Iran đưa trát truy nã quốc tế nhắm vào TT Trump do vụ giết tướng Vệ Binh Hồi Giáo

TEHRAN, Iran (NV) – Chính quyền Iran mới đây đưa trát truy nã quốc tế nhắm vào Tổng Thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác về việc giết tướng Vệ Binh Hồi Giáo Qassem Soleimani và cũng yêu cầu cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol trợ giúp, theo Công Tố Viên Tehran Ali Alqasimehr hôm Thứ Hai, 29 Tháng Sáu, theo hãng thông tấn nhà nước Fars của Iran.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, chính phủ Mỹ và cơ quan Interpol đều coi đây là hành động chính trị và trát bắt không thể được thi hành.

Chính phủ Mỹ đã giết Tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds của Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo, trong một vụ tấn công bằng phi cơ không người lái ở Iraq hôm 3 Tháng Giêng. Washington cáo buộc Soleimani là đã tổ chức các cuộc tấn công của thành phần dân quân trong khu vực, được sự hỗ trợ của Iran, nhắm vào quân đội Mỹ.

Alqasimehr nói rằng những người có tên trong trát gồm cả các giới chức quân sự và dân sự Mỹ, nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Đặc sứ Mỹ về Iran, ông Brian Hook, khi lên tiếng trong cuộc họp báo ở Saudi Arabia, nói rằng việc đưa trát này chỉ là một hành động tuyên truyền.

“Chúng tôi nhận định rằng Interpol sẽ không can dự và sẽ không đưa các lệnh truy nã đỏ…vì hành động có tính cách chính trị này,” theo ông Hook.

Cơ quan Interpol trong bản thông cáo gửi tới báo chí nói rằng hiến pháp của tổ chức này cấm họ có “hành vi  can thiệp nhắm vào các nhân vật chính trị, quân đội, tôn giáo hay những người liên quan đến vấn đề chủng tộc.”

Do vậy, Interpol sẽ không cứu xét các yêu cầu do phía Iran đưa ra.

Alqasimehr nói Iran sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề này ngay cả sau khi Tổng Thống Donald Trump rời khỏi chức vụ.

Việc giết tướng Soleimani khiến Mỹ và Iran đã bên bờ vực chiến tranh sau khi Iran trả đũa bằng cách bắn hỏa tiễn vào các căn cứ Mỹ ít ngày sau đó. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *