Khi nào ‘sự bùng nổ giá nhà’ ở Mỹ sẽ kết thúc?

(realtimes.com) – Từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2021, doanh số bán nhà hiện có trên thị trường ở Mỹ giảm gần 2%.

Theo các nhà phân tích, điều này có thể báo hiệu rằng sự bùng nổ nhà ở sắp kết thúc.

Giá nhà tại nhiều địa phương có dấu hiệu chững lại. (Hình minh họa: Mark Wilson / Getty Images)

Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia đã công bố dữ liệu mới cho thấy doanh số bán nhà giảm 1,9% so với tháng 6 năm 2020.

Vào tháng 5 năm 2021, giá nhà tăng 17% so với tháng 5 năm 2020. Đây là mức tăng kỷ lục hàng năm đáng kể nhất.

Việc tăng giá có thể củng cố lý thuyết rằng hoạt động thị trường nhà ở được thúc đẩy bởi người mua chuyển từ căn hộ ở khu vực thành thị sang nhà ở ngoại ô.

Doanh số bán nhà mới giảm 6% trong tháng 6 và 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng nhà bán ít dẫn đến giá nhà tăng rất cao. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể thay đổi khi số lượng nhà mới niêm yết trong tháng 6 tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lawrence Yun, nhà kinh tế học của Realtors, đã đưa ra một tuyên bố cho biết doanh số bán nhà đang chờ xử lý trên thị trường đã dao động kể từ tháng Giêng, cho thấy thị trường có thể đang ở một bước ngoặt. Ông tiếp tục nói rằng người mua vẫn muốn sở hữu nhà, nhưng giá cao kỷ lục đang gây ra sự lưỡng lự.

George Ratiu, nhà kinh tế cấp cao tại Realtor.com, cho biết trong khi giá cả ở mức cao kỷ lục và lãi suất cho vay ngân hàng vẫn ở gần mức thấp kỷ lục, người bán vẫn thấy các điều kiện là thuận lợi.

Lãi suất đã tăng cao hơn một chút vào đầu tháng 6, điều này làm nảy sinh vấn đề về khả năng chi trả. Lãi suất đã giảm một lần nữa vào cuối tháng 6, nhưng Yun dự đoán rằng lãi suất sẽ tăng ổn định hơn vào cuối năm. Điều đó có thể dẫn đến giảm nhu cầu và giảm giá.

Doanh số bán nhà mới giảm trong tháng 6, giảm 6% trong tháng và gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một yếu tố khác mà một số nhà phân tích coi là đóng vai trò làm hạ nhiệt thị trường là các nhà xây dựng đang phải đối mặt với rất nhiều sự chậm trễ trong khả năng hoàn thành dự án của họ.

Trong vài tháng tới, chúng ta sẽ có một bức tranh rõ ràng hơn về việc liệu thị trường có bão hòa hay không. Giá có thể chạm đáy hoặc tăng trở lại.

Nếu thị trường bão hòa, điều đó có nghĩa là tất cả những người cần nhà đều đã mua một căn và giá có thể bắt đầu giảm khá nhanh.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu bị hạn chế bởi giá cao và lạm phát, thị trường nhà ở có thể tăng trở lại khi giá kéo trở lại từ mức cao.

Theo khu vực, doanh số bán nhà chờ xử lý tại miền Nam giảm 3% hàng tháng và 4,7% so với tháng 6 năm ngoái. Doanh số bán nhà ở Westside giảm 3,8% hàng tháng và 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở Trung Tây, doanh số bán nhà tăng 0,6% so với tháng trước nhưng giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nói tóm lại, phần lớn những gì sẽ xảy ra trong những tháng tới sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng nhà tồn đọng, độ dài của đại dịch và cũng như diễn biến của lãi suất cho đến cuối năm. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *