Kamala Harris chính thức từ chức TNS, chuẩn bị đăng quang PTT

Kamala Harris chính thức từ chức TNS, chuẩn bị đăng quang PTT

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng Thống Đắc Cử Kamala Harris gửi thư cho Thống Đốc Kevin Newsom chính thức thông báo từ chức thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang California vào hôm Thứ Hai, 18 Tháng Giêng, theo CNN.

Trong bài xã luận đăng trên nhật báo San Francisco Chronicle cùng ngày, bà Harris cho biết nghĩa vụ của mình với cơ quan Lập Pháp này vẫn chưa chấm dứt trong nhiệm vụ mới, bởi vì phó tổng thống cũng đảm đương cả chức vụ chủ tịch Thượng Viện.

Phó Tổng Thống Đắc Cử Kamala Harris. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

“Đây không phải là một sự chia tay. Khi chia tay vai trò của mình trong Thượng Viện, tôi lại chuẩn bị nhiệm vụ làm chủ toạ cơ quan lập pháp cao quý này,” vị phó tổng thống tân cử viết. “Nói về chức vụ phó tổng thống, ông Walter Mondale, người cũng từng là một thượng nghị sĩ trở thành phó tổng thống, từng nhấn mạnh đây là chức vụ duy nhất nằm ở cả hai nhánh Hành Pháp và Lập Pháp.”

“Ngay lúc này, vai trò của phó tổng thống lại càng thêm nhiều trách nhiệm khi sĩ số thượng nghị sĩ của từng đảng, Dân Chủ và Cộng Hoà, ngang nhau,” vị tân phó tổng thống nhận định.

Thứ Năm tuần trước, 14 Tháng Giêng, truyền thông cho biết Phó Tổng Thống Mike Pence gọi điện thoại chúc mừng Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris, người chiến thắng chức vụ phó tổng thống nhiệm kỳ 2021-2025.

Đây là lần đầu tiên, hai viên chức dân cử cao cấp thuộc nhánh Hành Pháp từ phía chính phủ mãn nhiệm và sắp nhậm chức tiếp xúc với nhau.

Nguồn tin cho biết cuộc điện đàm diễn ra “tốt đẹp,” Phó Tổng Thống Pence chúc mừng vị nữ thượng nghị sĩ và hứa sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng.

Trong những ngày qua, trong khi ông Trump khép kín bên trong Tòa Bạch Ốc, ông Pence xuất hiện giải quyết những chuyện quan trọng để chuyển giao quyền lực, và chuẩn bị cho lễ đăng quang cho tổng thống kế nhiệm.

Cho đến nay, Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa liên lạc với Tổng Thống đắc cử Joe Biden và tiếp tục tố cáo vô căn cứ “bầu cử gian lận” dù thất bại khoảng 60 phiên tòa.

Ông Trump cũng phá vỡ truyền thống khi tuyên bố không tham dự lễ đăng quang cho người kế nhiệm vào ngày Thứ Tư, 20 Tháng Giêng. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *