Khẩu trang làm ở nhà cần có mấy lớp mới ngăn chặn được virus COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Các loại khẩu trang làm ở nhà nên có tối thiểu là hai lớp che, tốt nhất là ba lớp, để ngăn không cho các giọt nước nhỏ li ti từ mũi và miệng văng ra ngoài, có thể gây nhiễm COVID-19, theo kết quả một cuộc nghiên cứu đăng tải trên tập san y tế Thorax

Theo bản tin của CNN, các hạt nước nhỏ li ti được tạo ra khi người ta ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Và khẩu trang có nhiệm vụ giúp ngăn chặn không để người khỏe mạnh hít phải những giọt nước mang theo virus này, cũng như giúp giảm sự lây lan từ những người đã mắc bệnh.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt khẩu trang trên khắp thế giới trong thời gian đại dịch đã khiến một số cơ quan y tế, gồm cả Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), đề nghị dùng khẩu trang bằng vải làm tại nhà để thay thế cho loại khẩu trang dùng trong phòng mổ ở bệnh viện.

Một toán nguyên cứu ở Úc mới đây đã có cuộc thử nghiệm khẩu trang làm bằng một lớp vải với khẩu trang hai lớp vải, so với loại khẩu trang phòng mổ, về khả năng ngăn chặn các giọt nước li ti kia.

Kết quả, được ghi lại qua máy hình chuyên môn, với vận tốc nhanh, cho thấy khẩu trang một lớp vải chỉ ngăn chặn được phần nào khi người ta nói chuyện, còn khi ho hoặc hắt hơi phải có loại khẩu trang tối thiểu là hai lớp vải hoặc khẩu trang phòng mổ, thường có ba lớp.

Kết luận cuộc nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Thorax nói rằng khẩu trang làm tại nhà nên có tối thiểu là hai lớp vải. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng đề nghị có những hướng dẫn rõ ràng về loại vải sử dụng cùng là độ dầy cho người dân muốn tự chế tạo khẩu trang cho mình. (V.Giang)

 

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *