ISIS-K là nhóm vũ trang Hồi Giáo cực đoan, bạo lực nhất Afghanistan

KABUL, Afghanistan (NV) – ISIS-K, nhóm địa phương của tổ chức khủng bố ISIS, đã xác nhận rằng họ đứng sau vụ đánh bom ở Kabul khiến hơn 100 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ, theo BBC hôm thứ Sáu, 27/8.

Trước đây, các chính phủ phương Tây nhiều lần cảnh báo rằng nhóm này có thể sẽ tấn công.

Một nhóm chiến binh ISIS-K tốt nghiệp từ trại huấn luyện Abu Umar al-Shishani ở tỉnh Kunar, Afghanistan, vào tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế)

ISIS-K là ai?

ISIS-K, Nhà nước Hồi giáo của tỉnh Khorasan, là một nhóm địa phương của Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Đây là nhóm vũ trang Jihad cực đoan và bạo lực nhất ở Afghanistan.

ISIS-K được thành lập vào tháng 1 năm 2015, khi ISIS đang ở đỉnh cao quyền lực ở Iraq và Syria, trước khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS bị liên quân do Mỹ đứng đầu đánh bại.

ISIS-K tuyển mộ các chiến binh Jihad ở cả Afghanistan và Pakistan, đặc biệt là các thành viên Taliban ở Afghanistan, những người cảm thấy rằng Taliban không đủ cực đoan.

“Khorasan” là một vùng đất cổ bao gồm nhiều khu vực của Afghanistan và Pakistan ngày nay. Ban đầu, ISIS-K bao gồm Pakistan cho đến khi một nhóm ở Pakistan tuyên bố thành lập vào tháng 5 năm 2019.

ISIS-K có bao nhiêu thành viên?

Có thời điểm số lượng thành viên của nhóm này lên tới khoảng 3.000 người.

Tuy nhiên, nhiều thành viên của họ đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với cả quân đội Mỹ và Afghanistan, cũng như với Taliban.

ISIS-K tấn công ai?

Kể từ khi được thành lập, ISIS-K đã tấn công binh lính Afghanistan, các chính trị gia Afghanistan, Taliban, các nhóm thiểu số tôn giáo – bao gồm cả người Hồi giáo Shia và Sikh – lực lượng Hoa Kỳ và NATO, và các cơ quan quốc tế – chẳng hạn như liên minh quốc tế. sự giúp đỡ.

ISIS-K đã thực hiện một số cuộc tấn công tồi tệ nhất trong những năm gần đây, nhắm vào các trường học nữ sinh, bệnh viện và thậm chí cả khoa sinh sản. Các báo cáo cho biết họ đã bắn chết phụ nữ mang thai và y tá.

Không giống như Taliban, chỉ có lợi ích ở Afghanistan, ISIS-K thuộc mạng lưới ISIS toàn cầu tìm cách tấn công các mục tiêu phương Tây, quốc tế và nhân đạo ở bất cứ nơi nào chúng có thể tiếp cận.

ISIS-K có trụ sở ở đâu?

Nhóm này có trụ sở tại tỉnh Nangarhar ở miền đông Afghanistan, gần các tuyến đường buôn bán ma túy và người trong và ngoài Pakistan.

Mặc dù hầu hết các cuộc tấn công của chúng đã xảy ra ở Nangarhar và Kabul, nhóm cũng đã xác nhận các cuộc tấn công ở các tỉnh Kunar, Jowzjan, Paktia, Kunduz và Herat.

Các nạn nhân của vụ đánh bom bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan ngày 26/8 đang được điều trị trong bệnh viện. (Hình minh họa: Ảnh AP / Mohammad Asif Khan)

ISIS-K có liên kết với Taliban không?

Có, thông qua một bên thứ ba, mạng Haqqani.

Theo các nhà nghiên cứu, ISIS-K có liên kết chặt chẽ với Haqqani, do đó có liên kết chặt chẽ với Taliban.

Người đứng đầu bộ phận an ninh ở Kabul hiện nay là Khalil Haqqani, một thủ lĩnh Taliban đang bị Mỹ truy nã với số tiền thưởng 5 triệu USD.

Tiến sĩ Sajjan Gohel thuộc Tổ chức Châu Á Thái Bình Dương đã theo dõi các nhóm vũ trang ở Afghanistan trong nhiều năm. Ông nói rằng “một số cuộc tấn công lớn từ năm 2019 đến năm 2021 có liên quan đến ISIS-K, mạng lưới Haqqani của Taliban và các nhóm khủng bố ở Pakistan.”

Khi Taliban chiếm được Kabul vào ngày 15 tháng 8, Taliban đã thả nhiều tù nhân khỏi nhà tù Pul-e-Charki, theo báo cáo, bao gồm các phần tử ISIS và al-Qaeda. Những người này vẫn đang tự do.

Tại sao ISIS-K là mối quan tâm của Taliban?

Tuy nhiên, ISIS-K có nhiều bất đồng lớn với Taliban. Họ cáo buộc Taliban từ bỏ con đường kháng chiến Jihad để đổi lấy một thỏa thuận hòa bình được đàm phán trong một “khách sạn sang trọng” ở Doha, Qatar.

ISIS-K coi Taliban là “những kẻ bội đạo”. Cả ban lãnh đạo Taliban và các cơ quan tình báo phương Tây đều coi nhóm này là mối quan tâm an ninh lớn đối với chính phủ sắp tới của Taliban. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *