Khai mạc phiên xử Trump lần thứ nhì tại Thượng Viện

Khai mạc phiên xử Trump lần thứ nhì tại Thượng Viện

WASHINGTON, DC (AP) – Phiên xử cựu Tổng Thống Donald Trump tại Thượng Viện đã khởi sự hôm Thứ Ba, 9 Tháng Hai, với tội danh duy nhất xúi giục gây bạo loạn, trong vụ đám đông ủng hộ ông Trump tấn công vào Tòa Quốc Hội. Các công tố viên ở Hạ Viện Mỹ gọi đây là “hành vi phạm pháp trầm trọng nhất” của một tổng thống khi còn tại chức.

Các luật sư của ông Trump nói rằng ông vô tội vì các phát biểu bị coi là khích động nổi loạn của ông chỉ là những lời nói hùng hồn, khi kêu gọi đám đông hãy “chiến đấu mãnh liệt” để duy trì chức vụ tổng thống của ông. Tuy nhiên, các dân biểu Hạ Viện làm nhiệm vụ công tố nói rằng ông Trump không có lý do vững chắc để bào chữa tội của mình và hứa hẹn sẽ đưa ra thêm các bằng chứng mới.

Tòa Quốc Hội Mỹ trong ngày luận tội cựu Tổng Thống Donad Trump. (Hình: Nicholas Kamm/AFP via Getty Images)

Vụ Tòa Quốc Hội Mỹ (Capitol) bị đám đông cuồng nộ tràn vào chiếm đóng hôm 6 Tháng Giêng đã làm cả thế giới bàng hoàng, khi nhìn cảnh những người này tìm cách ngăn chặn việc chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn, theo đó cho thấy ông Joe Biden là người thắng cử. Có năm người, gồm cả một cảnh sát viên, thiệt mạng trong vụ này.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội sau khi rời khỏi chức vụ và cũng là người đầu tiên hai lần bị quốc hội luận tội.

An ninh tại Tòa Quốc Hội được tăng cường nghiêm ngặt, với các rào cản và quân nhân Vệ Binh Quốc Gia tuần tiễu khắp nơi.

Có chín dân biểu Hạ Viện được đề cử để làm nhiệm vụ công tố trong phiên xử tại Thượng Viện.

Tất cả các thượng nghị sĩ, giữ nhiệm vụ phán xét, đã tuyên thệ là sẽ giữ cho công lý “chí công vô tư”.

Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer nói rằng các thượng nghị sĩ có “nhiệm vụ hiến pháp thiêng liêng” để tiến hành trong tinh thần công bằng một phiên xử về “tội danh trầm trọng nhất nhắm vào một tổng thống Mỹ từ trước tới nay.”

Phái đoàn công tố viên gồm các dân biểu Hạ Viện được hướng dẫn vào hội trường Thượng Viện. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

Người chủ tọa phiên xử lần này không là Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện như lần đầu, mà là thượng nghị sĩ thâm niên nhất của phía đa số tại Thượng Viện, là Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy (Dân Chủ, Vermont).

Nhiều phần ông Trump sẽ được tha bổng, vì đa số các thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa đều không muốn kết tội ông, người vẫn còn có ảnh hưởng rất lớn trong đảng Cộng Hòa, dù đã thất cử nhiệm kỳ nhì.

Nhiều người phía Dân Chủ cũng công nhận điều này, nhưng nói rằng phiên xử này là một cơ hội để đưa các chứng cớ ra trước lịch sử, cũng như là cho các cử tri Cộng Hòa nhìn thấy rõ ràng vấn đề. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *