JPMorgan kiện Tesla, đòi bồi thường $162 triệu vì dòng tweet của Musk

  • by

MANHATTAN, New York (NV) – Công ty tài chính JP Morgan Chase đã đệ đơn kiện nhà sản xuất xe điện Tesla trong một cuộc tranh chấp về một trát được bảo hiểm, theo các tài liệu của tòa án đệ trình hôm thứ Hai, tháng Mười Một.

Ngân hàng đang đòi 162,2 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cộng với tiền lãi, phí luật sư và các chi phí khác, theo CNBC.

Ông Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla. (Hình ảnh: Britta Pedersen-Pool / Getty Images)

JP Morgan cáo buộc Tesla đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng mà hai công ty đã ký kết về việc đánh giá lại chứng quyền.

Trong lĩnh vực tài chính, chứng quyền là một chứng khoán cho phép người nắm giữ quyền mua cổ phiếu cơ sở của công ty phát hành với mức giá cố định gọi là giá thực hiện cho đến ngày hết hạn. Khi giao dịch chứng quyền, nhà đầu tư có thể bán chứng quyền trước ngày hết hạn để phòng ngừa rủi ro, hạn chế thua lỗ.

Vụ kiện nói rằng Tesla sẽ phân phối cổ phiếu hoặc tiền mặt nếu giá cổ phiếu của họ cao hơn “giá thực tế” mà hợp đồng đặt ra trước ngày hết hạn.

Nhưng tranh chấp nảy sinh khi JP Morgan điều chỉnh giá trị chứng quyền sau khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, tweet vào tháng 8 năm 2018 rằng ông đang cân nhắc mua Tesla riêng lẻ với giá 420 USD / cổ phiếu.

Ngân hàng đã điều chỉnh giá chứng quyền một lần nữa khi Musk hủy bỏ ý định mua Tesla làm tư nhân vài tuần sau đó.

JP Morgan tuyên bố họ có quyền theo hợp đồng để thực hiện những điều chỉnh đó, trong khi Tesla cho biết những điều chỉnh do ngân hàng thực hiện là “nhanh chóng một cách bất hợp lý và gợi ý lợi dụng những thay đổi trong biến động giá.” cổ phiếu của Tesla, ”theo đơn kiện.

Trong 16 tháng tiếp theo, cổ phiếu Tesla chạm đáy trong 3 năm, chỉ dưới 177 USD / cổ phiếu vào tháng 6 năm 2019, trước khi vượt 420 USD / cổ phiếu vào tháng 12 cùng năm. Musk sau đó đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội gian lận chứng khoán. Tesla và Musk đã đồng ý trả tổng cộng 40 triệu USD để giải quyết vụ kiện.

Đơn khiếu nại nói rằng “Tesla đã không phân phối được tổng cộng 228.775 cổ phiếu phổ thông theo nghĩa vụ của mình, khiến JPMorgan phải chịu khoản thiếu hụt tương ứng.” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *