IRS dời ngày khai thuế cá nhân, khuyên đừng tin ‘lấy về nhiều tiền’

IRS dời ngày khai thuế cá nhân, khuyên đừng tin ‘lấy về nhiều tiền’

Đằng-Giao/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – “Hạn chót để nộp giấy tờ khai thuế cá nhân năm nay được gia hạn đến ngày 17 Tháng Năm thay vì ngày 15 Tháng Tư như mọi năm,” ông Ken Corbin, ủy viên Sở Thuế IRS, thông báo.

Trong thời gian khai thuế, Sở Thuế IRS khuyên đề phòng kẻ gian mạo nhận IRS. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

“Xin nhớ gia hạn này chỉ cho cá nhân thôi. Các cơ sở doanh nghiệp không được gia hạn,” ông Corbin nhấn mạnh trong buổi nói chuyện trực tuyến về việc gia hạn ngày chót khai thuế cho cá nhân của IRS do cơ quan Ethic Media Services (EMS) tổ chức sáng Thứ Sáu, 2 Tháng Tư.

Khai thuế nhanh chóng, dễ dàng tại irs.gov

Ngày đầu tiên IRS nhận đơn khai thuế là 12 Tháng Hai. “Và từ hôm ấy đến giờ, chúng tôi nhận được 85 triệu đơn và đã giải quyết được 76 triệu tờ khai rồi,” ông Corbin nói. “Đến cuối mùa thuế năm nay, chúng tôi sẽ giải quyết hơn 160 triệu tờ khai.”

Trong số 76 triệu tờ khai được giải quyết, có 56 triệu “refund” được gởi ra rồi.

Ngoài ra, một trong những câu hỏi mà nhiều người có nhất là, “Tiền COVID-19 của tôi đâu,” theo ông Corbin. “Ba ngân phiếu mà sở thuế gởi cho mọi người có tên là ‘Economic Impact Payment’ hay ‘EIP’ vẫn đang được tiếp tục gởi ra.”

Nếu ai chưa nhận được một trong ba hay cả ba ngân phiếu thì có thể khai thuế năm nay để sở thuế giải quyết.

Tùy theo từng trường hợp, số tiền này có thể đến tay người nhận qua cách gởi trực tiếp vào ngân hàng hay qua thư bưu điện dưới hình thức ngân phiếu hoặc thẻ (nhìn như thẻ tín dụng), ông Corbin tiếp.

Ông lưu ý: “Nếu quý vị điền đơn trực tuyến, gọi là ‘e-Filing’ và trong trường hợp hội đủ điều kiện thì sẽ có tiền ‘refund’ trong 21 ngày, còn nếu gửi thư đường bưu điện thì phải đợi sáu tuần. Đừng gọi điện thoại để hỏi thăm vì nhân viên IRS không thể làm cho nhanh hơn được.”

Xem Thêm

Những cách để có một khu vườn mùa Xuân

Chặt bỏ cây sẽ tốn bao nhiêu tiền?

14 cách để làm căn nhà trở nên ‘hạnh phúc’ hơn

Tất cả mọi thắc mắc về tiền EIP hay vấn đề khác liên quan đến IRS đều có thể được trả lời trực tuyến tại địa chỉ irs.gov.

Tại trang web irs.gov, mọi người cũng có thể tự khai thuế (miễn phí), theo dõi tình trạng thuế, theo dõi hồ sơ thuế của mình… (Hình chụp màn hình IRS)

Tại irs.gov, mọi người cũng có thể tự khai thuế (miễn phí), theo dõi tình trạng thuế, theo dõi hồ sơ thuế của mình…

Cách khai thuế dễ dàng và nhanh chóng nhất vẫn là trực tuyến, theo ông Corbin.

Đề phòng kẻ gian mạo nhận IRS và đừng tin “lấy về được nhiều tiền hơn”

Bà Sue Simon, giám đốc hỗ trợ khách hàng của IRS, nhắc nhở mọi người rằng nếu ai thiếu tiền thuế, IRS sẽ gởi thư đến tận nhà nhiều lần để thông báo chứ không gọi điện thoại đến và đòi tiền một cách bất ngờ. Bà nói: “Chúng tôi không bao giờ gọi điện thoại làm cho khách hoang mang rồi ép phải trả tiền ngay, không thì cảnh sát sẽ đến nhà bắt bớ lập tức. Chúng tôi không bao giờ làm như vậy.”

“Khi kẻ gian gọi đến, đừng trả lời gì cả mà cứ cúp điện thoại vì nói ‘yes’ hay ‘no’ cũng có thể bị kẻ gian thu âm rồi sử dụng một cách bất hợp pháp,” bà tiếp.

Trong trường hợp khi khai thuế mà bị hệ thống điện toán của IRS báo là đã khai rồi có nghĩa là có ai đó đã dùng số An Sinh Xã Hội của mình rồi. “Cứ bình tĩnh điền đơn 14039 để chúng tôi cung cấp một mã số mới,” bà Simon khuyên. “Chuyện này hơi mất thời gian nhưng xin kiên nhẫn.”

Có những trường hợp người khai phải đến tận sở thuế. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Mọi người cũng đừng tin những quảng cáo hứa hẹn sẽ lấy về được nhiều tiền hơn. Bà dặn dò: “Đừng tin lời hứa hẹn không cơ sở như vậy.”

Cách theo dõi tình trạng thuế dễ dàng nhất là tải “app” có tên “irs2go” về. Ngoài ra, theo các diễn giả, “irs2go” còn giúp mọi người có thể đóng tiền thuế, theo dõi tiền “refund” như trên máy điện toán vậy. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

EMS phục vụ từ 1981

Cơ quan EMS phục vụ cộng đồng qua phương tiện truyền thông trong 40 năm qua, với đối tượng là dòng người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới.

Đến năm 2009, có khoảng 60 triệu người Mỹ trưởng thành dựa vào truyền thông như báo in, trực tuyến, TV, radio… để biết tin tức, thông tin và giải trí.

Mục đích của EMS là thúc đẩy giao tiếp giữa các sắc tộc thông qua các dự án biên tập hợp tác và tiếp thị xã hội, đồng thời mở rộng con đường sự nghiệp cho các phóng viên truyền thông dân tộc thông qua báo cáo học bổng và đào tạo chuyên nghiệp, bảo đảm phân phối công bằng tiền quảng cáo cho vai trò của truyền thông dân tộc trong việc thu hút và thông báo cho khán giả về các vấn đề quan trọng.

EMS không ngừng tăng cường liên lạc giữa các phương tiện truyền thông dân tộc và vận động phi lợi nhuận và các tổ chức dịch vụ cơ sở.

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *