Johnson & Johnson COVID-19 vaccine hiệu quả 66% trong thử nghiệm khắp thế giới

Johnson & Johnson COVID-19 vaccine hiệu quả 66% trong thử nghiệm khắp thế giới

WASHINGTON, DC (NV) – Công ty dược phẩm Johnson & Johnson hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, nói rằng thuốc vaccine, chỉ cần chích một lần, của công ty có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 khoảng 66%, trong cuộc thử nghiệm tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, trong cuộc thử nghiệm có sự tham dự của gần 44,000 người, mức độ bảo vệ của thuốc chống lại các trường hợp COVID-19, từ trung bình tới nặng, được thấy giao động từ 72% ở Mỹ, tới 66% ở Mỹ Châu La Tinh và chỉ 57% tại Nam Phi, nơi thấy xuất hiện một biến thể mới của virus, được cho là dễ lây lan hơn.

(Hình minh họa: Justin Tallis/AFP via Getty Images)

Hai loại vaccine hiện đang được phép sử dụng là Pfizer /BioNTech và Moderna, cần phải chích hai lần, có hiệu quả tới khoảng 95%. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm này phần lớn được thực hiện ở Mỹ và trước khi thấy xuất hiện các biến thể mới của virus gây ra COVID-19.

Johnson & Johnson nói mục tiêu chính của họ là ngăn ngừa các trường hợp nhiễm COVID-19 từ trung bình cho tới trầm trọng. Công ty này cho hay vaccine của họ hiệu quả tới 85% trong việc ngăn ngừa các trường hợp bệnh trầm trọng và giúp không phải vào bệnh viện, tại khắp các nơi thử nghiệm, chống lại nhiều biến thể, trong thời gian 28 ngày sau khi chích ngừa.

Ông Paul Stoffels, trưởng khoa học gia của Johnson & Johnson, nói rằng điều này “có thể giúp bảo vệ hàng trăm triệu người chống lại các trường hợp bệnh trầm trọng và có thể dẫn tới cái chết.

Công ty dự trù tuần tới sẽ nộp đơn xin cơ quan FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Các giới chức y tế toàn quốc Mỹ trong thời gian qua đã trông đợi vào vaccine của Johnson & Johnson để gia tăng lượng thuốc cần thiết nhằm chống lây lan COVID-19.

Giáo sư về chính sách y tế tại đại học University of Pittsburgh, ông Walid Gellad, nói rằng “Ngay lúc này, bất cứ sự bảo vệ và thêm loại vaccine nào cũng là điều tốt. Chúng ta mong muốn mức độ hữu hiệu cao, nhưng vấn đề chính ở đây là có sự bảo vệ chống lại các trường hợp bệnh trầm trọng, phải vào bệnh viện và tử vong.”

Thuốc vaccine chống COVID-19 có tên Janssen của công ty Johnson & Johnson. (Cheryl Gerber/Johnson & Johnson via AP)

Không một ai trong những người được chích vaccine của Johnson & Johnson bị thiệt mạng vì COVID-19, theo Viện Y Tế Quốc Gia (NIH).

Khác với thuốc của Pfizer/BioNTech và Moderna, vaccine của Johnson & Johnson không cần phải chích lần thứ nhì, ít tuần sau khi chích lần đầu, và cũng không cần phải trữ đông lạnh.

Đây là điều khiến thuốc dễ dàng được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là tại những quốc gia nghèo không có hệ thống vận chuyển hoàn hảo hay có đủ các kho chứa đông lạnh. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *