Kim Jong Un gây kinh ngạc khi ‘xúc động và xin lỗi dân Bắc Hàn’

Kim Jong Un gây kinh ngạc khi ‘xúc động và xin lỗi dân Bắc Hàn’

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Chuyện chưa từng xảy ra, ông Kim Jong Un, chủ tịch nhà nước Bắc Hàn, bộc lộ xúc động khi đọc bài diễn văn tỏ ý cám ơn sự hy sinh của quân đội và xin lỗi dân chúng vì thất bại trong việc nâng cao đời sống của họ, theo Reuters.

Cảnh ông Kim Jong Un khóc từng xảy ra trong ngày tang lễ người cha là cố Chủ Tịch Kim Jung Il, nhưng đây là lần đầu tiên ông Un ứa lệ cho dân.

Ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, đọc diễn văn trong ngày kỷ niệm 75 năm thành lập đảng cầm quyền tại Bình Nhưỡng. (Hình: KRT via AP)

Vào hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Mười, đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn công chiếu hình ảnh nhà độc tài họ Kim tháo kiếng dụi mắt cố dằn cảm xúc trong ngày diễn binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng cầm quyền, khiến người quan sát kinh ngạc, vì xưa nay Bắc Hàn luôn xây dựng hình ảnh lãnh đạo với phong thái cứng rắn.

Trên màn ảnh truyền hình nhà nước, người dân Bắc Hàn được thấy nhà lãnh đạo rưng nước mắt và có vẻ như nghẹn giọng khi mở lời cám ơn quân đội nỗ lực chống các cơn bão, lụt trong thời gian vừa qua đồng thời tích cực phòng chống dịch COVID-19.

Ông Kim khẳng định không có một ca nhiễm COVID-19 nào xảy ra tại Bắc Hàn, một tuyên bố gây nhiều nghi vấn cho các nhà quan sát tình hình thế giới .

Trong bài diễn văn, lãnh tụ Bắc Hàn nhắc đến tình hình dịch bệnh, bị cấm vận kinh tế, và thiên tai bão tố cùng lúc xảy ra khiến nhà nước không thể làm tròn lời hứa nâng cao đời sống cho dân chúng.

“Nỗ lực và thiện chí của tôi không đủ để hóa giải những khó khăn cho nhân dân,” ông Kim nói.

“Tuy nhiên, nhân dân vẫn tuyệt đối tin tưởng và ủng hộ quyết định sự lựa chọn và quyết định của tôi, dù thế nào chăng nữa, sau đó lần đầu tiên, ông Kim Jong Un lên tiếng xin lỗi dân chúng vì sự thất bại này.

Hình ảnh dân chúng và binh lính Bắc Hàn nước mắt ràn rụa khi nghe ông Kim nói trong buổi lễ khá quen thuộc mỗi lần xảy ra một sự kiện lớn tại quốc gia khép kín này. (MPL) [kn]

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *