Khủng hoảng tàu ngầm, Pháp huỷ cuộc họp với bộ trưởng quốc phòng Anh

  • by

PARIS, Pháp (NV) – Pháp đã hủy cuộc họp dự kiến ​​diễn ra trong tuần này giữa Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly và người đồng cấp Anh, sau khi Australia hủy hợp đồng mua tàu ngầm diesel-điện với Paris để đạt được thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân. với Washington và London, Reuters đưa tin vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 9.

Các nguồn tin cho biết đích thân bà Parly đưa ra quyết định hủy cuộc gặp song phương với ông Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh.

Florence Parly, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp. (Hình ảnh: CLEMENT MAHOUDEAU / AFP qua Getty Images)

Bộ Quốc phòng Pháp không liên lạc được với Reuters và phía Anh từ chối bình luận.

Việc Australia hủy hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá gần 100 tỷ USD đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước liên quan, bao gồm Pháp, Mỹ, Anh và Australia.

Hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Chín, Pháp triệu hồi đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Úc sau khi Úc hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm thông thường của Pháp để mua tàu ngầm hạt nhân từ Hoa Kỳ.

Đây là lần đầu tiên Pháp triệu hồi đại sứ của mình tại Mỹ, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố rằng Pháp đưa ra quyết định này theo yêu cầu của Tổng thống Emmanuel Macron, và đây là một “quyết định công bằng dựa trên những tuyên bố cực kỳ nghiêm túc” của Australia và Mỹ. .

Ông Le Drian cho biết hợp đồng tàu ngầm giữa Australia và Mỹ được công bố hôm thứ Tư là “hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác”.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly chào đón người đồng cấp Anh, Ben Wallace, vào tháng 7 tại Paris. (Hình ảnh: SAMEER AL-DOUMY / AFP qua Getty Images)

Pháp tuyên bố Mỹ, Anh và Australia đã không hỏi ý kiến ​​các đồng minh của họ, trong khi Australia cho biết họ đã nói rõ với Paris về mối quan ngại của mình trong nhiều tháng về hợp đồng.

Vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 9, ngoại trưởng Pháp cho biết rằng Macron đã nhận được một lá thư từ Thủ tướng Úc Scott Morrison vào sáng thứ Tư thông báo quyết định hủy bỏ hợp đồng với Pháp.

Các quan chức Pháp sau đó đã liên lạc với các nhà chức trách Mỹ “để hỏi xem có chuyện gì”, nhà ngoại giao cho biết. Ông nói thêm rằng hai bên chỉ nói chuyện từ hai đến ba giờ trước khi Tổng thống Biden tuyên bố thành lập một liên minh mới với Anh và Australia.

Theo nhà ngoại giao, Australia chưa bao giờ thông báo cho Pháp về ý định chuyển sang tàu ngầm hạt nhân, ngay cả khi Macron hội đàm với Morrison tại Paris vào ngày 15/6.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nói chuyện qua điện thoại trong những ngày tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng, một phát ngôn viên của chính phủ Pháp cho biết hôm Chủ nhật. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *