‘Không tặc cấp nhà nước’: Belarus ‘ép’ máy bay Ireland đáp khẩn để bắt đối lập

‘Không tặc cấp nhà nước’: Belarus ‘ép’ máy bay Ireland đáp khẩn để bắt đối lập

MINSK, Belarus (NV) – “Không tặc cấp nhà nước,” chuyện tưởng rằng chỉ có trong phim, vừa được ông Aleksandr Lukashenko, nhà độc tài xứ Belarus, đồng minh của Tổng Thống Vladimir Putin, Nga, thực hiện vào hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Năm.

Chiếc máy bay hãng hàng không Ryanair của Ái Nhĩ Lan (Ireland) cất cánh từ Athen, Hy Lạp, đi Lithuania, một quốc gia vùng Baltic, khi ngang qua không phận Belarus bị một chiến đấu cơ Mig-29, do đích thân ông Lukashenko ra lệnh, ép đáp xuống thủ đô Minsk, nại lý do có bom trên máy bay.

Chiếc máy bay của Ryanair, chở nhà báo Raman Pratasevich, bị ép đáp xuống Minsk, sau bảy tiếng bị giữ, vừa bay đến Lithuania. (Hình: AP Photo/Mindaugas Kulbis)

Sau bảy tiếng đồng hồ bị giữ lại ở phi trường ở Minsk, không tìm ra quả bom nào, chiếc máy bay của Ryanair được cất cánh, nhưng thiếu một trong số 170 hành khách lúc rời khỏi Athen.

Người hành khách bị mất tích này là ông Raman Protasevich, nhà báo đối lập tại Belarus, người phản đối cuộc bầu cử gian lận với hơn 90% lá phiếu để giành chiến thắng của nhà “độc tài” Tổng Thống Lukashenko.

Trên Twitter của Bộ Nội An Belarus, thoạt đầu, thông báo bắt được nhà báo đối lập, tuy nhiên, sau đó, thông báo này đã bị xoá.

Nhà báo Protasevich là người sáng lập và tổng biên tập kênh Nexta Telegram, cơ quan truyền thông phản kháng chế độ ông Lukashenko.

Trong vài năm qua, ông Protasevich sống lưu vong ở Lithuania,  vì lo sợ bị giam cầm ở Belarus, quê hương của ông, nơi ông bị cáo buộc kích động thù hận và gây rối trật tự quần chúng và đối mặt với hơn 12 năm tù nếu bị kết tội. 

Vào Tháng Mười Một, cơ quan an ninh của ông Lukashenko đưa nhà báo này vào danh sách những kẻ khủng bố.

Nhà báo Raman Pratasevich (giữa) bị an ninh Belarus bắt năm 2017. (Hình: AP Photo/Sergei Grits, File)

Hôm Chủ Nhật, ông Protasevich bay trở về từ Hy Lạp sau khi tham dự một hội nghị kinh tế ở  Athens với bà Svetlana Tikhanovskaya, lãnh đạo phe đối lập Belarus, giới chức Hy Lạp cho biết. 

Ngay lập tức, các quốc gia Liên Âu lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động ngang nhiên bất chấp Công Ước Hàng Không Chicago năm 1944.

Bộ Ngoại Giao Hy Lạp lên tiếng phản đối kịch liệt hành động “không tặc cấp nhà nước” của Belarus.

Ông Mateusz Morawiecki, thủ tướng Ba Lan, không ngần ngại gọi hành động của Tổng Thống Lukashenko là “quốc gia khủng bố.”

Ngoại Trưởng Đức, Haiko Maas, cảnh cáo, “đây là hành động không thể tránh được hậu quả”

Ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, tuyên bố: “Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ hành động trơ trẽn và không thể chấp nhận của chế độ Lukashenko dùng máy bay quân sự ép đổi hướng một chuyến bay dân sự và bắt giữ một nhà báo. Chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế và đang phối hợp với các quốc gia thân hữu đưa ra hành động đáp ứng tiếp theo.” (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *