Kết quả điều tra cho thấy các nhóm quá khích đã chuẩn bị kế hoạch tấn công Tòa Quốc Hội

Kết quả điều tra cho thấy các nhóm quá khích đã chuẩn bị kế hoạch tấn công Tòa Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả các cuộc điều tra hiện đang được tiến hành cho thấy thành phần Proud Boys chuẩn bị các trang bị cá nhân và gây quỹ trên internet trước khi tấn công vào Tòa Quốc Hội (Capitol). Thành phần Oath Keepers tổ chức các buổi huấn luyện quân sự tại tiểu bang Ohio và sẵn sàng phương thức thông tin liên lạc cho cuộc bạo loạn, theo giới hữu trách.

Bản tin của Bloomberg hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, nói rằng một tháng sau khi xảy ra vụ bạo loạn và tấn công vừa qua, các chứng cớ được giới chức công lực thu thập cho thấy rõ ràng thành phần quá khích ủng hộ ông Trump có những chuẩn bị chi tiết cho việc này. Trong lúc đó, các công tố viên chuẩn bị việc truy tố về các tội danh liên quan đến âm mưu khởi loạn hay bè đảng phạm pháp, có thể đưa đến các bản án tù nặng nề và tiêu diệt luôn những nhóm cực hữu, quá khích, tham dự vào cuộc nổi loạn.

Một nhóm Proud Boys ra dấu hiệu của thành phần da trắng thượng đẳng khi chụp hình ở Washington DC. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

Hôm Thứ Tư, ông Ethan Nordean, 30 tuổi, người đứng đầu nhóm Proud Boys ở Seattle, tiểu bang Washington, bị truy tố vì đã chỉ huy những người trong nhóm tấn công vào các cảnh sát viên bảo vệ Tòa Quốc Hội. Tuy nhiên, đối với các công tố viên đang điều tra nguồn gốc của cuộc tấn công, những gì Nordean phát biểu trên mạng trước khi có bạo loạn cũng có thể quan trọng như hành động của ông ta ở Washington, DC.

Vào cuối Tháng Mười Hai, Nordean bắt đầu kêu gọi đóng góp các trang bị về “an toàn/bảo vệ” cùng là “phương tiện thông tin liên lạc,” theo hồ sơ nộp tại tòa.

Nordean viết trên trang mạng xã hội Parler, thường được thành phần quá khích cực hữu sử dụng, rằng “Tình hình nay trở nên nguy hiểm hơn,” trước khi trang này bị đóng.

Các công tố viên nói rằng bản post của Nordean cho thấy thành phần Proud Boys “đã chuẩn bị từ trước để có đám đông nhằm tràn ngập hàng rào cảnh sát và tiến vào Tòa Quốc Hội.”

Ông Alan Rozenshtein, một cựu cố vấn pháp lý về an ninh quốc gia tại Bộ Tư Pháp, nói rằng việc có thêm các chứng cớ về chuẩn bị cho cuộc tấn công là điều bất lợi cho các nhóm cực hữu.

Thành viên Boogaloo Bois trong một cuộc biểu tình. (Hình: Jeff Kowalsky/AFP via Getty Images)

“Bản chất thật sự của các nhóm như Proud Boys, Boogaloo Bois hay Oath Keepers sẽ được thấy rõ ràng, là các nhóm dân quân quá khích có võ trang mà một xã hội dân chủ tự do sẽ không thể chấp nhận. Họ bằng cách này hay cách khác sẽ bị giải tán,” theo lời ông Rozenshtein.

Hồi tuần này, chính phủ Canada đưa Proud Boys vào danh sách các nhóm khủng bố như ISIS hay Al-Qaeda. Điều này cho phép giới chức công lực địa phương tịch thu tài sản của các thành viên tổ chức này hoặc cấm không cho nhập cảnh vào Canada.

Trong khi đó tại Mỹ, hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư tường thuật rằng các công tố viên Mỹ đang tính tới việc truy tố thành viên các nhóm cực hữu bằng cách dùng luật liên bang vốn vẫn thường để đối phó với băng đảng tội phạm, gọi là Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act (RICO).

Cho tới nay, các công tố viên đã truy tố hơn 175 người tham dự vào cuộc bạo loạn, gồm cả  Joseph Biggs, người thuộc thành phần lãnh đạo Proud Boys, cùng là các thành viên Oath Keepers và các nhóm quá khích khác. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *