Khi nào Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan?

  • by

Hieu Chan / Vietnamese

Vào tháng 3 năm nay, Đô đốc Hải quân Philip Davidson, chỉ huy sắp mãn nhiệm của các lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, nói với Thượng viện Hoa Kỳ rằng Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan “trong sáu năm tới”, tức là vào khoảng năm 2027.

Trung Quốc thường xuyên đe dọa dùng vũ lực để thôn tính và thôn tính Đài Loan. (Hình minh họa: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Ước tính của Davidson dựa trên dữ liệu rằng năm 2027 là năm kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). Thông thường, dưới chế độ Cộng sản, những ngày kỷ niệm “số chẵn” như vậy là cơ hội để thực hiện một số công việc rất quan trọng, “lập thành tích đáng hoan nghênh” như các phương tiện truyền thông của chế độ quen thuộc. trình độ.

Nhưng kể từ sau bài phát biểu của ông Davidson, tình hình eo biển Đài Loan đã thay đổi, khiến nhiều người cho rằng cuộc xâm lược Đài Loan có thể xảy ra sớm hơn dự báo của vị tướng này. Căng thẳng leo thang đến mức eo biển Đài Loan giờ như một thùng thuốc súng có thể phát nổ bất cứ lúc nào, chứ không phải 6 năm nữa.

Trung Quốc thường xuyên đe dọa dùng vũ lực để thôn tính và thôn tính Đài Loan, nhưng thời gian gần đây Bắc Kinh gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, từ tháng 9 năm ngoái đến cuối tháng 8 năm nay, đã có 554 cuộc “đột nhập” của máy bay quân sự Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam Đài Loan.

Gần đây nhất, vào sáng thứ Ba, ngày 9 tháng 11, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, Trung Quốc đã phát động cái mà họ gọi là chiến tranh “vùng xám” nhằm bóp nghẹt sức mạnh quân sự của Đài Loan cho đến khi nước này kiệt quệ. nghèo. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Hiện tại, PLA có khả năng thực hiện một cuộc phong tỏa phối hợp các cảng, sân bay và các tuyến đường nước ngoài quan trọng của chúng tôi, nhằm cắt đứt các đường liên lạc trên không và trên biển cũng như ảnh hưởng đến các nguồn cung cấp quân sự và hậu cần của chúng tôi”.

Về phần Đài Loan, xu hướng “độc lập” ngày càng mạnh mẽ, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Tsai Ing-wen) đã nhiều lần tuyên bố rằng Đài Loan trên thực tế là một quốc gia độc lập, đồng thời cam kết bảo vệ tự do và dân chủ của hòn đảo. Để hỗ trợ cho tuyên bố đó, Đài Loan đã ưu tiên tăng cường khả năng quốc phòng, sản xuất nhiều vũ khí hơn bao gồm tàu ​​ngầm, mua vũ khí tiên tiến hơn từ Hoa Kỳ và huy động sự ủng hộ trên trường quốc tế. .

Mặc dù Đài Loan hiện chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với một số nước nhỏ, nhưng hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc đã giúp hòn đảo tự do nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn của quốc tế.

Chính phủ Hoa Kỳ vẫn là người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho nền dân chủ của Đài Loan. Lần đầu tiên trong lịch sử, một đại diện Đài Loan được mời tham dự lễ đăng quang của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu năm nay. Và chỉ 4 ngày sau khi ông Biden nhậm chức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phản đối các hành động và lời lẽ đe dọa Đài Loan của Bắc Kinh, đồng thời cam kết chính sách bảo vệ Đài Loan vẫn vững chắc như đá. chất rắn).

Kể từ năm 2015, Hoa Kỳ đã bán cho Đài Loan 23 tỷ USD vũ khí tiên tiến, bao gồm máy bay chiến đấu mới và hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh mẽ, theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 (Đài Loan). Đạo luật quan hệ – TRA). Gần đây, một số thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cũng đề xuất Mỹ viện trợ không hoàn lại cho Đài Loan 2 tỷ USD mỗi năm để giúp quân đội nước này chống lại một cách hiệu quả cuộc chiến tranh xâm lược của Đài Loan. Trung Quốc.

Gần đây nhất, vào tối ngày 9 tháng 11, một phái đoàn của Quốc hội Hoa Kỳ, bao gồm bốn thượng nghị sĩ và hai dân biểu đảng Cộng hòa, đã bất ngờ đến Đài Bắc trong một chuyến thăm không báo trước, trên một chiếc máy bay vận tải quân sự của Mỹ, khiến Bắc Kinh tức giận. Đây là chuyến thăm Đài Loan lần thứ hai của các dân cử Hoa Kỳ; chuyến đi đầu tiên diễn ra vào đầu tháng 6 khi các Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (Dân chủ-Illinois), Dan Sullivan (Cộng hòa-Arkansas) và Chris Coons (Demo-Delaware) thăm Đài Bắc trong ba giờ. để tặng một lô vắc-xin COVID-19 mà Hoa Kỳ viện trợ cho Đài Loan.

Các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Nhật Bản và Australia ngày càng thể hiện quyết tâm sát cánh cùng Mỹ trong việc bảo vệ chủ quyền và độc lập của Đài Loan. Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản cho rằng sự ổn định của Đài Loan là điều cần thiết đối với an ninh của Nhật Bản và muốn Quốc hội nước này ban hành luật tương tự như luật TRA của Mỹ. Nếu Đài Loan bị Trung Quốc chiếm đóng, và ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Á bị suy yếu, Nhật Bản sẽ không còn an toàn.

Các nước châu Âu xa xôi cũng đang thay đổi thái độ. Tuần trước, một phái đoàn gồm 13 nghị sĩ của Nghị viện châu Âu đã đến thăm Đài Loan lần đầu tiên sau 3 ngày, hội đàm với Tổng thống Tsai Ing-wen và khẳng định: “Chúng tôi đến đây với một thông điệp rất rõ ràng. và nó rất đơn giản: bạn không đơn độc … Châu Âu đứng về phía bạn, cùng với bạn bảo vệ tự do, pháp quyền và phẩm giá con người “như lời của Thượng nghị sĩ Raphael Glucksmann, người Pháp, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại. trong Nghị viện Châu Âu.

Một số thành viên châu Âu như Cộng hòa Litva và Cộng hòa Séc gần đây đã tăng cường quan hệ với Đài Loan, hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiệp (Joseph Wu) và thảo luận với ông Wu về kế hoạch kêu gọi một liên minh dân chủ chống lại các chế độ độc tài.

***

Diễn biến của tình hình cho thấy, nếu cứ tiếp tục xu hướng như hiện nay, Đài Loan sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ về quân sự và được cộng đồng quốc tế ủng hộ rộng rãi, thì khó ông ạ. Trong khi đó, ông Tập đã nhiều lần nhấn mạnh việc tiếp quản Đài Loan và hoàn thành việc thống nhất Trung Quốc là sứ mệnh lịch sử, là nguyện vọng tha thiết của 1,4 tỷ dân Trung Quốc mà ông quyết định thực hiện. tập thể dục trong thời gian trị vì của ông.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế kéo dài hàng thập kỷ đã cung cấp cho Bắc Kinh nguồn tài chính dồi dào để hiện đại hóa quân đội. Các thủ đoạn gián điệp mạng, mua chuộc các nhà khoa học từ các nước phát triển cũng giúp Trung Quốc có được những bí quyết công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực quân sự. Vụ thử tên lửa siêu thanh gần đây của Trung Quốc được phóng từ quỹ đạo trái đất, nhằm né tránh hệ thống phòng thủ của Mỹ, đánh dấu một bước tiến lớn trong công nghệ vũ khí của nước này, mà Tướng Mark Milley nói là “khoảnh khắc Sputnik”, các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ lo lắng.

Mặc dù năng lực tổng thể của quân đội Trung Quốc kém xa so với Hoa Kỳ, nhưng riêng trong khu vực Đông Á, cán cân quyền lực đã nghiêng về phía Trung Quốc. Từ nhiều năm nay, việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc chỉ nhằm vào một hướng: giành ưu thế trước quân đội Mỹ nếu xảy ra đụng độ ở các vùng biển gần Trung Quốc như Biển Đông và Biển Đông; Bắc Kinh đặc biệt chú trọng phát triển lực lượng hải quân, không quân và đặc biệt là lực lượng tên lửa với hàng nghìn tên lửa các loại, từ tên lửa đạn đạo tầm xa, tầm trung cho đến tên lửa hành trình tầm ngắn, rải khắp thế giới. rác khắp Trung Quốc. Không giống như quân đội Mỹ chỉ phóng tên lửa từ tàu ngầm, tàu nổi, máy bay chiến đấu; Quân đội Trung Quốc cũng có nhiều điểm đặt tên lửa đất đối đất, kết hợp với không quân và hải quân tạo thành lưới lửa ngăn chặn quân đội Mỹ tiếp cận bờ biển Trung Quốc theo chiến thuật gọi là Chống Tiếp cận / Từ chối Khu vực (A2 / AD).

Các bản tin gần đây nói rằng quân đội Trung Quốc đã thiết lập mô hình tàu sân bay và tàu khu trục của Mỹ ở sa mạc Taklamakan thuộc tỉnh Tân Cương để làm mục tiêu huấn luyện tấn công cho tên lửa Trung Quốc. Điều đó cho thấy Trung Quốc ngày càng sẵn sàng ngăn cản, thậm chí đánh bại nỗ lực giải cứu Đài Loan của Hải quân Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang.

***

Đã có một cuộc tranh luận sôi nổi giữa các nhà phân tích về việc liệu các nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc có thực sự muốn xâm lược Đài Loan hay không – và liệu quân đội Trung Quốc có đủ khả năng tiến hành chiến tranh ngay lập tức hay không. bây giờ hoặc trong tương lai gần. Sau dự đoán “năm 2027” của Đô đốc Philip Davidson ở trên, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã đưa ra dự đoán “năm 2025” rằng Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của Tsai. Tiếng Anh.

Trong cuộc tranh luận, những người bi quan – những người dự đoán Trung Quốc sẽ sớm xâm lược Đài Loan – hầu hết là các sĩ quan quân đội, đánh giá dựa trên cán cân quyền lực, công nghệ và vũ khí; ngược lại, các chuyên gia về lịch sử và chính trị Trung Quốc, được tập hợp trong các “think-tank” của Mỹ, càng ôn hòa hơn, nhìn nhận vấn đề trong một bối cảnh rộng lớn hơn.

Những người này cho rằng Trung Quốc sẽ không điều quân tấn công Đài Loan vì sợ phản ứng của thế giới, Trung Quốc sẽ bị thiệt hại to lớn về kinh tế và chính trị, nhưng việc chiếm Đài Loan sẽ không mang lại lợi ích gì đáng kể so với thế giới. với cái giá phải trả. Đúng là Trung Quốc sẽ bị tổn thất khủng khiếp nếu tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Đài Loan, nhưng cách tính “chi phí / lợi ích” (cost / ích lợi) để có phương án tốt nhất không phải là cách nghĩ của Cộng sản.

Đối với ông Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc, đánh Đài Loan không chỉ là chiếm một hòn đảo rộng 36.000 km vuông, 70% diện tích là đồi núi, tổng GDP chưa bằng tỉnh Quảng Đông, mà cái chính là sức mạnh của nhân dân. sự tin tưởng, là thành quả lãnh đạo của Đảng và ông Tập. Việc đàn áp các công ty tư nhân Trung Quốc gần đây cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng hy sinh các mục tiêu kinh tế để củng cố sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản và ông Tập về mọi mặt của xã hội Trung Quốc. . Chinh phục được Đài Loan, ông Tập sẽ làm được điều mà cả Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình – hai lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã làm được, và thành tích đó sẽ giúp ông “trường thọ”. trong lịch sử của một dân tộc luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ.

Kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới thất bại với Việt Nam năm 1979 đến nay, quân đội Trung Quốc không tham gia một trận đánh lớn nào, mặc dù đã chi rất nhiều tiền của nước này cho việc hiện đại hóa và mua sắm vũ khí. khí ga. Tình cảm tự hào dân tộc, chống Mỹ, chống Nhật đang dâng cao trong giới trẻ Trung Quốc, và các tướng lĩnh quân đội nước này đang ráo riết tìm cơ hội “góp công cho đảng” và nâng cao uy tín chính trị.

Đảng Cộng sản Trung Quốc nói chung không quan tâm đến các phản ứng quốc tế; quốc tế càng lên án họ thì họ càng có cớ để lừa bịp nhân dân rằng các thế lực thù địch của chủ nghĩa đế quốc đang ra sức ngăn cản sự trỗi dậy của dân tộc Trung Hoa. Việc Trung Quốc phong tỏa kinh tế khi Bắc Kinh tấn công Đài Loan cũng khó thành hiện thực vì Mỹ và giới kinh doanh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, không thể từ bỏ đất nước. Đây chỉ là vì cuộc phiêu lưu quân sự của các nhà chức trách. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của hàng trăm nền kinh tế và thế giới khó có thể quay lưng với nguồn hàng hóa và tiêu dùng khổng lồ này.

Ông Tập Cận Bình không còn nhiều thời gian để thực hiện các mưu đồ và hiện thực hóa “Giấc mơ Trung Hoa” mà ông ấp ủ. Kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn, những người bất đồng chính kiến ​​trong Đảng Cộng sản đang trỗi dậy trước thềm đại hội đảng năm sau, ông Tập cần “xuất khẩu” xung đột ra ngoài biên giới để đánh lạc hướng sự chú ý của người dân. họ. Về bên ngoài, cơ hội thống nhất của Trung Quốc với Đài Loan đang dần khép lại. Vì vậy, nguy cơ Tập Cận Bình phát động cuộc chiến chiếm Đài Loan được “dán nhãn” và rất đáng lo ngại. Tuần trước, hãng tin Reuters, dựa trên các cuộc phỏng vấn với các chiến lược gia quân sự và 15 quan chức quân đội, cả đã nghỉ hưu và hiện tại, từ Đài Loan, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản, đã đưa ra “kịch bản sáu” cho thấy Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đang bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh xâm lược Đài Loan – một trong hai kịch bản sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn cho khu vực và thế giới.

Trung Quốc cần có cớ để xảy ra chiến tranh, và với sức nóng như hiện nay, Bắc Kinh sẽ sớm có cớ để biện minh cho hành động gây chiến hiếu chiến của mình. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *