Kháng chiến Afghanistan: Sẵn sàng chiến đấu nhưng muốn có hòa bình

KABUL, Afghanistan (NV) – Một phát ngôn viên của lực lượng kháng chiến, hiện đang tập trung tại một thung lũng được bảo vệ nghiêm ngặt ở phía bắc Kabul, vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 8, cho biết họ đã sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài, nhưng cũng đang tìm cách. thương lượng một giải pháp hòa bình với Taliban, hãng tin AFP đưa tin.

Người phát ngôn Ali Maisam Nazary cho biết kể từ khi Taliban nhanh chóng giành chính quyền ở Kabul, hàng nghìn người đã đổ xô đến Panjshir để tham gia cuộc kháng chiến hoặc cũng là nơi an toàn để sinh sống.

Khu vực thung lũng Panjshir, nơi tập trung lực lượng kháng chiến. (Ảnh: Massoud Hossaini / AFP qua Getty Images)

Ông Nazary cho biết thêm, tại nơi này, thủ lĩnh Ahmad Massoud, con trai của cố chỉ huy lực lượng kháng chiến chống Liên Xô, Ahmad Shah Massoud, đã tập hợp một lực lượng vũ trang khoảng 9.000 người.

Ahmad Shah Massoud bị khủng bố al-Qaeda ám sát chỉ hai ngày trước vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Theo ông Nazary, tổ chức kháng chiến mang tên Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) không muốn đổ máu nhiều hơn ở Afghanistan và muốn có một hình thức chính phủ mới.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Đức Quốc xã khẳng định nhóm kháng chiến cũng đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài, và nếu phe Taliban từ chối đàm phán, họ sẽ vấp phải sự kháng cự trên toàn quốc.

Cố lãnh đạo Ahmad Shah Massoud (phải) và con trai Ahmad Massoud. (Hình ảnh: Wakil Kohsar, Franck Fife / AFP qua Getty Images)

“Điều kiện để đạt được một thỏa thuận hòa bình với Taliban là một chính phủ phi tập trung, một hệ thống đảm bảo công bằng xã hội, đảm bảo quyền công dân, nhân quyền và tự do cho tất cả mọi người”, Nazary nói với AFP. tất cả mọi người. Nếu phía Taliban không đồng ý, họ sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến lâu dài ”.

Cũng theo người phát ngôn của Đức Quốc xã, quân nổi dậy ở các địa phương khác đã liên hệ với NRF để hỗ trợ lẫn nhau.

Trong một bài báo đăng trên tờ Washington Post hôm thứ Năm, Massoud đã kêu gọi sự hỗ trợ quân sự và nhân đạo từ Hoa Kỳ để giúp tự vệ cũng như cung cấp nơi trú ẩn cho những người từ các khu vực khác. .

Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir. (Ảnh: Ahmad Sahel Arman / AFP qua Getty Images)

Ông Nazary cho rằng Afghanistan cần một chính phủ liên bang để chấm dứt tình trạng chiến tranh ở nơi này.

Theo Nazary, “Chiến tranh là sản phẩm phụ của cuộc xung đột ở Afghanistan. Và điều gây ra xung đột là bởi vì Afghanistan là một quốc gia của nhiều sắc tộc khác nhau… và trong một quốc gia có nhiều sắc tộc, người ta không thể để một nhóm dân tộc thống trị phần còn lại ”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *