Kabul 2021 – Sài Gòn 1975: Lịch sử lặp lại

TS Nguyễn Thanh Liêm
Giáo sư tại Đại học Bang Westfield, Massachusetts

Vào ngày 15 tháng 8 năm 2021, Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan chạy khỏi Kabul dưới áp lực của Taliban đang bao vây mọi lối vào thành phố thủ đô. Điều này không khác gì khi Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu rời Sài Gòn vào ngày 25 tháng 4 năm 1975. Lịch sử diễn ra ở Kabul gần giống như ở Sài Gòn 46 năm trước. Sự thật trùng hợp ngẫu nhiên giữa hai quốc gia: Việt Nam Cộng hòa và Afghanistan.

Một chiến binh Taliban đứng gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Kabul sau khi chính phủ Afghanistan sụp đổ. (Ảnh: AP Photo)

-Chính phủ Mỹ quyết định can thiệp trực tiếp vào Việt Nam và Afghanistan với mục đích rõ ràng: Ngăn chặn hiệu ứng domino của khối Cộng sản tại Việt Nam, và chế độ Hồi giáo cực đoan, nuôi dưỡng chủ nghĩa khủng bố Taliban. Nhưng chính phủ Mỹ đã không có một chiến lược rõ ràng và hiệu quả sau đó, dẫn đến việc rút quân của Mỹ sau đó.

– Hàng tỷ đô la được chi để xây dựng cơ sở hạ tầng, trang bị và huấn luyện quân đội địa phương với các thiết bị tối tân cuối cùng đã trở thành lãng phí.

– Hệ thống quân sự được huấn luyện theo tiêu chuẩn của Mỹ với máy bay, xe tăng, đại bác, vũ khí hiện đại …. không thể chống chọi được với một đối thủ yếu hơn nhiều, đặc biệt là Taliban, vốn không có sự hỗ trợ chính thức từ bất kỳ cường quốc nào.

-Tình báo các nước kể cả CIA dự đoán chính quyền Sài Gòn có thể cầm cự ít nhất vài năm, thậm chí có thể tồn tại, và chính quyền Kabul sẽ tồn tại ít nhất một năm, nhưng trên thực tế, Sài Gòn chỉ nắm chính quyền. trong hai năm, và Afghanistan trong chưa đầy một tháng.

– Sự sa ngã của một sợi dây chuyền và không thể cưỡng lại một đội quân đã mất hết nhuệ khí.

Nhưng chúng ta vẫn thấy những điểm mạnh của chính quyền Việt Nam Cộng hòa trong cuộc chiến đơn độc chống lại một kẻ thù hung hãn và hung bạo đồng thời.

-Việt Nam Cộng Hòa chiến đấu gần như đơn độc, không có sự hỗ trợ của nước nào khác ngoài viện trợ nhỏ giọt của chính phủ Hoa Kỳ. Trong khi đó, đối thủ của Việt Nam Cộng hòa là một đội quân chính quy đông đảo của Bắc Việt với sự yểm trợ hết mình của hai cường quốc Cộng sản là Liên Xô và Trung Quốc. Trong khi đó, Taliban chỉ là một tổ chức du kích không được bất kỳ cường quốc lớn nào ủng hộ hay công nhận.

-Trước khi sụp đổ, Việt Nam Cộng Hòa vẫn có những trận thư hùng với quân ít hơn nhưng vẫn khiến kẻ thù khiếp sợ như trận Xuân Lộc.

-Quân đội và đạn dược của Việt Nam Cộng hòa chỉ đủ dùng trong vài tháng trong khi chính phủ Afghanistan dư thừa vũ khí.

– Cộng sản Bắc Việt phải mất hai năm mới tiếp quản được Việt Nam Cộng Hòa, một phần là nhờ các chiến thuật sai lầm của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu như bỏ Cao Nguyên, hoặc chính sách không rõ ràng của Quân Đoàn I, khiến các sư đoàn tốt. Hầu hết Việt Nam Cộng Hòa như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Sư Đoàn 1 Bộ Binh đã tan rã trước khi tham chiến. Điều này đã giúp cho toàn bộ quân đội VNCH mất tinh thần.

-Afghanistan luôn tự hào là quốc gia duy nhất thành công trong việc chống lại ba cường quốc trên thế giới: Anh, Liên Xô và Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ của họ không thể chống lại một tổ chức địa phương với thiết bị quân sự yếu hơn nhiều. Trong khi đó, QLVNCH thậm chí còn phải chiến đấu với quân chính quy Bắc Việt với trang bị không hề thua kém, thậm chí còn có sự tham gia trực tiếp của Trung Quốc (các đơn vị pháo binh mặt đất hoặc các cố vấn quân sự). ) và Liên Xô (phi công và cố vấn quân sự).

Biết rằng thủ đô Kabul chắc chắn thất thủ, chúng tôi tiếp tục cầu nguyện rằng người dân Afghanistan sẽ không phải trải qua chế độ khắc nghiệt như người dân miền Nam sau năm 1975 với nhiều người bị bỏ tù và bị tịch thu tài sản. [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *