Không ‘gồng’ nổi, nhiều chủ khách sạn ở Nha Trang bán tháo tài sản

  • by

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Nhiều doanh nghiệp đã âm thầm bán khách sạn tại thành phố Nha Trang, sau một năm cố gắng trả lãi và nợ.

Báo Thanh Niên cho biết, vừa qua, Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Gia chi nhánh Khánh Hòa tổ chức bán đấu giá khách sạn 4 sao Volga Nha Trang 180 phòng do công ty Thiên Hải Phú làm chủ đầu tư. Đây là lần đấu giá thứ hai và có giá khởi điểm hơn 200 tỷ đồng (8,8 triệu USD), nhưng vẫn chưa bán được.

Không chỉ khách sạn, nhiều cửa hàng, khu phố mua sắm ở Nha Trang được rao bán, sang nhượng. (Ảnh: Đình Vũ / Thanh Niên)

Theo ông chủ Volga Nha Trang, doanh nghiệp đầu tư số tiền như trên để xây khách sạn nhưng mới kinh doanh được 15 tháng thì dịch COVID-19 bùng phát. Do không có doanh thu nhưng vẫn phải trả lãi, gốc cho ngân hàng và các khoản vay bên ngoài nên doanh nghiệp không trụ được, buộc phải bán tài sản.

Anh Võ Hoàng Lâm, chuyên kinh doanh và môi giới khách sạn tại Nha Trang cho biết, từ quý III / 2020, đơn vị anh bắt đầu nhận khách bằng việc bán khách sạn, đến nay đã có hơn 100 khách sạn. bằng cách “thay đổi chủ sở hữu”.

“Nhóm khách sạn lớn nhất có giá dưới 150 tỷ đồng (6,6 triệu USD), nhóm khách trên 200 tỷ đồng (8,8 triệu USD) vẫn được rao bán nhưng không nhiều. Hầu hết những nơi rao bán đều là những khách sạn mới đi vào hoạt động được một thời gian ngắn thì gặp dịch COVID-19. Nhóm này “nuốt lời” nhanh chóng vì chưa kịp thu hồi vốn đã phải đi vay ”, ông Lâm nói.

Liên quan đến các thương vụ mua bán và sáp nhập các dự án bất động sản khách sạn gần đây, ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, các khách sạn lớn do các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, cùng với sự quản lý của các đơn vị quốc tế vẫn duy trì hoạt động ổn định. không áp dụng các phương án giảm giá sâu, có thể vượt qua đại dịch cho đến khi chúng tôi mở cửa trở lại. .

“Tuy nhiên, đối với các khách sạn nhỏ, chủ sở hữu và điều hành chủ yếu dựa vào vốn lưu động thông qua doanh thu. Vì vậy, bộ môn này đang gặp rất nhiều khó khăn và phải tìm lối thoát ”, ông Troy Griffiths nói.

Trong khi đó, ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, cho biết do hoạt động du lịch trong nước vừa phải, không còn nhộn nhịp như trước nên tình trạng nhiều khách sạn rao bán trong thời gian tới. điều này là không thể tránh khỏi.

“Lỗ lớn nhất là nhóm khách sạn đã hoạt động từ giữa năm 2018. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải sử dụng ‘đòn bẩy tài chính’, nhưng hiện tại không có doanh thu nên việc bán tài sản chuyên dụng của họ là không có. Đó cũng là điều bất khả kháng ”, ông Hoàng nói.

Nhiều khách sạn trên địa bàn TP Nha Trang đã vắng khách từ hơn một năm nay. (Ảnh: Đình Vũ / Thanh Niên)

Theo ông Hoàng, trong bối cảnh hiện nay, việc mua lại các khách sạn đang hoạt động là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời cao khi dịch bệnh trên thế giới đang trong tầm kiểm soát. Bởi trong tương lai, khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, việc xây dựng mới các công trình cao tầng như khách sạn trong khu vực nội thành ở các thành phố lớn nói chung và Nha Trang nói riêng có thể sẽ phải áp dụng nhiều quy định mới về tiêu chuẩn xây dựng, chiều cao hoặc mật độ… Do đó, các nhà đầu tư có thể e ngại về các rào cản xây dựng mới để nhắm vào các công trình hiện hữu.

Theo ông Troy Griffiths, thị trường chắc chắn sẽ phục hồi mạnh mẽ, kéo bất động sản khách sạn, nghỉ dưỡng trở lại vị thế cũ, bởi sau đại dịch, nhiều người khá giả sẵn sàng chi cho việc mua sắm, đặc biệt là đi du lịch ở bất cứ đâu, qua đó. khiến ngành này bùng nổ trở lại. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *