Johnson & Johnson nay trực tiếp điều hành xưởng sản xuất vaccine ‘nhiều lầm lỗi’

Johnson & Johnson nay trực tiếp điều hành xưởng sản xuất vaccine ‘nhiều lầm lỗi’

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ nay ra lệnh cho công ty dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) trực tiếp điều hành xưởng sản xuất vaccine, vốn đã làm hư 15 triệu liều thuốc chích ngừa COVID-19 của công ty này, đồng thời cũng ngưng không cho công ty Anh AstraZeneca Plc dùng nơi này để sản xuất thuốc của họ, theo một giới chức cao cấp y tế hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Tư.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, J&J nói rằng họ “hoàn toàn nhận lãnh trách nhiệm” điều hành xưởng Emergent BioSolutions ở Baltimore, và cũng tái khẳng định là sẽ giao 100 triệu liều thuốc cho chính phủ vào cuối Tháng Năm như dự trù.

(Hình minh họa: AP Photo/Matt Rourke, File)

Bộ Y Tế Mỹ yêu cầu J&J có hành động này để bảo đảm nguồn cung cấp vaccine ở Mỹ, theo nguồn tin trên.

Công ty AstraZeneca, hiện chưa có phép để vaccine của họ sử dụng ở Mỹ, nói rằng sẽ tham khảo với chính phủ Biden nhằm tìm một nơi sản xuất khác.

Biến chuyển mới này sẽ tạo thêm khó khăn cho AstraZeneca tại Mỹ. Chính phủ Biden đã chỉ trích công ty này vì sử dụng các dữ liệu cũ khi công bố kết quả thử nghiệm vaccine của mình. AstraZeneca sau đó điều chỉnh lại bản báo cáo.

Hồi đầu tuần, tờ báo New York Times tường thuật rằng nhân viên tại cơ xưởng Emergent BioSolutions mấy tuần trước đây đã trộn lẫn dược liệu chế tạo vaccine của J&J và AstraZeneca với nhau. Khi tin này được loan ra, J&J nói lượng thuốc kia chưa tới giai đoạn chuẩn bị chiết vào lọ để đưa ra thị trường.

Cơ xưởng sản xuất vaccine Emergent BioSolutions ở Baltimore, Maryland. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Chính phủ Mỹ nay quyết định cơ xưởng này chỉ được dùng để chế tạo J&J vaccine nhằm tránh không có tình trạng lầm lẫn.

Giới chức y tế Mỹ hôm Thứ Năm nói với hãng thông tấn Reuters rằng nước Mỹ có thể không cần dùng tới vaccine của AstraZeneca cho dù thuốc này được chấp thuận sử dụng.

Mỹ hiện có thỏa thuận cho Mexico và Canada mượn khoảng 4 triệu liều AstraZeneca, chế tạo tại cơ xưởng ở Mỹ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *