Kamala Harris hối thúc Việt Nam cùng Mỹ chống Trung Quốc ‘bắt nạt’

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) Phó Tổng thống Kamala Harris kêu gọi Việt Nam phối hợp với Mỹ để chống lại hành động “uy hiếp” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bà Harris đã đưa ra lời kêu gọi trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Tư, ngày 25 tháng Tám.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) chụp ảnh với Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, Việt Nam, Thứ Tư, ngày 25 tháng 8. (Ảnh: Manan Vatsyayana / Pool Photo via AP)

“Thành thật mà nói, chúng ta phải tìm cách gây áp lực và gia tăng sức ép để buộc Bắc Kinh tuân thủ Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS), đồng thời chống bắt nạt và yêu sách biển quá mức. giá trị của họ, ”bà Harris nói khi bắt đầu cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước Việt Nam.

Bà Harris cũng cho biết bà ủng hộ việc cử thêm tàu ​​tuần duyên của Mỹ đến Việt Nam để giúp bảo vệ lợi ích an ninh của Việt Nam trong vùng biển tranh chấp, đồng thời hứa rằng Mỹ sẽ “tiếp tục hiện diện mạnh mẽ ở Biển Đông”. Biển Đông ”để thách thức Trung Quốc.

Trước đó, trong khi thăm Singapore hôm thứ Ba, Phó Tổng thống Harris cho biết các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông lên đến mức “ép buộc” và “đe dọa”.

Bà Harris đã tới Singapore và Việt Nam để tăng cường quan hệ của Hoa Kỳ với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *