Khi người mua bỏ đi, người bán cần xem xét việc giảm giá

ORANGE COUNTY, California (NV) – Lãi suất thế chấp cao đối với các khoản vay ngân hàng có thể làm giảm nhu cầu mua nhà vào mùa xuân này vì khả năng chi trả thấp hơn và nhiều người mua nhà rời bỏ thị trường.

Với việc các đơn đăng ký thế chấp giảm 6% so với một năm trước, người bán có thể cần phải có cái nhìn thực tế hơn về kỳ vọng giá bán của họ.

Có rất nhiều ngôi nhà trên thị trường bị giảm giá trị, nhưng tựu chung lại, giá nhà ở Mỹ vẫn tiếp tục tăng. (Hình minh họa: Tim Boyle / Getty Images)

Theo một cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi công ty bất động sản Redfin, ngày càng có nhiều ngôi nhà được niêm yết trên thị trường, tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2015. Mặc dù vậy, chỉ có 3,2% số ngôi nhà niêm yết trên thị trường giảm giá.

Daryl Fairweather, chuyên gia kinh tế trưởng tại Redfin, cho biết: “Thực tế là nhu cầu của người mua nhà luôn có giới hạn, mặc dù nhu cầu thị trường trong vài năm qua dường như là vô tận”.

“Lãi suất thế chấp gia tăng đang đánh bật nhiều người mua nhà ra khỏi thị trường, nhưng nó cũng có vẻ không khuyến khích các chủ nhà bán nhà của họ. Với cả cung và cầu đều giảm, thị trường bất động sản khó có thể sớm chuyển từ thị trường của người bán sang thị trường của người mua ”.

Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR) dự báo doanh số bán nhà sẽ giảm 10% vào năm 2022, chủ yếu là do tỷ lệ thế chấp tăng đang khiến nhiều người chùn bước. Tuy nhiên, NAR vẫn giữ nguyên dự đoán giá nhà sẽ tăng 5% trong năm nay.

Đối với những người mua nhà lần đầu, chi phí mua nhà tương tự năm nay so với năm trước tăng 40%.

Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, cho biết: “Doanh số bán nhà giảm là điều không thể tránh khỏi. Theo dõi thị trường hàng ngày và sự sụt giảm số lượng đề nghị mua. Người bán nhà không nên mong đợi lợi nhuận lớn và dễ dàng ”.

Ngay cả khi có một số dấu hiệu hạ nhiệt ban đầu, thị trường nhà ở vẫn tăng.

Redfin báo cáo rằng những ngôi nhà đang bán với tốc độ nhanh nhất từ ​​trước đến nay và tình trạng tăng giá vẫn diễn ra phổ biến.

Khoảng 45% số nhà theo hợp đồng đã tìm được người mua trong vòng một tuần. Ngoài ra, một ngôi nhà thông thường được bán với giá cao hơn 2,4% so với giá chào bán, Redfin lưu ý. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.