Joe Biden, tổng thống thứ 46 của Mỹ

Joe Biden, tổng thống thứ 46 của Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Joe Biden nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 20 Tháng Giêng, tuyên bố “dân chủ chiến thắng,” và kêu gọi cả nước đoàn kết, theo Fox News.

Từ West Front của Quốc Hội ở Washington, DC, ông Biden đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ được tổ chức đơn giản hơn truyền thống do đại dịch COVID-19.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống hôm Thứ Tư, 20 Tháng Giêng. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Khi tuyên thệ, ông Biden đặt tay lên quyển Kinh Thánh của gia đình mà ông từng dùng để tuyên thệ trước đây. Buổi lễ do ông John Roberts, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện, chủ trì. Đứng bên cạnh ông Biden có vợ là bà Jill Biden, con trai là Hunter Biden, và con gái là Ashley Biden.

Trong bài diễn văn nhậm chức, tân Tổng Thống Biden gọi ngày này là “ngày Hoa Kỳ.”

“Hôm nay là ngày Hoa Kỳ, là ngày dân chủ, là ngày lịch sử và hy vọng hồi sinh và quyết tâm qua thử thách của thời đại. Hoa Kỳ đã được thử thách một lần nữa và đã vươn lên đối đầu với thử thách,” tân tổng thống nói.

Ông nói ngày ông nhậm chức là ngày “mừng chiến thắng, không phải của một ứng cử viên, mà của một sự nghiệp – dân chủ.”

“Dân chủ vô cùng quý giá, dân chủ rất mong manh,” ông nói. “Và vào giờ phút này, thưa các bạn, dân chủ chiến thắng.”

Trong bài diễn văn đầu tiên với cương vị tổng thống, ông Biden còn đề cập COVID-19, đại dịch mà ông nói “âm thầm rình mò đất nước,” và làm thiệt mạng hơn 400,000 người Mỹ tính đến nay.

Sau đó, ông chuyển sang cuộc khủng hoảng kinh tế do COVID-19 gây ra, và nhắc đến nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

“Sẽ không trì hoãn giấc mơ bình đẳng cho mọi người thêm nữa,” ông nói.

Ông Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết trong bài diễn văn nhậm chức. (Hình: Patrick Semansky-Pool/Getty Images)

Lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra đúng hai tuần sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội làm năm người chết hôm 6 Tháng Giêng. Trong bài diễn văn, Tổng Thống Biden đề cập “nạn cực đoan chính trị, thượng tôn da trắng và khủng bố nội địa gia tăng,” mà ông tuyên bố, “chúng ta phải đối đầu và sẽ đánh bại.”

Tuy nhiên, một lần nữa, ông kêu gọi đoàn kết, cho rằng “để phục hồi linh hồn và bảo đảm tương lai cho nước Mỹ đòi hỏi rất nhiều điều chứ không chỉ có lời nói.”

“Việc đó đòi hỏi cái khó đạt được nhất trong tất cả mọi thứ của nền dân chủ: Đoàn kết,” ông nói.

“Đoàn kết nước Mỹ, đoàn kết người dân,” ông Biden nói tiếp. “Và tôi kêu gọi mọi người dân Mỹ cùng tham gia sự nghiệp này với tôi.”

Tổng Thống Biden nhấn mạnh Mỹ phải “chống kẻ thù mà chúng ta đang đối mặt,” mà theo ông gồm “sự tức giận, sự bực bội và sự thù ghét, nạn cực đoan, nạn vô luật pháp, nạn bạo lực, bệnh tật, nạn thất nghiệp, sự tuyệt vọng.”

“Khi đoàn kết, chúng ta có thể làm những việc lớn lao, quan trọng,” ông nói. “Chúng ta có thể sửa chữa sai lầm.”

Ông Biden cho hay chính quyền ông có thể “tạo công ăn việc làm tốt cho người dân, vượt qua virus chết người này,” bảo đảm đưa trẻ em trở lại trường, “xây dựng lại tầng lớp trung lưu và bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho mọi người.”

Phó Tổng Thống Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư, 20 Tháng Giêng. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Ông nói chính quyền ông sẽ “tạo bình đẳng chủng tộc, và một lần nữa, làm cho Mỹ là nước đứng đầu thế giới mãi mãi.”

Ông kêu gọi người Mỹ “tôn trọng” nhau và “ngưng chửi bới và bớt nóng giận.”

“Vì nếu không đoàn kết, sẽ không có hòa bình, chỉ có đắng cay và thịnh nộ,” ông nói. “Không có quốc gia – chỉ là tình trạng hỗn loạn.”

“Đây là thời điểm khủng hoảng lịch sử của chúng ta, và đoàn kết là con đường tiến lên phía trước,” ông nói. “Chúng ta phải đối đầu với thời điểm này với tinh thần đoàn kết cả nước Mỹ. Nếu làm như vậy, tôi bảo đảm chúng ta sẽ không thất bại.”

Nói trực tiếp với ủng hộ viên cựu Tổng Thống Donald Trump, ông Biden yêu cầu họ “nghe ông nói hết trong lúc chúng ta cùng tiến tới.”

“Cứ việc đánh giá tôi,” ông nói. “Nếu quý vị vẫn không đồng ý, cứ vậy đi, dân chủ mà. Mỹ là vậy. Quyền bất đồng, ôn hòa.”

Tuy nhiên, ông cảnh báo “bất đồng không được dẫn đến mất đoàn kết.”

“Xin hứa với quý vị – tôi sẽ là tổng thống của tất cả người Mỹ,” ông nói. “Tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ cho người không ủng hộ cũng như người ủng hộ tôi.”

Với các đồng minh ngoại quốc, Tổng Thống Biden cho biết “Mỹ đã được thử thách và chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn.”

“Chúng tôi sẽ hàn gắn quan hệ đồng minh và tiếp tục hợp tác,” ông nói.

Ông hứa Mỹ sẽ là “đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy cho hòa bình, tiến bộ, và an ninh” toàn cầu.

Cựu Tổng Thống Bush (đeo khăn vàng) và Clinton (giữa) tại lễ nhậm chức của ông Biden. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Cũng trong bài diễn văn, ông Biden cảm ơn những người tiền nhiệm, cựu Tổng Thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton, đến dự lễ nhậm chức của ông.

Trong khi đó, cựu Tổng Thống Trump là tổng thống Mỹ thứ tư trong lịch sử không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Nhưng cựu Phó Tổng Thống Mike Pence cùng phu nhân có mặt tại buổi lễ.

Kết thúc bài diễn văn, tân Tổng Thống Biden hứa sẽ minh bạch với người dân Mỹ.

“Thưa tất cả người dân Mỹ, lúc bắt đầu như thế nào tôi sẽ kết thúc như vậy, bằng lời tuyên thệ thiêng liêng trước Thượng Đế và tất cả quý vị, tôi xin thề. Tôi sẽ luôn luôn ngang bằng với quý vị,” ông nói.

Ông cũng hứa sẽ bảo vệ nước Mỹ vì “lợi ích của công chúng.”

“Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để phục vụ quý vị, không nghĩ đến quyền lực, mà nghĩ đến tính khả thi. Không phải vì lợi ích cá nhân, mà vì lợi ích của công chúng. Cùng nhau, chúng ta sẽ viết câu chuyện hy vọng, không phải sợ hãi, đoàn kết, không phải chia rẽ cho nước Mỹ. Ánh sáng, không phải bóng tối. Một câu chuyện đứng đắn và tự trọng, yêu thương và hàn gắn, vĩ đại và tốt đẹp,” ông nói. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *