‘Khu rừng bonsai’ của nghệ nhân David Ngụy: Có tiền cũng không mua được

Đoan Trang / Người Việt

CHINO, California (NV) – Cách Little Saigon hơn nửa giờ lái xe, ở thành phố Chino có “rừng cây cảnh” của vợ chồng David và June (Dũng) Wei. Không ngoa khi gọi đó là “khu rừng”, bởi ở đây, có hàng nghìn cây bonsai lớn nhỏ, cây nhỏ “có tương lai” trở thành bonsai.

Ông bà David và Dũng Wei giới thiệu nghệ thuật bonsai với bạn bè của mình. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Ông bà David Wei chính thức “nhập môn” nghệ thuật bonsai vào năm 1998, khi vẫn còn bận rộn với công việc, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu.

Thời điểm đó, anh từng nhập khẩu các nguyên liệu liên quan đến cây cảnh từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về Mỹ.

Dần dần, ông bà “mê” cây cảnh lúc nào không hay, chỉ biết năm 2007 ông “chịu không nổi” nên bay từ California sang Nhật Bản “học đạo”.

“Sư phụ” của ông David đều là những thầy dạy cây cảnh nổi tiếng, như Harry Hirao, Enie Kuo, Ben Oki, Masahiko-Kumira.

Những năm đầu, vườn cây cảnh của anh chị chỉ có khoảng 500 cây tùng nhỏ, hơn 120 cây phong Tam Thi và một số cây khác, mỗi loại một ít. Hơn chục năm nay, cứ hễ thấy cây nào “có tương lai” là ông bà lại mua mang về, hoặc đào từ trên núi xuống.

Những cây “có tương lai”, theo chị Dung là những cây có thể làm cây cảnh. Cho đến nay, vườn của ông bà có đủ loại cây, nhưng nhiều nhất là cây “Bách Cali” (tên tiếng Anh là California Juniper – một loại cây “đặc sản” của bang California), sau đó là cây Thông đen Nhật Bản (cây) thông đen. ).

Cách đây 5 năm, kể từ ngày chính thức “nghỉ hưu”, ông David và vợ mới có nhiều thời gian chăm sóc cây cảnh hơn. Lúc này, anh cũng có nhiều thời gian nhận lời yêu cầu dạy nghệ thuật bonsai ở Arizona, Texas, Virginia, Colorado, và National Zoo ở Washington, DC.

Nghệ nhân bonsai David Wei cũng đã từng ngồi làm giám khảo tại các triển lãm bonsai quốc tế, nhiều lần được giới thiệu là headliner (người tiêu biểu) tại các hội nghị bonsai lớn.

Một góc nhỏ trong vườn cây cảnh của nghệ nhân David và Dũng Wei. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Chăm cây còn cực hơn chăm con

Nhìn khu vườn rộng hơn 2,2 mẫu, chúng tôi băn khoăn vì không hiểu bằng cách nào, ông bà có thể chăm sóc hơn 1.000 cây xanh các loại. Bà Dung cười, nhẹ nhàng: “Không có đam mê thì không làm được. Chăm cây cảnh vừa là sở thích vừa là trách nhiệm. Chăm cây cũng giống như chăm một đứa trẻ nhỏ vậy. vì để trở thành cây cảnh, cây phải được chăm sóc theo từng giai đoạn khác nhau ”.

Bà Dung kể, có một cây duối được đưa từ trên núi xuống, nuôi bốn năm, chăm chút từng nhánh nhỏ, đến khi nhánh ra, bắt đầu cong queo thì “lăn ra chết”.

Khác với những loại cây khác, cây để uốn thành bonsai luôn bị “hạn chế” không cho phát triển. Có một cây đã “30 năm tuổi” nhưng vẫn còn nhỏ. Giống như gừng, “càng già càng cay”, càng già, cây cảnh càng đẹp, càng có giá trị.

Hiện tại, vợ chồng ông David chỉ sử dụng gần 1,5 sào để trưng bày, đặt, ươm cây và các tư liệu liên quan đến cây cảnh, còn lại phần đất phía sau vẫn để trống. Khi được hỏi về kế hoạch phát triển vườn cây cảnh, ông David cho biết: “Chúng tôi không dám phát triển nữa, vì làm cây cảnh đòi hỏi nhiều công, không chăm sóc được, vợ chồng tôi già rồi”.

David và Dung Wei có sáu người con, nhưng không ai theo “nghiệp chướng” của cha mẹ. Họ thành lập công ty West America Trading, cho đến nay là công ty chuyên cung cấp các nguyên liệu liên quan đến cây cảnh lớn nhất nước Mỹ. Hàng ngày, ông bà chăm sóc cây cảnh và tất bật đặt hàng sỉ để gửi đi các bang cho những người đặt hàng đất nung, kìm, đồng kẽm, nhôm kẽm, chậu Nhật, Trung Quốc, Nam Hán, Việt Nam. Nam giới.

Nghệ sĩ người Bosai David Wei với một cây cảnh được mua với giá 32.000 USD. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Không đam mê, khó chơi

Dù không phát triển thêm vườn nhà nhưng anh David cho biết sẽ có kế hoạch đi nhiều nơi, ra nước ngoài giảng dạy, tham gia hội nghị. David cho biết: “Năm ngoái, nếu không có dịch bệnh, tôi đã được mời tham dự hai hội nghị lớn về cây cảnh ở Hàn Quốc và Indonesia.

Suốt 20 năm qua, ông David không muốn quảng bá về mình, nơi vợ chồng ông sinh sống, nhưng cộng đồng cây cảnh ở các thành phố khác hay nước ngoài đều biết nhiều đến vợ chồng ông David qua các buổi hòa nhạc. Các buổi biểu diễn của anh ấy tại các hội nghị cây cảnh.

Ông bà là thành viên của Golden State Bonsai Federation – hội “mẹ” của những đứa trẻ ở California và một số bang lân cận. Anh cũng thành lập Câu lạc bộ Bonsai Chino, có hơn 40 người, họp mỗi tháng một lần vào chủ nhật đầu tuần, từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Các câu lạc bộ khác mở cửa cho tất cả mọi người, nhưng Câu lạc bộ Bonsai Chino thì không. Ông David giải thích: “Trước đây chúng tôi mở cửa công khai, nhiều người đến không thành tâm, thậm chí còn làm phiền người khác, không chú tâm học hành nên giờ tôi hạn chế. Câu lạc bộ này chỉ dành cho những người thực sự yêu thích cây cảnh một cách nghiêm túc ”.

David và Dung Wei trong vườn ươm của “rừng cây cảnh.” (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Ngoài câu lạc bộ, nghệ nhân David còn mở các lớp dạy nghệ thuật bonsai các cấp từ cơ bản, đến trung cấp, cao cấp. Các lớp sơ cấp và trung cấp có nhiều học sinh ở khu vực Nam California, nhưng các lớp cao cấp có nhiều học sinh đến từ Bắc California như Sacramento, San Francisco, và các tiểu bang khác.

Trước đây, anh David chỉ thích truyền đạt kinh nghiệm cho những người yêu cây cảnh nên không thu học phí. Sau này, học trò “quá khích” nên ông đã mở một trường dạy chính quy, lấy tên là Bonsai Jidai.

Học sinh tiên tiến thường học để quay lại giảng dạy. Vì là lớp “cao cấp” nên học phí cũng cao. Sinh viên phải trả $ 595 học phí cho ba ngày học. Chi phí một lần như vậy đối với sinh viên ngoài thành phố hoặc tiểu bang, có khi lên đến hàng nghìn đô la vì chi phí đi lại, ăn ở, v.v.

Sinh viên của bạn, 70% là người nước ngoài như Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Indonesia, Mexico, Ý …, và 30% là người Việt Nam.

“Nói là mở lớp nghiệp vụ nhưng cũng có học viên, tôi không thu phí”, ông David nói. “Tôi muốn truyền lại kiến ​​thức của mình cho những người thực sự đam mê cây cảnh, vì tôi sợ sau này không còn nữa thì kiến ​​thức sẽ mai một, vô ích. Khi tôi chết, tôi không thể mang theo bất cứ thứ gì ”.

Nghệ sĩ Bosai David Wei giới thiệu các thành viên của Câu lạc bộ Bonsai Chino. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Ông David có niềm tự hào, bản thân là học trò của ông, ít nhất năm sáu người được các hội cây cảnh mời về biểu diễn ở các hội địa phương.

David nói: “Tôi làm cây cảnh đầu tiên và quan trọng nhất cho chính mình. “Bonsai không phải là cách để tôi kiếm sống.”

Giờ đây, tên tuổi của vợ chồng David và Dũng Wei ngày càng được giới chơi cây cảnh trong nước và quốc tế biết đến nhiều hơn.

Hiệp hội Bonsai California – Golden State Bonsai Federration – có tạp chí Gonden Statements, chuyên trưng bày các sản phẩm bonsai đặc biệt. Ba lần, tác phẩm của ông David đã được đưa lên trang bìa. Nhiều lần, các mẫu cây cảnh của ông bà David và các bài giảng của ông đã được đăng trên tạp chí này. Bonsai Club International cũng đã nhiều lần giới thiệu các bài giảng của ông David.

Bà Dung nói: “Trước đây, người ta nói người ta về quê sống ẩn dật, hưởng ruộng, tôi không hiểu điều đó có nghĩa là gì”. “Khi lớn hơn, tôi nhận ra rằng thực vật đóng một phần quan trọng trong cuộc sống. Bạn rủ đi mua sắm thì không thích mà đưa đi nhà trẻ, vợ chồng mình cứ ‘ngậm bồ hòn làm ngọt’. [đi không biết giờ về]. Chúng tôi ra vườn vào buổi sáng, chồng một nơi, vợ một nẻo, không ai thấy ai. Có lần chúng tôi bận làm việc đến khi không thấy mặt trời nữa thì về nhà ”.

Một vinh dự trong cuộc đời của nghệ nhân David Wei, đó là vào ngày 2 tháng 4 năm 2016, ông đã được con trai và cháu trai của mình tặng một tảng đá lớn làm kỷ niệm của nghệ nhân bonsai người Mỹ gốc Nhật John Yoshio Naka. Theo ông David, nghệ nhân bonsai John Yoshio Naka là bậc thầy và là người sáng lập ra hiệp hội bonsai ở Mỹ trước năm 1975.

Kỷ vật của nghệ nhân bonsai người Mỹ gốc Nhật John Yoshio Naka tặng ông David Wei. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Không chỉ chơi, mà còn phát minh ra một cái gì đó mới

“Bonsai là vô hạn, vì nó liên quan đến nghệ thuật. Và nghệ thuật không có giới hạn, không có hồi kết ”- David nói. “Cũng giống như bây giờ, tôi vẫn phải liên tục nghiên cứu và phát minh ra những thứ mới”.

Những sáng tạo của ông mà trước đây chưa ai làm được như kỹ thuật bẻ những cành cây lớn là một trong những điều đã tạo nên ông David Wei như ngày hôm nay; kỹ thuật chăm sóc cây thông đen của chính ông, hay chiết cành thành công cây Bách California mà trước đây chưa có ai chiết thành công loại cây này. Những kỹ thuật mà ông David sáng chế đã được cộng đồng cây cảnh công nhận.

Có người định giá vườn cây cảnh của vợ chồng ông David và Dung Wei là 3 triệu USD, nhưng ông David không có ý kiến ​​gì mà chỉ phân tích: “Nghệ thuật cũng khó nói về giá cả. Tôi đi nhiều nơi mới tìm được cây cảnh”. ở Mỹ quá rẻ. Ví dụ, một cây bonsai được chăm sóc trong 20 năm có giá 5.000 đô la. Nếu bạn lấy 20 lần 365 ngày, tức là 7.300 ngày, rồi chia 5.000 đô la cho 7.300, thì bạn được trả tiền chăm sóc. Tính ra, lương hàng ngày là vài chục xu. Quá bèo bọt ”.

“Ở Nhật có cây bonsai triệu đô. Còn ở Mỹ, một cây bonsai bán với giá 1.000 USD, người ta nói bạn điên “, ông David nói thêm. Tuy nhiên, tại vườn cây cảnh của ông, đã có một tác phẩm được mua với giá 32.000 USD.

Điều khiến ông David vui là ngày càng có nhiều thanh niên ngoài 30, 40 tuổi chơi cây cảnh.

“Chơi cây cảnh rẻ hơn những thú chơi khác. Chơi xe đắt tiền nhưng nhanh mất giá, chơi cá Koi nhưng khi cá đổi màu thì cá mất giá. Còn chơi với những cây biết cách chăm sóc thì giá trị ngày càng cao ”, ông David so sánh. “Nhiều cây bonsai hôm nay mua 1.000 USD, năm năm sau 1.000 USD cũng không mua được cây như vậy. Vì vậy, nhiều người nói rằng đợi đến khi nghỉ hưu mới chơi cây cảnh. Bây giờ không thi đấu thì làm sao có tiền chơi khi về hưu, làm sao có đủ sức khỏe mà lo cho được! ”

Anh khuyên, những người thích chơi cây cảnh thì hãy bắt đầu từ lúc nào không hay, bởi cây cảnh không dành cho người giàu chơi. Đôi khi chỉ cần bỏ ra $ 10, $ 20 là bạn có thể mua được một cây để nhào nặn thành bonsai.

Một trong những học trò của nghệ nhân bonsai David Wei. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Nói thêm về lợi ích của việc chơi cây cảnh, chị Dung Wei cho biết: “Chơi cây cảnh là một bộ môn rèn luyện cho tôi tính kiên nhẫn. Những người kiên nhẫn mất bình tĩnh. Đối với người già, chơi cây cảnh là một cách thiền định ”.

Bonsai là một thú chơi lành mạnh. Những ai gặp khó khăn hoặc có thắc mắc về bất cứ điều gì liên quan đến nghệ thuật bonsai, đừng ngần ngại gọi cho nghệ nhân bonsai David Wei (323) 842-6188, hoặc Ms. Dung Wei (714) 914-7001.

Từ thứ sáu đến chủ nhật, ngày 13 đến ngày 15 tháng 8, Câu lạc bộ Bonsai Chino sẽ kết hợp với Hội Hoa Lan Newport Harbour để triển lãm tại Westminster Mall, 1025 Westminster Mall, Westminster, CA 92683, với những chương trình đặc sắc như chương trình biểu diễn nghệ thuật làm Bonsai do Mr. Đích thân David, tổ chức tiệc tối cho mọi người, đấu giá cây cảnh để gây quỹ, xổ số, trao đổi tác phẩm giữa những người chơi cây cảnh. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *