Khoảng 2 triệu liều vaccine còn trong tủ lạnh đâu đó ở California

Khoảng 2 triệu liều vaccine còn trong tủ lạnh đâu đó ở California

SACRAMENTO, California (NV) – Dữ liệu về tình trạng chích ngừa của đài truyền hình ABC ngày Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, cho thấy tiểu bang California nhận 4,736,750 liều vaccine COVID-19, nhưng chỉ mới chích cho cư dân 2,893,493 liều mà thôi.

Như vậy, ngay tại thời điểm này, vẫn còn gần hai triệu liều còn chứa trong những tủ lạnh nào đó nằm rải rác khắp tiểu bang.

Thống Đốc Gavin Newsom trong ngày khai trương “siêu trung tâm” chích ngừa COVID-19 tại sân vận động Dodger Stadium, Los Angeles. (Hình: Irfan Khan/Pool/AFP via Getty Images)

Theo dữ liệu hiện nay, gần 80% tiểu bang làm tốt hơn California trong việc chích ngừa cho cư dân.

Xem Thêm

LA cho phép thực khách ăn ngoài trời nhưng nhà hàng phải tắt TV

Thống đốc California ký luật hoãn đuổi nhà đến cuối Tháng Sáu

Bão gây mưa lớn, trượt bùn ở Bắc California, 1 người bị thương

Tính đến ngày 27 Tháng Giêng, California đứng hàng thứ 38, đồng hạng với các tiểu bang Massachusetts, Hawaii, và Arizona, với tỷ lệ chích ngừa liều đầu tiên cho cư dân từ 16 tuổi trở lên là 6.9% dân số.

Alaska đứng đầu số lượng chích ngừa cho cư dân với tỷ lệ 14.6%, tuy nhiên, dân số ở đây chỉ có hơn 700,000, trong khi dân số California là hơn 40 triệu.

Tiểu bang Texas, dân số khoảng 30 triệu, nhận được hơn 3.5 triệu liều vaccine, và đã chích khoảng hơn 1.7 triệu liều cho khoảng 7.6% tỷ lệ cư dân trên 16 tuổi.

Ông Gavin Newsom, thống đốc California, cho biết tiểu bang đang có tiến bộ trong việc gia tăng số lượng người được chích ngừa: “Mới vài tuần trước, chúng ta chỉ chích được mỗi ngày khoảng 43,000 người. Hai tuần lễ sau, chúng ta chích được 131,000.”

Theo ABC News, dữ liệu cho thấy tính từ Chủ Nhật đến Thứ Năm, 24 đến 28 Tháng Giêng, mỗi ngày có khoảng 142,000 người được chích ngừa.

Người xếp hàng đợi chích ngừa tại khu giải trí Disneyland, Anaheim, California. (Hình: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Giáo Sư Louise Aronson, đại học UC San Francisco, thành viên ủy ban đặc nhiệm chích ngừa COVID-19, cho biết, phải mất hàng tháng trời nữa mới có thể chích cho đại đa số cư dân tiểu bang với tốc độ chích ngừa như hiện nay.

Trở ngại chính, theo Giáo Sư Aronson, là thiếu vaccine: “Các trung tâm chích ngừa đều sẵn sàng nhưng không có vaccine chích cho dân chúng.”

Nguyên nhân là không có kế hoạch phân phối.

“Mọi lộn xộn bắt đầu từ Tháng Mười Hai, cho đến khi các vấn đề được giải quyết thì quá trễ với số lượng lớn như thế,” vị giáo sư nhận định.

Một cao niên được chích ngừa ngay trên xe tại khu The Forum ở Inglewood, California. (Hình: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Tiến trình chích ngừa không đơn giản chỉ là số lượng liều vaccine được cung cấp, bảo quản và phân phối, mà còn phải tính đến số lượng ống chích, kim chích, bông gòn, thuốc khử trùng đi kèm.

Con số nói đến là hàng chục triệu đơn vị cho từng món.

Đó là chưa kể các dụng cụ bảo vệ cho các nhân viên y tế đảm nhiệm việc chích ngừa như khẩu trang, bao tay, và trang phục bảo vệ.

Ngay cả số lượng nhân viên y tế đủ điều kiện thực hiện việc tiêm chích cũng hoàn toàn không đủ cho khối dân chúng cần được chích ngừa. (MPL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *