Hướng dẫn mới về dinh dưỡng của Mỹ: Không kẹo, bánh cho trẻ dưới 2 tuổi

  • by

Hướng dẫn mới về dinh dưỡng của Mỹ: Không kẹo, bánh cho trẻ dưới 2 tuổi

WASHINGTON, DC (AP) – Các bậc cha mẹ nay có thêm lý do để không cho con nhỏ của họ ăn kẹo, bánh và kem (ice cream). Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 29 Tháng Mười Hai, đưa ra bản hướng dẫn đầu tiên về dinh dưỡng cho các em bé sơ sinh và trẻ nhỏ, theo đó cũng nói rằng các em bé sơ sinh chỉ nên được cho bú sữa mẹ trong ít nhất là sáu tháng đầu tiên và không cho cho trẻ dưới 2 tuổi ăn những thứ có pha trộn thêm đường.

Bà Barbara Schneeman, một chuyên gia về dinh dưỡng tại đại học University of California, Davis, nói rằng phải khởi sự để ý đến vấn đề ăn uống của trẻ nhỏ, nhất là những năm đầu trong đời sống của chúng.

(Hình minh họa: AP Photo/Gregorio Borgia)

Tuy nhiên, bản hướng dẫn này không đưa ra hai khuyến cáo chính từ các khoa học gia cố vấn cho chính phủ. Các cố vấn này hồi Tháng Bảy nói rằng mọi người nên giới hạn số lượng đường tiêu thụ ở dưới mức 6% lượng calorie họ tiêu thụ mỗi ngày, trong khi đó phái nam nên giới hạn chất cồn tiêu thụ còn một lon bia mỗi ngày.

Thay vào đó, bản hướng dẫn duy trì lời khuyên đưa ra trước đây: đó là giới hạn mức đường ở dưới 10% mức calorie tiêu thụ mỗi ngày, cho người từ 2 tuổi trở lên. Nam giới nên giới hạn việc tiêu thụ chất cồn, để còn hai lon 12-ounce bia, hay hai ly rượu vang 5-ounce hay hoặc là hai “shot” (ly nhỏ khoảng từ 1 ounce đến 2 ounce) rượu mạnh mỗi ngày. Số lượng này nhiều gấp đôi số đề nghị cho nữ giới.

Hướng dẫn về dinh dưỡng được Bộ Nông Nghiệp và Bộ Y Tế cập nhật cứ mỗi năm năm một lần. Chính phủ dùng hướng dẫn này làm tiêu chuẩn cho các bữa ăn trưa trong trường học và các chương trình khác.

Theo hướng dẫn mới, trẻ sơ sinh chỉ nên bú sữa mẹ cho tới khi chúng được ít nhất là 6 tháng. Nếu không có được sữa mẹ, chúng nên được cho uống sữa bột trẻ em có thêm chất sắt trong năm đầu tiên. Các trẻ sơ sinh cũng nên có được thêm vitamin D ngay sau khi ra đời.

Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ăn các thức ăn khác sau khi được 6 tháng tuổi, và nên cho ăn các món có thể gây dị ứng cùng với các thức ăn khác.

Bản hướng dẫn nói rằng “Khởi sự cho trẻ ăn thực phẩm có chứa đậu phọng trong năm đầu tiên sẽ giảm rủi ro trẻ bị dị ứng với thức ăn có đậu phọng sau này.”

Bản hướng dẫn dinh dưỡng của chính phủ Mỹ khuyến cáo cẩn thận với thức uống pha thêm đường. (Hình minh họa: Ethan Miller/Getty Images)

Cũng theo bản hướng dẫn mới, để giúp phát triển não bộ trẻ, các bà mẹ nên ăn từ 8 ounce (226 gram) đến 12 ounce (hơn 340 gram) hải sản mỗi tuần. Các bà mẹ nên chọn các loại cá như cod (cá tuyết đại dương), salmon (cá hồi), sardine (cá mòi) hay cá tilapia (cá rô sọc), vì chúng thường có hàm lượng thủy ngân thấp, giảm ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh của trẻ.

Phụ nữ có bầu không nên uống chất cồn, và phụ nữ đang trong thời gian cho con bú phải cẩn thận có sự chừng mực. Việc uống cà phê ở lượng ít có vẻ an toàn và các bà mẹ nên nói chuyện với bác sĩ về việc này.

Bản hướng dẫn cũng nhắc nhở người dân Mỹ là đọc kỹ các nhãn hiệu trên hộp chứa thức ăn, để biết về lượng calorie, lượng đường, lượng muối tiêu thụ ra sao.

Nguồn cung cấp thêm lượng đường ở Mỹ thường là nước ngọt soda và các loại thức uống có thêm đường, bánh kẹo, trà hoặc cà phê có bỏ thêm đường. Bản hướng dẫn nói những món này không có giá trị dinh dưỡng bao nhiêu, do vậy cần phải giới hạn. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *