Ít nhất 150 Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ DC xét nghiệm COVID-19 dương tính

Ít nhất 150 Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ DC xét nghiệm COVID-19 dương tính

WASHINGTON, DC (NV) – Một giới chức chính phủ cho biết khoảng từ 150 đến 200 binh sĩ thuộc Vệ Binh Quốc Gia được triển khai bảo vệ an ninh Washington DC, xét nghiệm dương tính COVID-19, theo Reuters loan tin ngày Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng.

Giơi chức này cho biết số lượng lính Vệ binh Quốc gia dương tính với coronavirus có thể tiếp tục tăng, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ so với 25,000 binh lính được đưa về bảo vệ an ninh Quốc Hội và lễ đăng quang Tổng Thống Joe Biden trong vài ngày qua. 

Binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia có mặt tại Quốc Hội sau sự kiện nổi loạn ngày 6 Tháng Giêng. (Hình: Brandon Bell/Getty Images)

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đưa ra một thông cáo cho biết sẽ không bàn luận về số ca COVID-19, tuy nhiên, các quân nhân đều tuân thủ các quy định của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Dịch (CDC), bao gồm việc đo nhiệt độ và trả lời các câu hỏi khai báo về tình trạng sức khỏe cá nhân liên quan đến dịch bệnh.

Quân đội cho biết hàng ngàn binh sĩ đang được sắp xếp trở về căn cứ tại tiểu bang gốc,theo dự kiến, khoảng 15,000 binh sĩ sẽ rời Washington trong vòng 5 đến 10 ngày tới và khoảng 7,000 Vệ binh Quốc gia tiếp tục ở lại thủ đô sớm nhất là đến cuối tháng 1. 

Trong khi đó, khoảng 5,000 binh sĩ sẽ ở lại đến giữa tháng Ba nhưng quân số và khoảng thời gian ở lại có thể sẽ thay đổi. 

Công luận chú ý đến vụ các binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia ngủ trong một parking garage đã dấy lên những chỉ trích từ các thống đốc và các dân cử.

Để trả lời Bộ Chỉ Huy Vệ Binh Quốc Gia và Cảnh Sát Quốc Hội đưa ra thông báo chung trong ngày Thứ Sáu cho biết các lực lượng cảnh sát và quân đội hợp nhất trong mục tiêu chung là bảo vệ thủ đô và Quốc Hội, không giải thích về chuyện một số quân nhân phải ngủ trong parking garage.

Đại Úy Edwin Nieves Jr., phát ngôn viên Vệ Binh Quốc Gia tại thủ đô Washington DC, cho biết các quân nhân được đưa ra khỏi Quốc Hội hôm Thứ Năm theo lời yêu cầu của cảnh sát với lý do Quốc Hội làm việc trở lại.

Tuy nhiên, theo lời bà Yogananda Pittman, quyền chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc Hội, không có việc đòi hỏi các quân nhân ra khỏi Quốc Hội, chỉ yêu cầu quân đội rút ra trong thời gian tiến hành lễ đăng quang, hôm Thứ Tư, rồi quay trở lại bất cứ lúc nào sau 2 giờ chiều.

Bà Pittman cho biết công ty quản trị parking garage liên lạc trực tiếp với Vệ Binh Quốc Gia đề nghị cho các quân nhân nghỉ ngơi tại đó. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *