Kẻ ám sát hụt Tổng Thống Reagan sẽ được tự do vô điều kiện

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Một thẩm phán liên bang gần đây đã phê chuẩn việc thả John Hinckley Jr., kẻ đã bắn và làm bị thương cố Tổng thống Ronald Reagan trong một vụ ám sát bất thành bên ngoài một khách sạn. ở Washington, DC vào năm 1981.

Bản tin của NPR hôm Thứ Hai, 27 Tháng Chín cho biết Hinckley, 66 tuổi, đã sống ngoài một trung tâm điều trị tâm thần trong vài năm nay, như một phần của quá trình giảm bớt sự quản thúc của bà.

John Hinckley tạo dáng chụp ảnh trước Nhà Trắng trước giờ nổ súng. (Ảnh: / AFP qua Getty Images)

Luật sư của Hinckley cho biết việc tòa án trả tự do cho anh ta vào tháng 6 năm 2022 là đúng, nhưng luật pháp cũng yêu cầu.

Luật sư Barry Wm. Levine nói thêm rằng không có bằng chứng cho thấy ông Hinckley là một mối nguy hiểm cho xã hội, và sức khỏe tâm thần của ông hiện rất tốt.

Công tố viên Kacie Weston cho biết Bộ Tư pháp đã đồng ý với thỏa thuận này, nhưng muốn tiếp tục theo dõi Hinckley trong 9 tháng tới vì có hai thay đổi lớn trong cuộc đời anh ta.

Đó là người lần đầu tiên sống một mình trong khoảng 40 năm, và vì một trong những bác sĩ chính của Hinckley sắp nghỉ hưu, cũng giải tán đội tâm thần của Hinckley.

Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ yêu cầu tòa án thay đổi quyết định vào tháng 6 năm sau nếu có những lo ngại mới về Hinckley.

Tổng thống Ronald Reagan vẫy tay chào đám đông ngay trước khi bị bắn. (Ảnh: Mike Evens / AFP qua Getty Images)

Năm 1982, bồi thẩm đoàn tuyên bố John Hinckley vô tội vì lý do mất trí. Hinckley sẽ phải hầu tòa vì vụ xả súng một năm trước đó khiến cựu Tổng thống Ronald Reagan, phát ngôn viên Nhà Trắng James Brady, nhân viên Sở Mật vụ Timothy McCarthy và cảnh sát Washington DC Thomas Delahanty bị thương.

Sau phán quyết này, Hinckley được nhận vào St. Elizabeth ở Washington, DC, nơi ông đã sống hơn ba thập kỷ. Từ năm 2003, các hạn chế đối với Hinckley bắt đầu được nới lỏng.

Năm năm trước, tòa án cho phép Hinckley sống tạm thời trong cộng đồng. Hinckley đến sống với mẹ ở Williamsburg, Virginia. Bà cụ đã chết trong giấc ngủ vào đầu mùa hè năm nay, hưởng thọ 95 tuổi.

Hinckley trước đây đã bị cấm tương tác với nữ diễn viên Jodie Foster, người mà Hinckley nói rằng đã khiến anh ta bùng nổ vì anh ta muốn được chú ý.

Tòa án cũng cấm Hinckley liên lạc với gia đình Reagan và những người bị thương trong vụ tấn công.

Các nhân viên mật vụ phản ứng sau tiếng súng. Cảnh sát Thomas Delahanty (phía trước) và người phát ngôn Nhà Trắng James Brady (phía sau) bị rơi xuống đất. (Ảnh: Mike Evens / AFP qua Getty Images)

Tòa án cho phép Hinckley bán các bức tranh và âm nhạc dưới tên thật của mình.

Hinckley đã thành lập một trang YouTube, nơi anh hát và chơi guitar, đồng thời cũng làm việc tại một cửa hàng đồ cổ ở Virginia trước đại dịch.

Luật sư của Hinckley cho biết ông muốn bày tỏ lời xin lỗi và “vô cùng hối hận” tới gia đình các nạn nhân, Foster và người dân Mỹ.

Luật sư gọi việc chấm dứt mọi quyền kiểm soát đối với Hinckley là một “chiến thắng về sức khỏe tâm thần.” (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *