Jocelyn Yow, nữ thị trưởng gốc Việt trẻ nhất California

  • by

Jocelyn Yow, nữ thị trưởng gốc Việt trẻ nhất California

EASTVALE, California (NV) – Cô Jocelyn Yow, 25 tuổi, vừa tuyên thệ nhậm chức thị trưởng thành phố Eastvale ở Riverside County tuần này, trở thành thị trưởng gốc Việt – và gốc thiểu số – trẻ nhất California, theo CBSLA hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai.

Cô Yow có mẹ là một người tị nạn gốc Việt và cha là một di dân người Malaysia.

Tân Thị Trưởng Jocelyn Yow và đứa con 6 tháng tuổi. (Hình: Charles Lin)

“Là một người mẹ có con mới sinh 6 tháng càng làm cho tôi muốn phục vụ cộng đồng hơn nữa,” Tân Thị Trưởng Joycelyn Yow cho biết qua một tuyên bố. “Chính quyền địa phương đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta và là nơi chúng ta chứng kiến dân chủ hoạt động như thế nào.”

Cô Yow đắc cử nghị viên Eastvale năm 2018 và từng được các đồng viện chọn làm phó thị trưởng năm 2019.

Hội Đồng Thành Phố Eastvale có năm nghị viên, do dân trực tiếp bầu, với nhiệm kỳ bốn năm. Thị trưởng và phó thị trưởng do các đồng viện chọn, với nhiệm kỳ một năm.

Tân Thị Trưởng Jocelyn Yow tốt nghiệp đại học cộng đồng Norco College và đại học UC Berkeley.

Hiện cô đang theo học cao học ngành chính quyền qua chương trình Harvard Extension của đại học Harvard University, theo trang web của thành phố.

Theo tiểu sử đăng trên Linkedin, cô Yow từng làm đại diện địa phương cho một số thượng nghị sĩ tiểu bang và dân biểu liên bang.

Xem Thêm

Nữ chánh án gốc Việt được đề cử làm thẩm phán Tòa Kháng Án California

Cô cũng là thành viên trong ủy ban vận động cho ông Dave Min, giáo sư luật đại học UC Irvine và là người vừa thắng cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang California, Địa Hạt 37, trong cuộc bầu cử vào ngày 3 Tháng Mười Một.

Tân Thị Trưởng Jocelyn Yow hiện là quản lý của IGNITE National, một tổ chức chính trị có mục tiêu thăng tiến phụ nữ trong xã hội.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta bao gồm quan điểm của phụ nữ trẻ và các bà mẹ trẻ trong lúc đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến các gia đình mà chúng ta phục vụ,” vị nữ thị trưởng trẻ cho biết. “Trong khi tôi là phụ nữ gốc thiểu số trẻ nhất và là một trong số ít người mẹ trẻ nắm giữ vai trò thị trưởng ở tiểu bang California, tôi cũng hy vọng ngày càng có nhiều người như tôi thành công trong chính trị.”

Theo đài truyền hình KCET, cha mẹ của tân Thị Trưởng Jocelyn Yow có nguồn gốc người Hoa.

Cha cô từ Malaysia đến Mỹ học trung học. Mẹ cô từ Việt Nam đến tị nạn tại Hoa Kỳ.

Hai người gặp nhau ở San Jose, nơi cô Yow ra đời.

Năm 1996, khi cô Yow mới 1 tuổi, cha mẹ cô chuyển đến Malaysia sinh sống để chăm sóc bà nội cô.

Năm 2011, khi được 16 tuổi, cô và người em trai trở về Mỹ để đi học. Hai năm sau, cha mẹ cô từ quê nội trở về Hoa Kỳ.

Eastvale là một thành phố tương đối trẻ, tọa lạc gần giao lộ của xa lộ 60 và xa lộ 10, thuộc Riverside County, miền Nam California, và mới được chính thức thành lập năm 2010.

Tính đến năm 2019, thành phố có gần 65,000 cư dân. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *