Indonesia loan báo tìm thấy xác tàu ngầm, thủy thủ đoàn 53 người đều thiệt mạng

Indonesia loan báo tìm thấy xác tàu ngầm, thủy thủ đoàn 53 người đều thiệt mạng

BANYUWANGI, Indonesia (AP) — Quân đội Indonesia hôm Chủ Nhật, 25 Tháng Tư, chính thức loan báo tất cả 53 người thuộc thủy đoàn chiếc tàu ngầm bị chìm đều đã thiệt mạng  và các toán tìm kiếm đã thấy được xác tàu, nứt làm mấy mảnh, dưới lòng đại dương.

Loan báo buồn thảm này được đưa ra một ngày sau khi Indonesia nói chiếc tàu ngầm coi như bị chìm, chứ không chỉ là mất tích, nhưng không nói rõ là thủy thủ đoàn có sống sót hay không. Giới hữu trách trước đó nói chiếc KRI Nanggala 402 coi như cạn dưỡng khí vào sáng sớm ngày Thứ Bảy, ba ngày sau khi chiếc tàu mất tích ngoài khơi đảo Bali.

Hình ảnh thu được dưới lòng biển cho thấy một phần của chiếc tàu ngầm gặp nạn. (Hình: Indonesian Navy via AP)

Tham mưu trưởng quân đội Indonesia, Tướng Hadi Tjahjanto, nói với báo chí tại Bali hôm Chủ Nhật rằng: “Chúng tôi có được các hình ảnh dưới lòng biển cho thấy các phần của chiếc tàu ngầm, gồm bánh lái phía sau, mỏ neo, phần vỏ ngoài và các phần khác của chiếc tàu.”

Tướng Tjahjanto nói thêm rằng với các chứng cớ được xác nhận này, quân đội Indonesia nay xác nhận tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã chìm và toàn thể thủy thủ đoàn đều thiệt mạng.

Hình ghi lại một phần bị nứt bể của chiếc tàu ngầm Hải Quân Indonesia KRI Nanggala 402 bị chìm ngoài khơi đảo Bali. (Hình: Indonesian Navy via AP)

Một tàu robot lặn ngầm đáy biển, có trang bị máy ghi hình, cho thấy chiếc tàu ngầm bị bể ra làm ít nhất là ba mảnh, ở độ sâu khoảng 838 m (chừng 2,750 foot), theo lời tham mưu trưởng Hải Quân Indonesia, Đô Đốc Yudo Margono.

Chiếc KRI Nanggala 402 chỉ có thể lặn sâu tới mức 200 m (655 foot), nếu xuống sâu hơn nữa thì vỏ tàu sẽ không chịu được sức ép của nước.

Hiện chưa rõ vì sao chiếc tàu bị chìm. Hải quân Indonesia trước đó nói rằng có thể do bị mất điện bất ngờ nên thủy thủ đoàn không thể tiến hành các biện pháp thoát hiểm khẩn cấp.

Chiếc tàu ngầm KRI Nanggala 402 tại bến ở Surabaya, East Java, Indonesia năm 2014.(Hình: AP Photo)

Đô Đốc Margono nói các bộ đồ thoát hiểm, vốn thường được giữ trong hộp, đã thấy trôi dưới đáy biển, chỉ dấu cho thấy thủy thủ đoàn có thể tìm cách mặc vào trong lúc tàu gặp nạn.

Hải quân Indonesia sẽ tìm cách đưa xác tàu lên khỏi mặt nước để thu hồi thi hài của thủy thủ đoàn, theo Đô Đốc Margono. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *