Huy chương vàng Olympic Suni Lee, gốc Hmong, bị tấn công kỳ thị chủng tộc

  • by

LOS ANGELES, California (NV) – Suni Lee, một thành viên của đội thể dục dụng cụ Hoa Kỳ, hôm thứ Tư, 10 tháng 11, nói về việc bị tấn công vì phân biệt chủng tộc, chỉ vài tháng sau khi giành huy chương vàng tại Thế vận hội Tokyo. Thế vận hội, CBS News đưa tin.

Cô Suni Lee, 18 tuổi, là người Mỹ gốc Hmong, cư dân Minnesota, tên khai sinh là Sunisa Phabsomphou, cả bố và mẹ của Lee đều di cư sang Mỹ từ Lào.

Cô Sunisa Lee, đã giành huy chương vàng thể dục dụng cụ tại Thế vận hội Tokyo 2020 vào tháng Bảy. (Ảnh: Jamie Squire / Getty Images)

Sự việc xảy ra khi Suni và một nhóm bạn châu Á đang đợi một chiếc Uber ở Los Angeles thì bị một chiếc xe ô tô lao qua và hét lên những lời miệt thị chủng tộc, thậm chí một người trên xe còn xịt hơi cay vào cánh tay. của các vận động viên nữ.

Cô Sunisa nói: ‘Tôi rất tức giận nhưng không thể làm gì được vì họ đã bỏ chạy. Hơn nữa, vì tôi được nhiều người biết đến, tôi không muốn làm gì để bản thân gặp rắc rối nên tôi cứ để chuyện này qua đi ”.

Sau khi sự việc xảy ra, Lee đã gọi điện cho ông Jess Graba, huấn luyện viên thể hình lâu năm của Lee. Sau đó, ông Graba đã bay tới Los Angeles để hỗ trợ tinh thần cho Suni.

Tội ác kỳ thị đối với người châu Á đã gia tăng kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus. Vào tháng 8, tổ chức phi lợi nhuận Stop AAPI Hate đã báo cáo 9.081 trường hợp phân biệt đối xử người châu Á kể từ khi bắt đầu đại dịch năm 2020. Đến năm 2021, các vụ hành hung người châu Á ở Mỹ sẽ tăng từ 10,8% tổng số. số vụ vào năm 2020 lên 16,6% vào năm 2021. Hầu hết các vụ phân biệt đối xử diễn ra ở nơi công cộng.

Trước khi xảy ra sự phân biệt đối xử, vào tháng 7, cô Sunisa đã mang về cho Mỹ huy chương vàng thể dục dụng cụ nữ tại Thế vận hội Tokyo.

Mùa thu năm nay, cô bắt đầu tham gia “Dancing With the Stars” và tham dự Met Gala ở thành phố New York. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *