Không về Việt Nam vì COVID-19, Project Vietnam vẫn thực hiện nhiều sứ mệnh

Cát Linh/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Do ảnh hưởng của COVID-19, tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) không thể vào Việt Nam để thực hiện hoạt động từ thiện như mọi năm. Tuy nhiên, rất nhiều việc làm cụ thể vẫn được tiến hành để giúp đỡ cộng đồng ở Hoa Kỳ và cả Việt Nam trong những tháng qua.

Từ nơi mình ở

Sau khi Việt Nam quyết định đóng cửa biên giới, PVF tập trung tất cả nguồn lực chỉ nhằm vào mục đích giúp cộng đồng chiến đấu với đại dịch ngay tại Hoa Kỳ.

Mọi chuyện đều có điểm bắt đầu. Với Bác Sĩ Quỳnh Kiều, chủ tịch sáng lập PVF, công tác từ thiện giúp đỡ cộng đồng cũng thế, bắt đầu từ chính nơi mình đang sinh sống.

“Từ khi bệnh dịch tăng vọt ở New York, rồi miền Bắc California, rồi Los Angeles, thì chúng tôi đã biết những tử vong vì COVID-19 cao nhất là ở những người cao niên (44%) mà nhất là những người ở các nhà dưỡng lão. Do đó chúng tôi ưu tiên cấp vật dụng y tế như khẩu trang, áo khoác, găng tay, cho 58 nhà dưỡng lão ở Orange County,” Bác Sĩ Quỳnh Kiều nói với nhật báo Người Việt.

Không phải chỉ một lần rồi thôi. PVF đặt thêm khẩu trang, tấm che mặt, áo ngăn lây nhiễm, và tiếp tục liên lạc với các nhà dưỡng lão để cung cấp những vật dụng này khi cần thiết.

Vị bác sĩ cho biết, Orange County đang có khuynh hướng tăng ca lây nhiễm. Do đó, PVF muốn những ai chưa bị thì vẫn sẽ được an toàn.

Một thông tin bà có được, đó là phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện Fountain Valley đã kín chỗ. Thành phố Los Angeles cũng cảnh báo là có thể trong đợt dịch thứ hai này, họ sẽ thiếu các phòng ICU.

“Đợt nhiễm thứ hai này không phải chỉ riêng người lớn tuổi, mà cả những người trẻ phải đi làm sau khi tiểu bang mở cửa lại. Do đó chúng tôi vẫn tiếp tục che chở cho những nơi nào chúng tôi có thể che chở được,” bà Quỳnh Kiều nói.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất, ý nghĩa nhất của PVF trong đại dịch vừa qua, đó là giúp gần 2,000 người xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

Các thành viên của Project Vietnam Foundation tham gia thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho cộng đồng. (Hình: Đinh Xuân Quân cung cấp)

Đây là sự cộng tác giữa PVF với Hiệp Hội Bác Sĩ Việt Nam ở Nam California và Time To Give Back Foundation, hiện đang làm việc với Khoa Y Tế Công Cộng của đại học UC Irvine.

Với hoạt động này, cộng đồng người Việt ở Orange County không chỉ được xét nghiệm miễn phí mà còn biết được kết quả nhanh chóng qua bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 được sản xuất tại Seoul, Nam Hàn.

“Tuy chưa được Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm (FDA) chấp thuận, nhưng nó đã được sử dụng rộng rãi ở Nam Hàn và Đức,” theo lời bà Quỳnh Kiều.

Nhìn xa và phòng ngừa

Bên cạnh việc hỗ trợ các vấn đề đối phó đại dịch ngay thời điểm hiện tại, PVF còn có chuẩn bị về tâm lý cho cộng đồng. Qua các bệnh nhân tìm đến bà trong thời gian vừa qua, Bác Sĩ Quỳnh Kiều nhận thấy rõ sự căng thẳng, lo lắng ở các gia đình và những người trẻ có chiều hướng tăng cao.

Bà nêu trường hợp cụ thể: “Các em học ở nhà như thế thì rất dễ bị ảnh hưởng nếu trong gia đình có sự xáo trộn. Việc học các em không có hiệu quả.”

Quan trọng hơn nữa, theo Bác sĩ Quỳnh Kiều, thời gian cách ly, ở nhà trong những tháng qua, ảnh hưởng rất lớn đến những kỹ năng cần xây dựng cho tuổi trẻ. Trong đó, đặc biệt là những đứa trẻ cần sự chăm sóc đặc biệt.

“Ví dụ một em tự kỷ, cần phải bốn hoặc năm người chăm sóc. Nhưng các nơi điều trị đặc biệt không hoạt động được do đại dịch. Các em không thể đến gặp trực tiếp hoặc chuyên viên không để đến nhà. Điều này gây khó khăn cho gia đình và chính bản thân các em rất nhiều,” bà chia sẻ.

Một thiện nguyện viên của Project Vietnam Foundation trong một chuyến công tác tại Việt Nam. (Hình: Facebook Project Vietnam Foundation)

PVF có một giải pháp, đó là tổ chức các buổi điều trị qua mạng (webinar).

Người hướng dẫn là các chuyên viên tâm lý, các huấn luyện viên gia đình (parent coach), hướng dẫn, trao đổi các phương pháp tốt nhất trong thời gian này.

“Chúng tôi thực hiện mỗi tuần một lần, và vừa mới xong một khóa bốn tuần liên tục. Chúng tôi đang chuẩn bị tiếp tục chương trình cho những tháng Hè này, phù hợp với thời COVID-19,” bà Quỳnh Kiều cho biết.

Hướng về Việt Nam

Tuy rằng PVF không thể về Việt Nam như những năm trước, nhưng từ Hoa Kỳ, tổ chức này đã thực hiện một hoạt động rất ý nghĩa với đồng bào trong nước, đó là xây dựng máy ATM gạo.

PVF chọn quận Bình Tân, Sài Gòn, theo bà Quỳnh Kiều, vì đó là một quận nghèo, người dân rất khó khăn.

“Máy ATM gạo của chúng tôi cung cấp cho khoảng 1,000 người/ngày. Tổng cộng đã phát cho khoảng 5,000 người,” bà kể.

Thêm vào đó, trước khi Việt Nam mở cửa lại, PVF làm việc với các sơ để tổ chức các chuyến đi đến những khu vườn trồng rau ở Đà Lạt. Vì đại dịch, chủ vườn rau không tìm được xe chuyên chở. PVF cùng các sơ nhận mua lại với giá rẻ để người trồng rau không bị thiệt hại nặng.

Bà nói tiếp: “Chúng tôi mua cả ngàn tấn rau và chịu tiền xe chuyên chở về Sài Gòn, rồi chọn lựa lại những phần còn tốt và phát cho người nghèo như người bán vé số, bán hàng rong…”

Trong tất cả những hoạt động hỗ trợ cộng đồng Việt Nam trong và ngoài nước, đối với Bác Sĩ Quỳnh Kiều, quan trọng nhất vẫn là cũng cố sự liên hệ gia đình.

Do đó, những gì PVF đã, đang, và sẽ tiếp tục thực hiện, là những phương thức để bảo vệ cộng đồng an toàn vượt qua thảm họa đại dịch COVID-19. Nhưng, giữ chặt sự nối kết với gia đình, bạn bè, người thân, vẫn là “vaccine” tốt nhất để bước vào cuộc sống bình thường mới. [đ.d.]

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *