Khó đoán thị trường, nhiều doanh nghiệp không dám sản xuất hàng Tết

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tết là mùa kinh doanh lớn nhất trong năm của các doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, năm nay, sau đợt dịch bệnh, chi phí sản xuất tăng cao, sức mua yếu, thị trường khó dự báo … khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó trong việc tính toán lượng hàng, giá bán lẻ …

Nói với báo VOV, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm Sài Gòn cho biết, nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm Tết trên địa bàn thành phố đang gặp khó sau dịch, mặt khác do chưa dự báo được thị trường. sẽ phát triển tốt hay không; Tình hình dịch bệnh ra sao… nên họ không yên tâm tích trữ nhiều như mọi năm.

Công nhân Công ty Vissan sẽ không tất bật sản xuất hàng Tết như những năm trước. (Ảnh: VOV)

“Mọi năm, đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn cung gối trước Tết một tháng, sau Tết một tháng… và lượng hàng dự trữ tăng 20%, nhưng năm nay lượng hàng tồn không tăng nhiều như những năm trước. . ”, Bà Chi nói.

Ông Phan Văn Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), doanh nghiệp chiếm phần lớn thị phần thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt chế biến tại miền Nam cho biết, sau đại dịch, một số các loại nguyên vật liệu, chi phí sản xuất tăng từ 20% đến 30% đã đẩy giá thành sản phẩm lên cao.

Ngoài ra, việc đáp ứng đầy đủ “bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh trong sản xuất kinh doanh” cũng khiến chi phí tăng mạnh. Do đó, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, sức mua của thị trường sẽ giảm từ 10% đến 20% so với các năm trước.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân cho biết, hiện công ty đang thăm dò thị trường rồi chuẩn bị nguồn hàng Tết. Tuy nhiên, theo khảo sát, sức tiêu thụ hàng hóa trên thị trường hiện khá yếu, giảm khoảng 30% so với trước khi có dịch.

Cũng theo bà Huân, dù cả tuần qua công ty triển khai các chương trình giảm giá mạnh nhưng sức mua vẫn chậm. Trước đây, công ty tiêu thụ khoảng 1,5 triệu quả trứng gia cầm mỗi ngày thì nay chỉ bán được chưa đến 1 triệu quả.

“Chi phí sản xuất tăng, mọi thứ đều tăng thì giá thành sản phẩm sẽ tăng theo”, bà Huân nói.

Hàng Tết Nhâm Dần 2022 tại Việt Nam sẽ tăng giá bán. (Ảnh: T.Xuân / Công Thương)

Điều khiến doanh nghiệp khó tính là nếu giá hàng hóa tăng kéo theo chi phí, nguyên vật liệu tăng thì rất khó tiêu thụ. Nhưng nếu giữ nguyên giá bán cũ thì kinh doanh không có lãi. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp rất dè dặt trong việc tăng sản lượng hàng hóa, không dám mở rộng sản xuất phục vụ Tết như những năm trước.

Theo dự báo của một số công ty nghiên cứu thị trường, sức mua Tết Nhâm Dần 2022 tại Việt Nam sẽ giảm từ 10% đến 20% so với năm trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh, người dân thắt chặt chi tiêu. . Ngoài ra, nhiều người còn lo lắng dịch bệnh, hạn chế mua sắm nên chợ khó có thể nhộn nhịp như mọi năm. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *