Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn sau 11 ngày xung đột ở Gaza 

Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn sau 11 ngày xung đột ở Gaza 

GAZA, Palestine (NV) – Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn qua biên giới lẫn nhau tại Dải Gaza kể từ 2 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Năm, theo lời một viên chức Palestine thuộc khối Hồi Giáo, Reuters loan tin ngày Thứ Năm, 20 Tháng Năm.

Hội Đồng An Ninh chính phủ Israel cho biết đã bỏ phiếu ủng hộ việc ngừng bắn ở Gaza “từ cả hai phía và vô điều kiện” theo đề xuất hòa giải của Ai Cập, nhưng nói thêm rằng thời điểm thực thi vẫn chưa được thống nhất.

Bé gái Palestine ngồi trước căn nhà đổ nát vì bom đạn tại dải Gaza ngày 20 Tháng Năm. (Hình: MOHAMMED ABED/AFP via Getty Images)

Diễn biến này xảy ra một ngày sau khi Tổng Thống Joe Biden thúc giục Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel tìm cách giảm leo thang xung đột và trong bối cảnh Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc đề nghị hòa giải.

Trong cuộc nói chuyện với thủ tướng Israel, tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự mong đợi việc “giảm đáng kể” xung đột bạo lực đang diễn ra tại dải Gaza, theo thông tin từ Tòa Bạch Ốc.

Một giới chức Hamas nói với Reuters rằng lệnh ngừng bắn được thực hiện “từ cả hai phía và đồng thời”.

Kể từ khi giao tranh bắt đầu vào ngày 10 Tháng Năm, giới chức y tế ở Gaza cho biết có 232 người Palestine, bao gồm 65 trẻ em và 39 phụ nữ, đã thiệt mạng và hơn 1,900 người bị thương trong các cuộc không kích. 

Phía Israel cho biết đã tiêu diệt ít nhất 160 dân quân ở Gaza và con số thiệt mạng ở Israel là 12, cùng với hàng trăm người bị thương trong các vụ tấn công bằng hỏa tiễn.

Hôm Thứ Năm, Tổng Thống Biden thảo luận về tình hình Gaza với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Toà Bạch Ốc cũng cho biết các báo cáo về các hoạt động hướng tới một lệnh ngừng bắn là “khích lệ.” 

Bà Karine Jean-Pierre, phó phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết chính phủ Mỹ theo đuổi chiến lược “ngoại giao thầm lặng, tích cực” ở hậu trường.

“Chúng tôi đã có hơn 60 cuộc gọi, từ tổng thống trở xuống, với các nhà lãnh đạo cao cấp của Israel, Palestine và các nhà lãnh đạo khác trong khu vực” kể từ khi bắt đầu xung đột, bà Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm Thứ Tư.

“Tổng Thống Biden rất có kinh nghiệm trong lãnh vực này trong nhiều thập kỷ và ông tin rằng đây là phương cách hữu hiệu mà chúng tôi cần thực hiện.” bà Jean-Pierre nói thêm. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *