện Pacific Airshow bị hủy bỏ.

Quản lý một nhà hàng cho biết: “Thông thường du khách ở xa hay ở lại vài ngày sau Pacific Airshow, nhưng nhiều người về sớm vào Chủ nhật sau khi nghe tin ngày cuối cùng bị hủy. Tôi nghĩ ngày cuối cùng thường có những màn trình diễn hoành tráng nhất kết thúc, và khách rất thất vọng khi không được xem ngày cuối cùng. Tôi đã nghe rất nhiều khách nói như vậy trong vài ngày cuối tuần, và chúng tôi đã vắng khách trong hai ngày nay. Tôi nghĩ nếu chính quyền địa phương làm việc từ tối thứ Sáu, sẽ không cần phải hủy bỏ ngày cuối cùng của Pacific Airshow ”.

Nhà hàng Good Vibes, nơi cung cấp nhiều bữa ăn miễn phí cho những người dọn dẹp bãi biển. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Hôm thứ Ba, Huntington Beach đã mở cửa trở lại bãi biển, nhưng chỉ cho người dân và du khách lên bến tàu, sống trên bờ và cát, không ai được xuống biển.

Cầu cảng với bãi biển Huntington không đông đúc như thường lệ, và sự cố rò rỉ dầu đã làm gián đoạn các hoạt động chính như câu cá, bơi lội và đặc biệt là lướt sóng.

Lướt sóng là hoạt động thể thao quan trọng nhất của Huntington Beach vì nó được mệnh danh là “Thành phố Lướt sóng”. Nhiều người đến Quận Cam chỉ để lướt sóng ở đây.

Mặc dù không hài lòng với vụ việc, một số cư dân vẫn đang giúp đỡ những người đang dọn dẹp vết dầu loang.

Nhiều nhà hàng trên Main Street vắng khách. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Nhà hàng chay Good Vibes trên Phố Main bắt đầu phát thức ăn miễn phí cho những người dọn dẹp dầu từ Chủ Nhật, ngày 3 tháng 10. Nhiều tình nguyện viên cộng đồng mang thức ăn từ nhà hàng cho nhân viên tại các địa điểm đang được dọn dẹp.

Nhật báo Người Việt đề nghị phỏng vấn nhà hàng Good Vibes về hoạt động từ thiện này, nhưng nhân viên không trả lời được vì nhà hàng không có chủ.

Một vụ rò rỉ dầu ở bờ biển Quận Cam đang khiến nhiều cư dân Huntington Beach lo lắng về nền kinh tế của khu vực trung tâm thành phố, và không rõ khi nào các quan chức địa phương sẽ dọn dẹp bãi biển. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *