Khối G7 kêu gọi Trung Quốc cân nhắc ban hành luật an ninh Hồng Kông

BERLIN, Đức (NV) – Nhóm bảy quốc gia kỷ nghệ hàng đầu thế giới kêu gọi Trung Quốc tái cân nhắc kế hoạch áp đặt luật an ninh cho Hồng Kông, qua một bản tuyên bố chung đưa ra ngày Thứ Tư 17 Tháng Sáu.

Đạo luật an ninh quốc gia này nhắm đến việc ngăn chặn các hoạt động ly khai mà Bắc Kinh cho rằng được tiếp sức từ những cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài hàng tháng trời tại Hồng Kông.

Trong tuyên bố, các ngoại trưởng khối G7 lên tiếng vô cùng quan tâm về quyết định của Trung Quốc áp đặt luật an ninh  lên Hong Kong vì hành động này đã vi phạm luật Căn Bản của thành phố tự trị và giao ước giữa Bắc Kinh với thế giới.

“Hành động áp đặt luật an ninh trên Hồng Kông sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống đã làm thịnh vượng và thành công bao nhiêu năm qua tại nơi này,” bản tuyên ngôn viết, “Tranh luận công khai, tham khảo ý kiến các bên liên quan, và tôn trọng các quyền và tự do tại Hồng Kông là cần thiết.”

Thành viên khối G7 gồm có Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Anh.

Phản ứng trước thông báo trên, Trung Quốc lên tiếng kiên quyết phản đối bản thông báo trên của khối G7 về việc xét lại luật an ninh cho Hồng Kông.

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, lên tiếng phản đối mạnh mẽ: “Trung Quốc kiên quyết phản đối lời nói và hành động của Mỹ can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, đồng thời, nhất mực phản đối tuyên bố của các ngoại trưởng G7 về những tình hình liên quan đến Hong Kong,” ông Dương nói như trên trong cuộc gặp gỡ Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại Hawaii, ngày Thứ Tư hôm nay. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *