Khi nào giá nhà ở Mỹ hết tăng ‘một cách kinh ngạc’?

(Homes.com) – Giá nhà ở Mỹ đã tăng đáng kinh ngạc trong 11 tháng liên tiếp, theo nhà phân tích Steve Cook.

Giá nhà thường tuân theo quy luật cung cầu. Cầu tăng, cung giảm, giá nhà tăng tạo động lực cho chủ đầu tư bán nhà, xây nhà. Khi nguồn cung nhà để bán tăng lên, những mức giá cao đó sẽ giảm xuống.

Giá nhà ở Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục trong năm qua. (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

Tuy nhiên, mỗi năm, giá nhà ở Mỹ đã tăng đáng kinh ngạc trong 11 tháng kể từ khi đại dịch bắt đầu. Giá nhà đã tăng với tốc độ phi thường. Tính riêng trong tháng 4, giá bán trung bình tại Mỹ là 341.600 USD, cao hơn gần 20% so với năm trước.

Cầu quá nhiều, cung không đủ

Quy luật cung cầu gần đây là cung không đủ, cầu nhiều, nhất là xung quanh việc xây nhà mới. Các nhà xây dựng không thể theo kịp nhu cầu về nhà mới do thiếu vật liệu, thiết bị và lao động có tay nghề cao. Chỉ riêng giá gỗ xẻ đã cao hơn 250% so với năm ngoái và đang cộng thêm gần 36.000 USD vào chi phí trung bình của một công trình mới. Nguồn cung thiếu hụt trầm trọng đã khiến giá nhà mới trung bình lên tới 372.400 đô la, mức tăng hàng năm đáng kể nhất kể từ năm 1988, khi giá nhà tăng 87% trong một năm.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang chứng kiến ​​hai trong số những thế hệ lớn nhất trong lịch sử, “Millennials” và “Generation Zers” đạt độ tuổi và khả năng mua nhà. Hơn 80% thế hệ trẻ dự định mua nhà vào một thời điểm nào đó trong đời vào năm ngoái, với 39% tổng số người mua nhà dưới 40 tuổi.

Lãi suất các khoản vay ngân hàng giảm xuống dưới 3% đã thúc đẩy áp lực mua nhà của nhiều thế hệ và doanh số bán nhà tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2006, bất chấp những thách thức của đại dịch. Doanh số bán kỷ lục nhanh chóng làm cạn kiệt các căn nhà hiện có trên thị trường và vào cuối năm 2020, nguồn cung nhà để bán ở mức thấp nhất kể từ năm 1999.

Tình trạng thiếu nhà để bán có thể trở nên tồi tệ hơn?

Ngày nay, việc mua một căn nhà đầu tiên đắt đến mức gần 1/5 số người mua tiềm năng trẻ tuổi cho biết họ đang từ bỏ quyền sở hữu nhà và dự định thuê cho phần còn lại của cuộc đời. Việc họ đứng ngoài thị trường có giúp giảm số lượng nhà được rao bán không?

Không có dấu hiệu nào cho thấy quy luật cung cầu sẽ sớm khôi phục lại sự cân bằng cho thị trường bất động sản. Chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi tình trạng thiếu nhà để bán khiến doanh số bán hàng giảm xuống mức nhỏ giọt.

Lãi suất ngân hàng nên tăng

Giá nhà giảm sẽ không xảy ra cho đến khi lãi suất cho vay ngân hàng tăng và nguồn cung nhà được cải thiện. Trong hai năm, các nhà dự báo và cho vay nói rằng việc tăng lãi suất là khó xảy ra nhưng năm nay, họ có thể đúng.

Lạm phát tăng vọt lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ và các nhà kinh tế Fannie Mae dự đoán nhà ở có thể đóng góp hơn hai điểm phần trăm vào lạm phát vào cuối năm 2022.

Tỷ lệ dự báo đối với các khoản thế chấp cố định trong 30 năm sẽ đạt 3% vào giữa năm và duy trì trên 3% đến năm 2022. Hiệp hội cho vay dự kiến ​​lãi suất sẽ đạt 3,5% vào cuối năm 2021 và 4% vào quý 2 năm sau.

Dự báo những thay đổi quan trọng về giá nhà đến năm 2022

Các nhà kinh tế tại Fannie Mae và Freddie Mac và một số công ty phân tích và dữ liệu bất động sản dự báo những thay đổi trong xu hướng thị trường trước hai năm.

Vào tháng 5, Fannie Mae dự báo giá nhà trung bình trên toàn quốc sẽ tăng 9,5% đối với nhà mới trong năm nay nhưng chỉ 4,4% vào năm 2022. Giá nhà sẽ tiếp tục tăng ở mức 12,2% trong năm nay và 3,9%. % trong năm tới cho những ngôi nhà hiện có.

Vào tháng 4, Freddie Mac dự báo rằng đợt bùng nổ giá sẽ kết thúc trong năm nay. Cụ thể, tất cả giá nhà mới và hiện hữu, sẽ chỉ tăng 6,6% trong năm nay (giảm từ 11,3% vào năm 2020) và 4,4% vào năm 2022.

Công ty phân tích bất động sản danh tiếng CoreLogic đồng ý rằng tăng trưởng giá nhà sẽ chậm lại trong năm nay, báo cáo rằng tăng trưởng giá trung bình hàng năm trên toàn quốc sẽ giảm xuống 2,8% vào tháng 4 năm 2022.

Lawrence Yun, Nhà kinh tế của Hiệp hội Môi giới Môi giới Quốc gia, đồng ý.

Yun cho biết: “Chúng tôi sẽ thấy nhiều căn nhà được rao bán hơn sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay khi có thêm nhiều loại súng COVID-19. Những người bán nhà tiềm năng trở nên thoải mái hơn khi đưa ra thị trường. ”

“Dù sụt giảm nhưng nhu cầu mua nhà vẫn tăng mạnh so với một năm trước, bằng chứng là doanh số bán nhà từ tháng 1 đến tháng 4 này tăng 20% ​​so với năm 2020”.

Cuối cùng, lãi suất thế chấp là một động lực quan trọng của nhu cầu nhà ở. Nhiều khả năng đến cuối năm, lãi suất có thể tăng lên 4% hoặc cao hơn.

Vì vậy, mặc dù chúng ta không thể kỳ vọng giá nhà sẽ giảm, nhưng chúng ta có thể kỳ vọng tốc độ tăng giá nhà sẽ chậm lại đáng kể. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *