Israel không kích dải Gaza: 10 trẻ em, 32 người lớn thiệt mạng

Israel không kích dải Gaza: 10 trẻ em, 32 người lớn thiệt mạng

DẢI GAZA, Palestine (NV) – Cuộc không kích của Israel vào dải Gaza, hôm ngày Chủ Nhật, 16 Tháng Năm, phá hủy một số ngôi nhà, giết chết 42 người Palestine, trong đó có 10 trẻ em, giới chức y tế nói với phóng viên Reuters.

Cùng lúc hoả tiễn của dân quân Hamas không ngừng bắn vào Israel sau bảy ngày giao tranh giữa đôi bên.

Một người cha Palestine khóc hai con nhỏ chết trong cuộc không kích. (Hình: Fatima Shbair/Getty Images)

Quân đội Israel cho biết các thương vong dân sự là rủi ro ngoài ý muốn khi các chiến đấu cơ tấn công một hệ thống đường hầm được sử dụng bởi các dân quân và khi hệ thống này bị sập đã phá huỷ các ngôi nhà.

Dân quân Hamas, lực lượng kiểm soát dải Gaza, gọi đây là “hành động giết người được tính trước”.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết chiến dịch bình định của Israel ở Gaza vẫn tiếp tục “toàn lực,” giữa lúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập tìm cách giải quyết tình trạng chiến sự mỗi ngày một thêm khốc liệt giữa Israel và Palestin.

Giải thích việc oanh tạc làm sập một cao ốc, nơi đặt văn phòng của hãng thông tấn AP và hệ thống truyền hình Al Jazeera, ông Netanyahu nói cao ốc này cũng là nơi đặt văn phòng tình báo của một nhóm dân quân, do đó, đây là một mục tiêu quân sự hợp pháp.

Bộ Y Tế Palestine cho biết số thương vong vì không và pháo kích từ phía Israel đã tăng lên 192 người, trong đó có 58 trẻ em, kể từ Thứ Hai vừa qua.

Xác một trẻ em người Palestine thiệt mạng từ vụ không kích của phía Israel. (Hình: Fatima Shbair/Getty Images)

Chính phủ Israel thông báo 10 người tử vong, trong đó có hai trẻ em, vì những hoả tiễn từ phía Hamas.

Xung đột giữa người Israel và người Palestine bắt đầu sôi sục trong tuần qua và leo thang nhanh chóng thành một trong cuộc đụng độ tàn bạo nhất giữa hai bên trong vài năm qua.

Tình hình, vốn đã căng thẳng vì phía Israel tìm cách đuổi nhà vài gia đình Palestine gần Khu Phố Cổ Jerusalem, đã bùng nổ tại một trong những địa điểm linh thiêng nhất trong thành phố, nơi được người Hồi giáo gọi là Thánh Địa Cao Quý còn phía Do Thái là Núi Đền.

Hôm Thứ Ba, 11 Tháng Năm, cảnh sát Israel tiến vào nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa và đụng độ với người Palestine bên trong thánh địa.

Phía Israel bắn lựu đạn choáng trong khi người Palestine ném đá trở lại.

Các cuộc đụng độ ở đây đã lan qua các khu vực khác của Khu Phố Cổ Jerusalem khiến hàng trăm người Palestine và một số cảnh sát Israel bị thương. 

Gia tăng xung đột, dân quân Palestine ở Gaza bắn hoả tiễn vào Israel và quân đội nước này đáp trả bằng các cuộc không kích. (MPL)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *