Ít nhất 38 người bị giẫm đạp đến chết trong lễ hội Israel

Ít nhất 38 người bị giẫm đạp đến chết trong lễ hội Israel

MERON, Israel (NV) – Ít nhất 38 người bị giẫm đạp đến chết và hàng chục người bị thương trong lễ hội tôn giáo ở Israel hôm Thứ Sáu, 30 Tháng Tư, theo Reuters.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi vụ này là “thảm họa nặng nề.”

Nhân viên cấp cứu và tín đồ đứng cạnh bao đựng thi thể sau vụ giẫm đạp ở lễ hội tôn giáo tại Meron, Israel, hôm Thứ Sáu, 30 Tháng Tư. (Hình: David Cohen/Jini Pix/AFP via Getty Images)

Trước đó, hàng chục ngàn người Do Thái theo Chính Thống Giáo đến Mount Meron viếng mộ giáo sĩ Shimon Bar Yochai, nhà hiền triết thế kỷ thứ 2, nhân lễ hội Lag B’Omer hằng năm.

Tín đồ tụ tập bất chấp giới chức y tế cảnh báo không được làm như vậy để ngăn COVID-19 lây lan. Nhân chứng cho hay họ nhận thấy nhiều người bị ngạt thở hoặc bị giẫm đạp khi ban tổ chức dùng loa kêu gọi đám đông giải tán.

“Chúng tôi cứ tưởng báo động có bom vì gói hàng khả nghi nào đó. Không ai có thể tưởng tưởng lại xảy ra chuyện này ở đây. Ăn mừng biến thành than khóc, ánh sáng biến thành bóng tối sâu thẳm,” một người hành hương nói với kênh truyền hình địa phương Channel 12.

Dịch vụ xe cứu thương Magen David Adom loan báo hơn 100 người bị thương, trong đó hàng chục người tử vong. Channel 12 đưa tin 38 người chết.

Cảnh sát phong tỏa khu vực này và ra lệnh người hành hương rời đi. Trực thăng quân sự đưa nạn nhân đi bệnh viện.

Ngôi mộ này được xem là một trong những nơi linh thiêng nhất đối với người Do Thái và thu hút rất đông người hành hương mỗi năm.

Lễ hội Lag B’Omer năm nay ở Mount Meron được xem là một trong những dịp tụ tập đông người nhất ở Israel, và có thể ở nơi khác, từ khi đại dịch COVID-19 bùng lên cách đây hơn một năm. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *