Kamala Harris, phụ nữ da màu đầu tiên đắc cử phó tổng thống Mỹ

Kamala Harris, phụ nữ da màu đầu tiên đắc cử phó tổng thống Mỹ

Mai Phi Long/Người Việt (tổng hợp)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ sáng sớm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, Phó Tổng Thống Mike Pence tuyên bố nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020, trở thành phó tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025.

Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Như vậy, bà Kamala Harris là phụ nữ da màu đầu tiên đắc cử chức vụ này.

Xem Thêm

Hành trình Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ

Trên thực tế, bà Harris còn đại diện cho nhiều kỷ lục lịch sử khác. 

Là con gái gia đình có nguồn gốc di dân, mẹ người Ấn Độ, cha người Jamaica, như vậy, bà Harris là nữ công dân Mỹ gốc Phi Châu và Nam Á đầu tiên trở thành phó tổng thống Mỹ.

Ý nghĩa tên Kamala

Tên chính thức của vị phó tổng thống đắc cử là Kamala Devi Harris.

Bà sinh ngày 20 Tháng Mười, 1964, tại thành phố Oakland, California.

Nhìn vào phiếu bầu, có lẽ nhiều người Mỹ bối rối trước một cái tên không có nguồn gốc Anglo-Saxon hay Irish Celtic: Kamala Devi, đương nhiên, cũng không mấy ai hiểu ý nghĩa của của tên có nguồn gốc Ấn Độ này.

Không cần phải đoán, chắc chắn, tên Kamala Devi này do người mẹ gốc Ấn Độ đặt cho vị phó tổng thống tương lai. 

Bà Kamala Harris (trái) thuở thiếu thời, cùng mẹ và em gái. (Hình: Facebook Kamala Harris)

Kamala có nghĩa là hoa sen trong tiếng Phạn (Sanskrit), theo trang web Thehindu.com.

Người Việt chúng ta không lạ gì trước hình ảnh và biểu tượng của hoa sen, nhưng với người Âu Mỹ, bà Harris từng giải thích trên đài truyền hình ABC rằng: “Đây là một loài hoa vươn ra khỏi mặt nước, nhưng có gốc rễ từ đáy hồ.”

Kamala cũng là một biểu hiệu của thần Lakshmi trong Ấn Độ Giáo, nữ thần tượng trưng cho sắc đẹp, người là hiện thân cho sự phong phú, thịnh vượng, giàu có, và hạnh phúc.  

Devi cũng là tên vị mẫu thần, mẹ của các nữ thần trong Ấn Độ Giáo, tượng trưng cho sự nuôi dưỡng và bảo vệ (theo Smithsonian).

Thuở thiếu thời và nguồn gốc song thân

Thân mẫu bà Kamala Harris có tên là Shyamala Gopalan, tiến sĩ y khoa đại học UC Berkeley, chuyên nghiên cứu về bệnh ung thư.

Hồi năm 1958, bà Gopalan là sinh viên từ Ấn Độ sang Mỹ du học lúc 19 tuổi, năm bà sinh ra vị phó tổng thống tương lai (1964) cũng là năm bà lấy học vị tiến sĩ.

Tuy nhiên, bà Gopalan lại không có dịp để chứng kiến con gái trở thành phó tổng thống nước Mỹ, bà qua đời năm 2009.

Thân phụ bà Kamala Harris là ông Donald J. Harris, giáo sư kinh tế đại học Stanford University, người gốc Jamaica, du học tại Mỹ năm 1961, lấy bằng tiến sĩ kinh tế đại học UC Berkeley.

Bà Kamala Harris (phải) trong ngày ra trường luật cùng mẹ (giữa) và bà Smith, cô giáo lớp Một. (Hình: Facebook Kamala Harris)

Khi bà Kamala Harris được 7 tuổi, cha mẹ bà ly dị, bà và em gái sống với mẹ, thỉnh thoảng về thăm cha vào cuối tuần.

Theo cha, bà đi lễ và hát ca đoàn thiếu nhi tại nhà thờ Tin Lành của những người Mỹ gốc Phi Châu, nhưng mẹ là người truyền bá văn hóa và tư tưởng Ấn Độ Giáo cho bà và em gái, đem cả hai chị em học và sinh hoạt hàng tuần ở một ngôi đền Hindu mỗi cuối tuần.

Đến năm lên 12 tuổi, bà Kamala Harris cùng em gái theo mẹ sang Quebec, Canada, sinh sống khi người mẹ nhận chức giáo sư tại đại học McGill University.

Bà Kamala Harris theo học trung học chương trình Pháp Ngữ và lấy bằng tú tài tại Quebec vào năm 1981.

Bà về lại Mỹ học đại học Howard University, dành cho người Mỹ gốc Phi Châu, tốt nghiệp cử nhân kinh tế chính trị học năm 1986.

Kế tiếp, bà Harris theo học luật tại đại học Hastings College of the Law, San Francisco, California, tốt nghiệp năm 1989, và lấy bằng hành nghề tại tiểu bang California năm 1990.

Sự nghiệp chính trị

Bà Kamala Harris tạo dựng một sự nghiệp chính trị đáng nể, từ vai trò chánh biện lý San Francisco trở thành phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu-Ấn Độ giữ chức bộ trưởng Bộ Tư Pháp California.

Trong gần hai nhiệm kỳ đứng đầu ngành tư pháp tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, bà Harris dần dần trở thành một trong những ngôi sao sáng của đảng Dân Chủ, rồi từ đó, được bầu làm thượng nghị sĩ Mỹ năm 2016.

Kể từ khi vào Thượng Viện, bà Harris được những người cấp tiến ủng hộ mạnh mẽ vì chất vấn gay gắt ông Brett Kavanaugh, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện thời đó, và ông William Barr, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ,  và trong những cuộc điều trần quan trọng khác.

Bà Kamala Harris trong một lần đi tranh cử. (Hình: Facebook Kamala Harris)

Sáng 7 Tháng Mười Một, trước các dự đoán chiến thắng của liên danh Biden-Harris, vị phó tổng thống đắc cử gởi ra tin nhắn: “Cuộc bầu cử năm nay là cuộc chiến vì ‘quốc hồn, quốc túy’ của nước Mỹ và và sự quyết tâm tranh đấu của người dân. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm trước mắt. Cần phải bắt đầu ngay.”

Trước khi đứng phó trong liên danh Biden-Harris và sau đó chiến thắng, vị nữ thượng nghị sĩ của Tiểu Bang Vàng này từng tranh cử để đại diện cho đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc .

Ở tuổi 56, bà Harris có nhiều hứa hẹn là một ứng cử viên đáng kể để tranh cử chức tổng thống trong tương lai. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *