Không cầu, người dân ở Gia Lai bám bè gỗ đu dây qua dòng nước xiết

  • by

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Nhiều người dân xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh, nhất là phụ nữ và trẻ em, không ít lần suýt chết khi phải liều mình băng qua con suối lớn bằng chiếc bè tạm bợ để lên nương.

Theo báo Dân trí, những ngày qua do ảnh hưởng của cơn bão Côn Sơn (bão số 5), hàng trăm người dân ở buôn H’Đê, xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai vẫn phải chấp nhận rủi ro vì có không có cầu. Tôi qua lại hai bên bờ sông trên chiếc bè tạm bợ, khi mực nước sông không ngừng dâng cao và chảy xiết.

Trận lũ kéo đến khiến dây cáp và bè tạm bị trôi. (Hình ảnh: Phạm Hoàng / Dân trí)

Làm việc ở xã, nhưng hầu như ngày nào anh Rơ Chăm Chư (ở buôn H’Đê) cũng ra bờ sông nơi đặt bè gỗ để giúp vợ con kéo bè qua sông về nhà, vì nhiều người trong gang tấc. thoát chết. khi dây kéo bè bị đứt hoặc người trên bè trượt chân rơi xuống nước. Trong khi đó, một chuyến đi bè trên sông thường có nhiều phụ nữ và trẻ em đi cùng nhưng không có đồ bảo hộ.

“Trước đây, người dân trong thôn qua sông bằng cầu gỗ, nhưng cầu đã bị lũ cuốn trôi từ lâu. Do không có tiền làm cầu nên người dân đã góp tiền mua dây cáp, thùng nhựa làm chiếc bè tạm bợ qua lại như thế này ”, ông Chữ cho biết trên báo Dân trí.

Qua lại trên sông bằng chiếc bè tạm bợ và dây cáp kéo, anh Chữ nhiều lần chứng kiến ​​nước dâng cao, dây kéo bị đứt, người trên bè bị ngã, mất hết đồ đạc.

“Tôi lo quá nên cứ chiều nào đi làm về ở xã là lại kéo vợ con đi làm đồng về. Tôi sợ nếu bị lật bè thì các cháu và nhiều người không cứu được hết ”, ông Chữ cho biết thêm.

Tương tự, hàng ngày bà Xu đều đặn đi hái măng ở bờ sông bên kia. Trong thời gian nghỉ hè, bà Từ thường phải đưa các cháu ra đồng. Điều khiến bà Xu lo lắng nhất là mỗi lần qua suối đều phải đi trên chiếc bè tạm bợ này. Bà Từ không còn sức để kéo, đành phải đợi người trong làng đi ngang qua mới bám theo.

“Chỉ có đàn ông và thanh niên mới kéo được chiếc bè này đi. Phụ nữ và trẻ em muốn đi qua thì phải đợi ai đó ‘móc túi’. Có nhiều người yếu thì kéo được nửa con nước, yếu quá thì thả trôi tự do. Lúc đó tôi sợ lắm, chỉ mong có một cây cầu để người dân đi lại an toàn, nhất là mùa mưa bão ”, bà Xui nói.

Nhiều người dân xã Đăk Tơ Ver không thể quên vụ lật bè chết người nhiều người thương tâm. Mới năm 2019, anh Trần Công Quyền (34 tuổi, ở phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum) cùng người dân đi hái lá chuối qua sông. Khi quay trở lại, do nước lũ đổ về lớn nên chiếc bè bị lật làm anh Quyên mất tích.

Dù còn nhớ nhiều câu chuyện bè mảng, người xui xẻo mất mạng, đồ đạc mất trắng vô kể … Nhưng để mưu sinh, 50 gia đình với khoảng 200 nhân khẩu ở buôn H’Đê vẫn phải liều mình vượt sông. chặn làng. với nghề nông.

Trao đổi về việc xây cầu với báo Dân trí, ông Nay Kiên, Chủ tịch huyện Chư Păh cho biết, người dân huyện Chư Păh thường qua sông bằng bè tạm để sang huyện Đak Đoa làm rẫy. Tuy nhiên, qua đánh giá về việc xây dựng cầu thì “vị trí này không đảm bảo các tiêu chí cần thiết”.

“Địa phương đã xây dựng kế hoạch kêu gọi nhiều nguồn xã hội hóa nhưng chưa thành công. Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến ​​nghị tỉnh có giải pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là trong những ngày mưa bão sắp tới ”, ông Nay Kiên nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *