Khán giả quốc tế không được đến dự Thế Vận Hội Tokyo 2020

Khán giả quốc tế không được đến dự Thế Vận Hội Tokyo 2020

TOKYO, Nhật (NV) – Khán giả quốc tế sẽ không được phép nhập cảnh Nhật để dự Thế Vận Hội Tokyo mùa Hè này, do có lo ngại về lây lan dịch bệnh COVID-19, theo ban tổ chức hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Ba, cho thấy lần tổ chức thế vận hội này sẽ phải thu nhỏ lại.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng khoảng 600,000 vé dự Olympic do khách quốc tế mua sẽ được hoàn lại tiền, cùng với 300,000 vé dự Paralympic, theo lời ông Toshiro Muto, giám đốc ủy ban tổ chức Thế Vận Hội Tokyo 2020 trong cuộc họp báo.

(Hình minh họa: AP Photo/Eugene Hoshiko)

Ông Muto không cho biết là việc trả lại tiền vé sẽ khiến ban tổ chức thiệt mất bao nhiêu tiền.

Thế Vận Hội Tokyo đã phải hoãn lại hồi năm ngoái do đại dịch COVID-19. Tuy tình hình dịch đã khiến dân chúng mất đi sự hứng khởi để dự khán các cuộc tranh tài, cả ban tổ chức lẫn Thủ Tướng Yoshihide Suga đều khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành việc khai mạc Thế Vận Hội trong năm nay.

Quyết định không cho khán giả quốc tế đến dự Thế Vận Hội sẽ “bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người tham dự cũng như dân chúng Nhật”, theo lời ban tổ chức trong cuộc thảo luận qua màn hình, gồm cả chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế Thomas Bach và thống đốc vùng Tokyo.

Ông Muto nói những người liên hệ đến Thế Vận Hội sẽ được cho phép vào Nhật, trong khi các du khách thường sẽ không được cấp chiếu khán.

Ông cũng nói rằng chi phí  về việc hủy bỏ đặt phòng khách sạn hay vé máy bay sẽ không được bồi hoàn. Ban tổ chức hiện cũng đang tính tới việc giảm số thành viên các phái đoàn tham dự.

Thế Vận Hội Tokyo 2020 dự trù sẽ kéo dài từ ngày 23 Tháng Bảy tới ngày 8 Tháng Tám, và Paralympics từ ngày 24 Tháng Tám tới 5 Tháng Chín.

Quang cảnh cuộc họp qua màn hình về Thế Vận Hội Tokyo 2020. (Hình: Yoshikazu Tsuno/Pool/AFP via Getty Images)

Các cuộc thăm dò mới đây của giới truyền thông Nhật cho thấy đa số dân Nhật lo ngại về việc cho khán giả ngoại quốc tới dự Thế Vận Hội 2020 trong khi quốc gia này vẫn còn đang chật vật đối phó với đại dịch.

Quyết định đưa ra hôm Thứ Bảy không bàn tới khán giả nội địa. Ông Muto nói ban tổ chức sẽ quyết định trong tháng tới về việc giới hạn số người trên khán đài.

Thống Đốc Tokyo Yuriko Koike nói rằng đây là “điều rất đáng tiếc nhưng không tránh khỏi” vì yếu tố chính của việc có được một thế vận hội thành công là sức khỏe của các lực sĩ cũng như của dân chúng Nhật.

Hãng thông tấn Kyodo trước đó loan tin rằng ban tổ chức đang tính tới việc không cho tình nguyện viên ngoại quốc vào tham dự Thế Vận Hội 2020. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *